Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Các lĩnh vực đào tạo mới nào sẽ là xu hướng nổi bật trong kỳ tuyển sinh 2024?

Các lĩnh vực đào tạo mới nào sẽ là xu hướng nổi bật trong kỳ tuyển sinh 2024?

Điều này đặt ra nhiều quan tâm trong bối cảnh các trường đại học ngày càng mở rộng đa ngành, tạo ra cơ hội mới cho thí sinh. Đến thời điểm hiện tại, một số trường đại học trên cả nước đã công bố kế hoạch tuyển sinh chính thức.

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Trong năm nay, bên cạnh việc duy trì ổn định chỉ tiêu và phương thức xét tuyển, nhiều trường còn mở rộng danh sách ngành/chương trình mới. Đặc biệt, phần lớn các ngành này liên quan đến công nghệ, điện tử, nhằm đáp ứng xu thế và nhu cầu của thị trường lao động.

Mở thêm nhóm ngành đáp ứng xu thế mới

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp: Là một trong những trường hàng đầu công bố thông tin về việc mở thêm các nhóm ngành, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cho biết: “So với năm 2023, Trường chúng tôi đã bổ sung phương thức xét tuyển mới, sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực từ Đại học Quốc gia Hà Nội hoặc kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đồng thời, năm nay chúng tôi mở thêm 8 ngành/chương trình đào tạo mới, đa dạng từ Kỹ thuật điện tử viễn thông đến Marketing và y học cổ truyền. Điều này phản ánh cam kết của chúng tôi với xu hướng số hóa trong nền kinh tế hiện đại, mang lại nhiều cơ hội học tập và sự linh hoạt cho sinh viên.”

Ngoài ra, cấu trúc của các ngành/chương trình đào tạo tại trường chúng tôi đặc trưng với việc dành khoảng 20-50% thời gian học tập cho trải nghiệm thực tế, bao gồm thí nghiệm/thực hành, tham gia nghiên cứu khoa học, dự án và thực tế doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên linh hoạt thích nghi với sự chuyển đổi số mạnh mẽ, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhân lực chuyên môn và thạo công nghệ.

Ông Nguyễn Phú Khánh khuyến khích thí sinh chủ động lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp hoặc sử dụng tất cả các phương thức và nộp hồ sơ sớm để tận dụng cơ hội. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT là quan trọng, bất kể xét tuyển riêng hay theo phương thức nào. Thời gian hiện tại là cơ hội để học tập, rèn luyện sức khỏe và chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Chọn phương thức xét tuyển phù hợp

Khi đối mặt với sự thay đổi trong xu hướng tuyển sinh năm nay, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, nhấn mạnh rằng việc thay đổi trong đề án tuyển sinh cho thấy sự nhạy bén và sự đồng bộ của các trường đại học với yêu cầu phát triển nhân lực của quốc gia.

Năm nay, nhiều trường đại học đã và đang mở rộng các ngành và chương trình đào tạo liên quan đến thiết kế vi mạch, công nghệ bán dẫn. Đồng thời, có nhiều trường bắt đầu triển khai đào tạo trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính, cũng như các ngành liên quan đến phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo. Điều này thể hiện cam kết của các trường đối với sự phát triển và thích ứng với những thách thức mới của ngành công nghiệp và thị trường lao động.Về quy chế tuyển sinh năm 2024, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học từ Bộ GD&ĐT cho biết rằng Bộ sẽ duy trì ổn định các nguyên tắc và nội dung tương tự như năm 2023.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy đánh giá về thông tin tuyển sinh và phương thức xét tuyển năm nay: “Dù xét tuyển theo phương thức nào, việc đánh giá sẽ dựa trên tiêu chí, yêu cầu về kiến thức nền tảng, năng lực cốt lõi, và khả năng học tập của người học, đã được định hướng và lựa chọn từ sớm khi học THPT, chứ không chỉ mới xác định trong thời gian ngắn.” Điều này thể hiện sự nhất quán và liên tục trong quy chế tuyển sinh, hướng đến đảm bảo chất lượng và tính công bằng trong quá trình xét tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyến khích thí sinh rằng nếu họ có kiến thức vững chắc và năng lực tốt, việc đánh giá theo bất kỳ phương thức nào cũng sẽ phản ánh đúng năng lực của thí sinh, phù hợp với yêu cầu của trường và ngành đào tạo.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng thí sinh cần nghiên cứu kỹ lưỡng đề án tuyển sinh của các trường. Mặc dù hầu hết các trường giữ ổn định các phương thức xét tuyển so với năm trước, nhưng cần chú ý đến việc phân bố số lượng chỉ tiêu cho từng phương thức cụ thể. Thí sinh cần tham khảo kỹ thông tin này để đăng ký xét tuyển một cách phù hợp.

Bà Nguyễn Thu Thủy cũng chia sẻ quan điểm về việc sử dụng đợt xét tuyển sớm và phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học. Bà cho rằng, với những trường quan tâm đến chất lượng và công bằng đối với thí sinh, phương thức xét tuyển sớm không mang lại hiệu quả nhiều và có thể khó đảm bảo sự công bằng. Các trường cần ưu tiên phân tích và so sánh kết quả học tập ở bậc đại học với các phương thức xét tuyển đầu vào để chọn lựa phương thức xét tuyển khoa học, công bằng, và phù hợp với đặc trưng của nhà trường.

Tổng hợp bởi  thptquocgia.com