Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Cánh cửa tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống quân đội mở rộng

Cánh cửa tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống quân đội mở rộng

Trong bối cảnh mùa tuyển sinh đại học năm 2024 ngày càng trở nên sôi động, nhiều trường đại học thuộc hệ thống quân đội đã công bố những biện pháp tuyển sinh mới, không chỉ tăng cường chỉ tiêu mà còn thêm vào đó các phương thức xét tuyển mới so với năm trước.

Cánh cửa tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống quân đội mở rộng

Các quy định và tiêu chuẩn của các trường quân đội đặc biệt chi tiết

Cuối tháng 1-2024, Ban Tuyển sinh quân sự thuộc Bộ Quốc phòng đã công bố chính thức các quy định tuyển sinh của các trường quân đội trong năm 2024. Việc đăng ký xét tuyển vào các trường thuộc khối quân đội sẽ đối mặt với những quy định riêng biệt so với các trường đại học khác ngoại trừ quân đội. Thí sinh muốn gia nhập các trường khối quân đội không chỉ cần có thành tích học tập và sức khỏe tốt mà còn phải có lịch sử chính trị rõ ràng, không vi phạm pháp luật.

Theo ông Tạ Văn Quyết – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Thí sinh mong muốn đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội sẽ phải trải qua vòng sơ tuyển, đảm bảo đáp ứng đủ các tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng. Đối với quân nhân đang tại ngũ, việc sơ tuyển sẽ được tiến hành tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và các cấp tương đương. Ngược lại, thanh niên ngoài quân đội sẽ phải tham gia sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã và thành phố thuộc tỉnh. Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh sau đó sẽ tổ chức thông báo và tiến hành khám sơ tuyển cho thí sinh có mong muốn đăng ký.

Trong khi thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường đại học ngoài hệ thống quân đội không bị hạn chế về số lượng trường và số lượng nguyện vọng xét tuyển, thì đối với các trường thuộc khối quân đội, thí sinh chỉ được phép đăng ký một nguyện vọng. Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh có quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang các trường quân đội khác mà không cần chuyển hồ sơ sơ tuyển đến trường muốn thay đổi đăng ký.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, hàng năm khi nhận được hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc hỗ trợ công tác tuyển sinh của các trường thuộc hệ thống quân đội, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh luôn thực hiện một cách nghiêm túc công tác sơ tuyển đối với thí sinh địa phương có mong muốn tham gia. Trong năm 2023, có 154 thí sinh từ Đồng Nai đăng ký xét tuyển theo nguyện vọng 1 vào các học viện, trường của Bộ Quốc phòng. Trong số đó, 88 thí sinh xét tuyển vào các trường sĩ quan và 66 thí sinh xét tuyển vào các học viện. Kết quả thông tin tuyển sinh, có 56 thí sinh từ Đồng Nai đã trúng tuyển vào các trường và học viện. Các thí sinh trúng tuyển đều nhận được sự khen ngợi và động viên từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Cơ hội mở rộng hơn cho thí sinh vào trường quân đội

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ thêm:Trước đây, từ năm 2023 về trước, các trường thuộc khối quân đội chủ yếu áp dụng phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi trung học phổ thông (THPT) và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, từ năm 2024, các trường quân đội đã đưa vào sử dụng thêm hai phương thức xét tuyển mới. Cụ thể, các trường sẽ xem xét không quá 10% chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có điểm tổng kết từng năm học THPT từ 7 điểm trở lên và điểm tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển của trường từng năm học đạt từ 7,5 điểm trở lên.

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng có cơ hội sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường quân đội. Dự kiến, các trường thuộc khối quân đội sẽ dành tối đa 20% chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh dựa trên điểm thi đánh giá năng lực. Trong đó, thí sinh đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia Hà Nội cần đạt từ 75 điểm trở lên (trên tổng điểm 150), còn tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần đạt từ 600 điểm trở lên (trên tổng điểm 1.200).

Thí sinh cần chú ý rằng khi xét tuyển vào các trường quân đội thông qua kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, họ phải thực hiện đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với các trường quân đội, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo nhóm trường.

Cụ thể, nhóm 1 bao gồm: Học viện Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan lục quân 1, lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh. Nhóm 2 gồm: Học viện Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự. Thời gian và phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sẽ tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với hướng dẫn của Bộ Quốc phòng trong năm 2024.

Nguồn:  thptquocgia.com