Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Chưa ổn trong việc xét học bạ ở khối đại học Y dược

Chưa ổn trong việc xét học bạ ở khối đại học Y dược

Thông báo của nhiều trường đại học đào tạo y dược về việc xét tuyển ngành y khoa dựa trên học bạ đang gây ra lo ngại về chất lượng đầu vào trong lĩnh vực này. Hãy cùng nhận định vấn đề xét học bạ ở khối đại học Y dược trong nội dung sau đây!

Chưa ổn trong việc xét học bạ ở khối đại học Y dược

Hiện tại, trên toàn quốc có gần 70 cơ sở đào tạo các ngành liên quan đến sức khỏe, trong đó có khoảng 30 trường chuyên đào tạo ngành y khoa. Tương tự như các ngành thuộc nhóm sư phạm, các trường đào tạo ngành sức khỏe khi tuyển sinh đều phải đảm bảo một mức độ chất lượng đầu vào nhất định. Tuy nhiên, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục vẫn còn nghi ngờ về độ chính xác của việc sử dụng kết quả học bạ để đánh giá chất lượng của học sinh.

Sôi động trong việc xét điểm học bạ trong tuyển sinh Đại học

Cán bộ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và TP.HCM chia sẻ ví dụ, Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên trong năm nay dự kiến tuyển 600 sinh viên cho ngành y khoa, trong đó có 120 chỉ tiêu được xét dựa trên điểm học bạ. Trường này sử dụng 3 tổ hợp điểm, bao gồm B00 (toán, hóa, sinh), D07 (toán, hóa, Anh) và B08 (toán, sinh, Anh). Điểm xét tuyển được tính từ tổng điểm trung bình học tập qua 6 học kỳ của 3 môn cơ bản và điểm ưu tiên. Thêm vào đó, trường cộng thêm từ 0,25 đến 1 điểm cho thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên hoặc có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Ngoài ra, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng áp dụng phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm học bạ. Thí sinh cần có chứng chỉ IELTS từ 6.0 hoặc TOEFL iBT từ 60/120 điểm trở lên, kèm theo học lực giỏi trong 3 năm và điểm trung bình từ 8 trở lên qua 6 kỳ học của 2 môn toán – hóa, toán – lý hoặc toán – sinh.

Trường Đại học Phenikaa cũng thực hiện phương thức xét tuyển dựa trên điểm học bạ từ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 với các môn trong tổ hợp. Điều kiện đăng ký xét tuyển bao gồm học lực lớp 12 đạt loại giỏi và tổng điểm trung bình của các môn trong tổ hợp từ 24 trở lên.

Ở khu vực TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, ngoài các trường chuyên sâu về ngành y như Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Khoa Y – ĐHQG TP HCM, còn có nhiều trường đại học khác tuyển sinh các ngành liên quan đến sức khỏe như Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Văn Lang, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Công nghệ TP HCM.

Trong khi các trường đại học công lập có uy tín thường tập trung vào điểm thi tốt nghiệp THPT và chỉ tiêu ít dành cho chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập, thì nhiều trường đại học, đặc biệt là các trường tư thục, đang thúc đẩy mạnh mẽ việc tuyển sinh dựa trên điểm học bạ.

Nếu gặp khó khăn trong việc học Đại học Y Dược, thí sinh nên cân nhắc học Cao đẳng Y Dược tại đây: https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Đại diện tuyển sinh của một trường Đại học tư thục cho biết, nhóm ngành sức khỏe đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ phía thí sinh, điều này dễ hiểu khi các trường mở nhiều ngành đào tạo trong lĩnh vực này. Các trường tư thục đặc biệt tập trung vào việc áp dụng thông tin tuyển sinh từ điểm học bạ.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 5 ngành HOT Cao đẳng Y Dược có cơ hội việc làm cao

Nên có một kỳ thi riêng cho khối ngành sức khỏe

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Việc một số trường đại học y dược áp dụng phương thức xét điểm học bạ đang tạo ra một môi trường tuyển sinh thuận lợi hơn cho các học sinh có thành tích học tập tốt để nhập học vào ngành này. Tuy nhiên, theo TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp – Bộ GD-ĐT, một điều đáng lo ngại là chất lượng thực sự của việc đánh giá năng lực học sinh ở các trường THPT, khi mà sự lạm phát điểm vẫn đang tiếp diễn và các điểm này có thể chưa chắc đã phản ánh đúng khả năng thực sự của học sinh. “Điều này có thể gây ra những hệ lụy nếu các trường đại học không thực sự kiểm soát chặt chẽ chất lượng đào tạo và dẫn đến việc sinh viên không đáp ứng được các yêu cầu của thực tiễn sau này. Do đó, trước khi quyết định nhập học vào các trường y dược, thí sinh và gia đình cần cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng học tập, điều kiện tài chính, và đặc biệt là uy tín và chất lượng của các trường này thông qua đội ngũ giáo viên đã tốt nghiệp từ các trường đó” – ông Vinh đã chia sẻ.

Trước đó, trong bối cảnh nhiều trường đại học quảng bá việc sử dụng kết quả học bạ làm phương thức xét tuyển, và khi phương thức này vẫn gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, với lo ngại về việc “làm đẹp” học bạ và thiếu công bằng cho các thí sinh, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – Bộ GD-ĐT, đã chỉ ra rằng kết quả học tập ở trung học phổ thông là một trong những thông tin quan trọng để đánh giá khả năng học tập và triển vọng tiếp tục học tập ở các cấp độ cao hơn. Đối với các ngành đào tạo có sự cạnh tranh cao, việc sử dụng một tiêu chí chung và đáng tin cậy để xét tuyển là cần thiết. “Do đó, các trường có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc cân nhắc việc tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng để đánh giá tư duy và năng lực của thí sinh, hoặc các kỳ thi năng khiếu riêng đối với các ngành đào tạo đặc thù…” – bà Thủy đã đề xuất.

Nguồn:  thptquocgia.com