Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Chứng chỉ ngoại ngữ dùng trong xét tuyển đại học: Mỗi trường một ý

Chứng chỉ ngoại ngữ dùng trong xét tuyển đại học: Mỗi trường một ý

Các trường đại học ở Việt Nam áp dụng phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ ngoại ngữ (tiếng Anh) đều đạt tỷ lệ 100%. Tuy nhiên, do mỗi trường có các quy đổi và kết hợp điều kiện khác nhau, nên cơ hội tuyển sinh của thí sinh không đồng đều.

Chứng chỉ ngoại ngữ dùng trong xét tuyển đại học: Mỗi trường một ý

Trong danh sách hơn 100 trường đại học công bố thông tin tuyển sinh năm 2024, phương thức xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh hoặc kết hợp với các điều kiện khác được áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mức quy đổi điểm từ thang điểm chứng chỉ tiếng Anh sang thang điểm xét tuyển của mỗi trường đều khác nhau. Ví dụ, một thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 6.5 khi xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại thương sẽ được quy đổi thành 8.5/10 điểm, nhưng ở Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, điểm quy đổi là 9/10. Trong khi đó, Trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TPHCM, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, và Trường ĐH Phan Chu Trinh sẽ quy đổi thành 10/10 điểm. Điều này tạo ra sự chênh lệch trong cơ hội tuyển sinh cho thí sinh dựa vào trường đại học cụ thể mà họ đăng ký.

Mỗi trường một ý về cách dùng chứng chỉ IELTS

Với điểm IELTS 5.5, Thí sinh đăng ký vào Trường ĐH Ngoại thương và Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sẽ không được xét tuyển thông qua phương thức chứng chỉ ngoại ngữ. Ngược lại, Trường ĐH Công nghệ thông tin và ĐH Quốc gia TPHCM sẽ quy đổi điểm thành 9/10. Đối với Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, điều kiện để quy đổi thành 10/10 là thí sinh phải đạt IELTS từ 8.0 trở lên, trong khi Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu IELTS từ 8.0 trở lên để có mức điểm quy đổi như trên.

Các trường ĐH khác thì không thực hiện quy đổi điểm IELTS mà thay vào đó, áp dụng chính sách cộng điểm khi xét tuyển. Ví dụ, Thí sinh đạt IELTS 8.0 khi xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội sẽ được cộng thêm 3,0 điểm. Trường ĐH Dược Hà Nội cộng 1,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển cho tất cả các ngành đăng ký xét tuyển, trong khi Học Viện Kĩ thuật Mật mã cộng 2,5 điểm vào tổng điểm xét tuyển đối với phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Ông Tạ Văn Quyết – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định: Bộ GD&ĐT không can thiệp vào nội dung quy định về quy đổi điểm hoặc cộng điểm ưu tiên, và thông tin này không được thêm vào Quy chế tuyển sinh chung.

Chưa công bằng với thí sinh vùng khó khăn

Có dấu hiệu cho thấy phương thức tuyển sinh của các trường đại học năm nay đang tạo ra sự bất công đối với thí sinh ở các vùng khó khăn. Chính sách tuyển sinh ngày càng thiên vị học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, tăng cường ưu tiên cho nhóm này. Theo thống kê của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, năm 2023, có đến 18.000 thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được xét tuyển, trong khi theo Bộ GD&ĐT, có 46.670 thí sinh đăng ký miễn thi Ngoại ngữ tốt nghiệp THPT, chiếm 4,5% tổng số thí sinh dự thi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, miễn học phí năm 2024

Ban tuyển sinh các trường cao đẳng y dược Hà Nội tổng hợp ý kiến như sau:Một số phụ huynh, như chị Nguyễn Thanh Giang ở Nam Định, đã phải nhận thức về sự bất lợi khi con em không có chứng chỉ ngoại ngữ. Đối diện với các trường yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ như Học viện Kĩ thuật Mật mã, con chị không nhận được điểm cộng ưu tiên, khiến cơ hội trúng tuyển giảm đi đáng kể.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nhận định rằng chứng chỉ ngoại ngữ mang lại cơ hội và thách thức. Trong khi đòi hỏi đầu vào với trình độ ngoại ngữ là hiện nay là xu hướng phát triển, điều này đồng thời tạo ra bất công khiến điểm chuẩn của các phương thức khác tăng lên do phải dành chỉ tiêu xét tuyển cho chứng chỉ ngoại ngữ.

Đề xuất giải pháp của ông Dũng là Nhà nước cần đầu tư để giảm bất công này, tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, nơi nhu cầu học ngoại ngữ thường ít, nhằm giảm khoảng cách chất lượng giáo dục. Ông cũng đề nghị hạn chế chỉ tiêu xét chứng chỉ ngoại ngữ, để tập trung nhiều hơn vào việc tất cả thí sinh có cơ hội cạnh tranh bình đẳng.

Nguồn:  thptquocgia.com