Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / “Cuộc đua” tuyển sinh đại học sớm đang diễn ra

“Cuộc đua” tuyển sinh đại học sớm đang diễn ra

Hiện nay, các trường đại học trên toàn quốc đã chính thức bắt đầu “cuộc đua” tuyển sinh sớm thông qua phương pháp xét tuyển dựa trên hồ sơ học bạ trung học phổ thông (THPT).

“Cuộc đua” tuyển sinh đại học sớm đang diễn ra

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Dược Hà Nội, Sài Gòn chia sẻ: Ở Đồng Nai, các trường đại học đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đại học sớm thông qua phương thức xét học bạ THPT qua đường bưu điện, nộp trực tiếp hoặc trực tuyến. Hình thức này được đánh giá là giảm bớt áp lực cho thí sinh so với việc chọn hình thức xét tuyển dựa trên điểm thi đánh giá năng lực và điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường thu hút sinh viên

Để thu hút thêm thí sinh, các cơ sở giáo dục đại học tại Đồng Nai đang phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong tuyển sinh, đặc biệt khi vị trí của họ gần Thành phố Hồ Chí Minh, một trong hai trung tâm giáo dục đại học lớn nhất cả nước. Vì vậy, các trường đại học đang khai thác “thời gian vàng” này để thu hút thí sinh bằng nhiều cách khác nhau. Hầu hết các trường đều tận dụng mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok, cũng như các chương trình game show trực tuyến để quảng bá và thu hút sự chú ý của học sinh cuối cấp. Bằng cách này, họ có thể tận dụng lợi thế của mạng xã hội để chuyên viên tuyển sinh có thể trao đổi và giải đáp mọi thắc mắc một cách thuận tiện và nhanh chóng.
Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng mạng xã hội, nhiều trường đại học tư thục đã đầu tư mạnh vào công tác tuyển sinh bằng cách thành lập các “đội tuyển sinh” và đi đến các trường THPT trong và ngoài tỉnh để tiếp cận học sinh lớp 12. Phương pháp này được coi là khá hiệu quả vì có thể tiếp xúc trực tiếp và cung cấp tư vấn cho học sinh. Đặc biệt, nhiều trường còn sẵn lòng bỏ ra một khoản chi phí đáng kể để thuê xe đưa đón học sinh lớp 12 đến thăm trường vào mỗi cuối tuần, cho họ trải nghiệm cơ sở vật chất và tham gia các hoạt động trong môi trường đại học.

Thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai chia sẻ rằng hiện đang là thời gian thuận lợi nhất để gặp trực tiếp học sinh lớp 12. Vì vậy, bộ phận tuyển sinh phải tận dụng mọi cơ hội để đến tận các trường THPT, sử dụng thời gian đầu giờ mỗi buổi học và thậm chí cả thời gian nghỉ giữa các tiết học để tiếp cận học sinh. Khi có nhiều câu hỏi mà không đủ thời gian để trả lời, đội ngũ tư vấn sẽ lấy lại số điện thoại của học sinh để giải đáp sau đó, giúp họ hiểu rõ hơn về thông tin tuyển sinh.

Em Lê Quốc Khánh, học sinh lớp 12 tại Trường TH-THCS-THPT Trần Đại Nghĩa (huyện Trảng Bom), cho biết từ đầu học kỳ 2 đến nay, em đã nhận được nhiều thông tin về tuyển sinh từ các trường đại học và cao đẳng, không chỉ ở Đồng Nai mà còn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù có nhiều trường tiếp cận mời xét tuyển, nhưng em không cảm thấy bối rối vì đã xác định rõ ngành và trường mà em sẽ nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ THPT. Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Năm 2024, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur áp dụng hình thức tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT với các ngành nghề khối sức khỏe!

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Nhiều “ cánh cửa” để vào đại học

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhơn Trạch), ông Nguyễn Văn Viên, cho biết rằng trong những năm gần đây, áp lực vào đại học không còn quá lớn đối với học sinh cuối cấp. Thông thường, những học sinh có ý định xét tuyển vào nhóm trường đại học “tốp trên” có thể đối mặt với áp lực lớn hơn do sự cạnh tranh về điểm trúng tuyển cao. Đối với những học sinh muốn xét tuyển vào nhóm trường “tốp dưới”, đặc biệt là nhóm trường đại học tư thục, thì điều này khá dễ dàng hơn. Các học sinh có nhiều phương thức xét tuyển sớm như xét tuyển bằng học bạ THPT hoặc xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực.
Tiến sĩ Mai Hải Châu, Phó giám đốc Trường Đại học Lâm nghiệp – Phân hiệu tại Đồng Nai (huyện Trảng Bom), thông tin rằng năm 2024, trường sẽ tuyển sinh 1,000 chỉ tiêu hệ đại học chính quy cho 15 ngành. Nhà trường không phân bổ tỷ lệ tuyển sinh cho từng phương thức xét tuyển mà sẽ tận dụng phương thức nào được học sinh lựa chọn nhiều nhất để tuyển đủ chỉ tiêu. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của các năm trước, phương thức xét tuyển sớm bằng học bạ THPT vẫn là lựa chọn phổ biến và là phương thức tuyển sinh chủ đạo của trường.

Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, cho biết nhà trường đang triển khai một chiến lược tuyển sinh đồng bộ cho năm 2024, bao gồm cả công tác tư vấn tuyển sinh và thực hiện các chính sách hỗ trợ thí sinh. Hiện tại, nhà trường đã thu hút một số lượng đáng kể học sinh đăng ký xét tuyển sớm vào trường bằng phương thức xét tuyển dựa trên học bạ.

Tổng hợp bởi thptquocgia.com