Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Làm thế nào để đăng ký xét tuyển đại học một cách hiệu quả?

Làm thế nào để đăng ký xét tuyển đại học một cách hiệu quả?

Để đảm bảo rằng thí sinh không gặp phải những trở ngại không công bằng và có thêm cơ hội đỗ vào các trường đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những hướng dẫn đặc biệt cho việc đăng ký xét tuyển trong năm nay.

Làm thế nào để đăng ký xét tuyển đại học một cách hiệu quả?

Sĩ tử cần thực hiện theo hướng dẫn của nhà trường

Để giúp thí sinh và phụ huynh không bị lạc hậu trước sự đa dạng của các phương thức tuyển sinh đại học, Thạc sĩ Hoàng Thúy Nga, chuyên viên cao cấp tại Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), đã chia sẻ thông tin quan trọng. Sau khi nhận kết quả thi THPT, thí sinh sẽ tiến hành đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng trong tháng 7.

ThS. Hoàng Thúy Nga đã nêu rõ rằng thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Trong năm 2024, hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tiếp tục thực hiện quy trình xét tuyển chung cho tất cả các phương thức tuyển sinh. Thí sinh chỉ có thể trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất và chỉ cần đăng ký cho ngành học mà họ yêu thích nhất, không cần phải chọn phương thức hoặc tổ hợp xét tuyển trước.

Ngoài việc tìm hiểu thông tin về ngành học, điều kiện xét tuyển và tiêu chí, ThS. Hoàng Thúy Nga khuyến khích thí sinh nên nắm vững điểm chuẩn của các năm trước đó, tiêu chí phụ, và mức học phí. Đồng thời, thí sinh cũng cần tìm hiểu về tình hình việc làm trong lĩnh vực chọn ngành và đánh giá khả năng bản thân trước khi quyết định đăng ký.

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cũng lưu ý rằng các trường đại học thường áp dụng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. Do đó, thí sinh cần tuân theo hướng dẫn cụ thể của từng trường về hồ sơ, thủ tục, và cách thức xét tuyển đối với từng phương thức sớm.

ThS. Hoàng Thúy Nga cảnh báo về việc nhiều thí sinh đã đăng ký xét tuyển sớm, đạt đủ điều kiện trúng tuyển nhưng quên đăng ký trên cổng thông tin tuyển sinh chính thức, dẫn đến việc mất cơ hội trúng tuyển trong đợt 1 và phải tham gia xét tuyển bổ sung ở các đợt sau. Sau khi trúng tuyển đợt 1, thí sinh cần lưu ý thực hiện thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT để không bỏ lỡ cơ hội và tránh phải chờ đợi đến thông tin tuyển sinh ở các đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo nếu có.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh nhóm ngành Cao đẳng Y Dược có cơ hội nghề nghiệp cao

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có bao nhiêu môn?

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ bao gồm tổng cộng 5 bài thi, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, các bài thi này bao gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, và Ngoại ngữ. Ngoài ra, có 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên với các môn thành phần là Vật lý, Hóa học, Sinh học; và 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội với các môn thành phần là Lịch sử, Địa lý, và Giáo dục công dân (đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT) hoặc Lịch sử, Địa lý (đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).

Trong số các môn thi, duy nhất môn Ngữ văn sẽ sử dụng hình thức tự luận, trong khi các môn khác sẽ sử dụng hình thức trắc nghiệm. Thí sinh bắt buộc phải tham gia 3 bài thi độc lập và có thể chọn một trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình THPT cần thi 4/5 bài, trong đó có 3 bài thi độc lập và một trong hai bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên không bắt buộc phải thi Ngoại ngữ, nhưng có thể đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển đại học và cao đẳng.

Đối với bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ được đăng ký một bài hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài tổ hợp (đối với thí sinh tự do). Đối với môn Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký dự thi một môn khác với môn Ngoại ngữ mà họ đang học tại trường phổ thông.

Năm 2024 được xác định là năm cuối cùng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT theo chương trình giáo dục phổ thông 2006. Đối với những thí sinh chưa đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và các năm trước đó, kỳ thi tốt nghiệp sẽ được tổ chức dựa trên nội dung chương trình giáo dục phổ thông đã được học, đảm bảo quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trở đi.