Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Làm thế nào để giải quyết sự khác biệt trong việc lựa chọn ngành học giữa thí sinh và phụ huynh?

Vấn đề bất đồng giữa phụ huynh và thí sinh về hướng nghiệp thường phát sinh do phụ huynh có thể mang theo nhiều định kiến hoặc chưa hiểu rõ về các ngành học mà con cái muốn theo đuổi.

Phụ huynh ngoài việc hiểu con mình thì nên hiểu thêm về ngành nghề

Trong một buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra gần đây, GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo – Phó giám đốc ĐH Kinh tế TP.HCM đã chia sẻ rằng phụ huynh cần không chỉ hiểu con cái mình, mà còn cần phải nắm rõ thông tin về các ngành học hiện nay. Ông Bảo cho biết rằng, các học sinh lớp 12 đang đối diện với quyết định quan trọng về lựa chọn ngành nghề và trường đại học sau khi tốt nghiệp THPT.

Theo GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, trong những năm gần đây, sự quan tâm của cha mẹ đối với việc học của con cái đã tăng lên đáng kể. Họ đã trở thành người đồng hành chặt chẽ hơn trong quá trình chọn ngành, chọn trường và tham gia vào quá trình thi cử của các em. Phụ huynh quan tâm không chỉ đến cách thức xét tuyển và quy trình xét tuyển của các trường, mà còn đến chương trình học, xu hướng mới trong các ngành học và cơ hội nghề nghiệp.

GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo cho biết, một trong những lý do khiến sự lựa chọn ngành học trở nên phức tạp hơn là do cơ hội vào đại học hiện nay đã trở nên rộng lớn hơn với nhiều trường, nhiều ngành và nhiều phương thức khác nhau. Mặc dù điều này mang lại nhiều lựa chọn cho thí sinh, nhưng cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh phức tạp. Điều này còn được gia tăng thêm bởi sự xuất hiện của nhiều video tư vấn hướng nghiệp trên các nền tảng như YouTube và TikTok, khiến cả học sinh và phụ huynh đều cảm thấy bối rối về việc lựa chọn thông tin đúng đắn.

Theo GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, phụ huynh nên đóng vai trò của người cung cấp lời khuyên và góc nhìn trong quá trình hướng nghiệp cho con cái, thay vì là người quyết định cuối cùng. Việc lựa chọn ngành học thường phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố như năng lực, sở thích, hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế và cơ sở đào tạo. GS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo khuyên rằng, nếu muốn đồng hành cùng con cái, phụ huynh nên cung cấp cho họ nhiều thông tin phù hợp với các yếu tố trên, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải thuộc về thí sinh

Theo cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, nhiều bất đồng giữa phụ huynh và học sinh về hướng nghiệp thường bắt nguồn từ sự có nhiều định kiến hoặc sự thiếu hiểu biết về các ngành học mà con cái muốn theo đuổi.

Theo TS. Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhiều phụ huynh thường đánh giá một ngành học dựa trên kinh nghiệm của chính họ hoặc từ quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các ngành nghề hiện nay đã trở nên rất đa dạng và phong phú, và vì vậy phụ huynh không nên tự tin rằng họ đã nắm vững mọi thông tin.

Theo cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: càng ngày, các bạn trẻ thể hiện tâm lý độc lập nhiều hơn, và do đó, không tránh khỏi những khác biệt ý kiến với cha mẹ khi định hướng nghề nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng quyền tự chủ về quyết định nghề nghiệp vẫn nên thuộc về con cái. Tuy nhiên, nếu lựa chọn của con phù hợp với sở thích và năng lực của mình, thì phụ huynh cũng nên tin tưởng và hỗ trợ con. Đối với trường hợp ngành học không phù hợp, phụ huynh có thể tham gia vào quá trình tư vấn và hướng dẫn từ thông tin tuyển sinh. Để định hướng tốt cho con, phụ huynh cần không chỉ hiểu rõ con mình mà còn cần tìm hiểu thêm về các ngành học hiện nay và xu hướng việc làm.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur miễn 100% học phí năm 2024 cho tân sinh viên

Phụ huynh cần nhắc nhở con lưu ý gì khi chọn ngành nghề?

Phụ huynh cần nhắc nhở con lưu ý những điều sau:

1. Rà soát thông tin: Phải đảm bảo rằng thông tin cá nhân và kết quả học tập của mình được cập nhật chính xác trước khi Bộ GD&ĐT cung cấp cho các trường đại học. Nếu phát hiện sai sót, thí sinh cần báo ngay với nhà trường để điều chỉnh.
  2. Bảo mật tài khoản: Tài khoản được cấp bởi Bộ GD&ĐT là vô cùng quan trọng, và thí sinh cần phải bảo mật thông tin tài khoản của mình.
  3. Theo dõi mốc thời gian quan trọng: Phải chú ý đến các mốc thời gian quan trọng trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đăng ký xét tuyển đại học và quá trình nhập học sau này.
  4. Đăng ký đúng khu vực: Thí sinh và phụ huynh cần chú ý xác định khu vực địa lý của mình để nộp lệ phí đăng ký xét tuyển đúng thời gian và theo quy định.
  5. Chú ý đến mức điểm sàn: Đối với các ngành Khoa học sức khỏe và Đào tạo giáo viên, thí sinh cần lưu ý đến mức điểm sàn đăng ký xét tuyển do Bộ GD&ĐT công bố.

Chú ý và tuân thủ các hướng dẫn này sẽ giúp thí sinh và phụ huynh đảm bảo quá trình đăng ký và xét tuyển diễn ra một cách thuận lợi và thành công.

Nguồn:  thptquocgia.com