Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Lo âu và trầm cảm vì áp lực thi cử có đáng sợ không?

Lo âu và trầm cảm vì áp lực thi cử có đáng sợ không?

Cảm giác lo lắng và trầm cảm vì áp lực thi cử là một trải nghiệm phổ biến mà nhiều người trẻ phải đối mặt. Áp lực thi cử có thể đáng sợ và ảnh hưởng đến tâm trạng và tinh thần của bạn.

Lo âu và trầm cảm vì áp lực thi cử có đáng sợ không?

Bác sĩ tại Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Những cảm xúc này có thể xuất phát từ nhiều nguồn, bao gồm sự mong đợi từ bản thân, từ gia đình, bạn bè hoặc xã hội nói chung.

Nhưng quan trọng nhất là phải nhận ra rằng bạn không đơn độc trong cảm xúc của mình. Nhiều người khác cũng cảm thấy giống như bạn. Việc nhận ra điều này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và không cảm thấy cô đơn.

Nếu áp lực trở nên quá nặng nề và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia tâm lý. Họ có thể cung cấp hỗ trợ, lời khuyên và các kỹ thuật giảm căng thẳng để giúp bạn vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Phụ huynh nên làm gì khi con gặp tình trạng lo âu và trầm cảm vì áp lực thi cử?

Tại mục thông tin tuyển sinh 2024, các chuyên gia chia sẻ tới phụ huynh: Khi con gặp tình trạng lo âu và trầm cảm vì áp lực thi cử, phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và giúp con vượt qua. Dưới đây là một số điều phụ huynh có thể làm:

1. Lắng nghe và thấu hiểu: Hãy dành thời gian lắng nghe con và hiểu rõ về những lo lắng và sự áp lực mà con đang phải đối mặt. Đừng chỉ đơn thuần giải quyết vấn đề mà hãy tạo điều kiện cho con cảm thấy an tâm khi chia sẻ.
  2. Khích lệ và động viên: Hãy khích lệ con bằng cách nhấn mạnh vào những điểm mạnh và thành tựu của con. Động viên con tin vào khả năng của mình và nhớ rằng kết quả của kỳ thi không phản ánh toàn bộ giá trị của con.
  3. Tạo ra môi trường hỗ trợ: Tạo điều kiện cho con cảm thấy thoải mái và an tâm trong quá trình học tập. Hãy tạo ra một môi trường học tập yên tĩnh và thoải mái tại nhà, hỗ trợ con khi cần và khích lệ con duy trì một lịch trình làm việc và nghỉ ngơi cân đối.
  4. Hợp tác với trường học: Liên hệ với giáo viên và nhân viên trường học để tìm hiểu thêm về tình hình học tập của con và xem xét các biện pháp hỗ trợ phù hợp, như hướng dẫn học tập, tư vấn tâm lý, hoặc các khóa đào tạo về kỹ năng làm quen với áp lực.
  5. Khuyến khích phương pháp giảm căng thẳng: Hãy hướng dẫn cho con những kỹ thuật giảm căng thẳng như thiền, thể dục, hoặc học kỹ năng quản lý thời gian và áp lực.
  6. Tìm sự giúp đỡ chuyên môn: Nếu cảm thấy cần thiết, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý hoặc tư vấn giáo dục để hỗ trợ con vượt qua tình trạng lo âu và trầm cảm một cách hiệu quả.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2024

Lo âu và trầm cảm vì áp lực thi cử có gây ra bệnh lý gì không?

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Cảm giác lo âu và trầm cảm do áp lực thi cử có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thậm chí cả sức khỏe vật lý của bạn. Dưới đây là một số bệnh lý mà có thể phát triển do tình trạng này:

1. Hội chứng cô lập: Áp lực thi cử có thể làm cho bạn cảm thấy cô đơn và cô lập, đặc biệt nếu bạn cảm thấy không được hỗ trợ hoặc hiểu biết.
  2. Lo âu: Cảm giác lo âu có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong thời gian thi cử, và nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến các vấn đề lo âu lâm sàng như rối loạn lo âu tổng quát (GAD) hoặc rối loạn hoang tưởng.
  3. Trầm cảm: Áp lực và căng thẳng từ thi cử có thể góp phần vào việc phát triển trạng thái trầm cảm, và nếu không được xử lý, nó có thể trở nên nghiêm trọng và kéo dài.
  4. Stress cơ địa: Áp lực có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vật lý như đau đầu, vấn đề tiêu hóa, giảm cường độ giấc ngủ, và hệ miễn dịch suy yếu.
  5. Tăng cân hoặc giảm cân: Một số người có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn so với bình thường khi họ đối mặt với áp lực thi cử, dẫn đến tăng cân hoặc giảm cân không lành mạnh.
  6. Tăng nguy cơ lạc hậu: Trong một số trường hợp, áp lực thi cử có thể dẫn đến các hành vi tự tử hoặc suy nghĩ tự tử, đặc biệt nếu không được xử lý và hỗ trợ đúng cách.

Điều quan trọng là nhận biết các dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia nếu cần thiết để bạn có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này một cách an toàn và lành mạnh.