Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Năm 2024, các trường ĐH Y Dược nào sử dụng học bạ THPT làm tiêu chí tuyển sinh?

Năm 2024, các trường ĐH Y Dược nào sử dụng học bạ THPT làm tiêu chí tuyển sinh?

Nhiều trường đào tạo ngành Y Dược trên toàn quốc vừa công bố quá trình tuyển sinh cho chương trình đại học chính quy năm 2024. Hãy cùng tìm hiểu danh sách các trường đại học Y Dược nào sử dụng học bạ THPT làm tiêu chí tuyển sinh trong năm nay, qua nội dung bài viết sau đây!

Năm 2024, các trường ĐH Y Dược nào sử dụng học bạ THPT làm tiêu chí tuyển sinh?

Trường Đại học Dược Hà Nội đã công bố 4 phương thức tuyển sinh cho năm 2024

Theo thông báo, trường sẽ tiếp tục tuyển sinh cho 04 ngành học, bao gồm Dược học, Hóa dược, Hóa học, và Công nghệ sinh học, với tổng chỉ tiêu là 940, giảm 20 so với năm trước do dừng tuyển chương trình chất lượng cao.

Trường sẽ duy trì bốn phương thức tuyển sinh, bao gồm xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (phương thức 1), xét kết hợp học bạ THPT và chứng chỉ SAT, ACT (phương thức 2A) hoặc xét kết quả học tập đối với học sinh chuyên (phương thức 2B); dựa vào điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (phương thức 3) và điểm thi tốt nghiệp THPT (phương thức 4).

Đối với phương thức xét tuyển kết hợp học bạ THPT và bài thi chuẩn hóa quốc tế, thí sinh cần đạt điểm SAT 1350/1600 hoặc ACT 30/36 với ngành Dược học; SAT tối thiểu 1300 và ACT 27 với các ngành khác. Đồng thời, thí sinh cần có học lực giỏi trong ba năm, với kết quả học tập từ lớp 10 đến lớp 12 của mỗi môn thuộc tổ hợp không dưới 8.

Điểm xét tuyển sẽ được tính dựa trên tổng điểm đạt được, bao gồm điểm SAT90/1600 (hoặc Điểm ACT90/36) và điểm trung bình của ba môn. Điểm ưu tiên quy đổi sẽ được tính theo công thức [(30 – Tổng điểm đạt được/10030)/7,5Điểm ưu tiên]/30*100.

Với học sinh trường THPT chuyên hoặc có năng khiếu, điều kiện xét tuyển bao gồm học lực giỏi trong ba năm ở các lớp chuyên Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học; điểm từng năm của mỗi môn thuộc tổ hợp không dưới 8. Điểm xét tuyển trong trường hợp này sẽ là tổng điểm trung bình mỗi môn cộng với điểm ưu tiên quy đổi và điểm khuyến khích.

Phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ áp dụng cho ngành Dược học. Điều kiện cần là học sinh đạt trên 7 điểm ở môn Toán, Vật lý, Hoá học trong ba năm học, và điều kiện này cũng áp dụng cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT với ngành Dược học và Hoá dược. Trường Đại học Dược Hà Nội sẽ cộng điểm khuyến khích cho thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức 2B, 3 và 4 nếu có chứng chỉ IELTS từ 5.5 (cộng từ 0,25 đến 2 điểm) hoặc đạt giải ở kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 12 các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh; giải khuyến khích cấp quốc gia (cộng 0,25 đến 1 điểm).

Ngoài ra Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ, trường ĐH Dược Hà Nội cũng sẽ tuyển 30 sinh viên chương trình liên kết đào tạo Dược học với Đại học Sydney, Australia. Thí sinh trúng tuyển ngành Dược học sẽ được đăng ký chương trình này nếu có IELTS 6.5 trở lên hoặc tương đương. Những thí sinh có IELTS 5.5 vẫn được đăng ký, nhưng họ phải cam kết tự học nâng cao trình độ để đạt IELTS 6.5 vào thời điểm xét chuyển tiếp sang Australia.

Đối với hình thức đăng ký xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải đăng ký trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT. Đồng thời, việc đăng ký trực tuyến trên trang web của Trường Đại học Dược Hà Nội là bắt buộc đối với các đối tượng sau: Tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức 1, phương thức 2A, 2B; Thí sinh tự do (tốt nghiệp THPT từ năm 2023 trở về trước) có đăng ký xét tuyển theo phương thức 3, phương thức 4 cho ngành Dược học, Hóa dược; Thí sinh có nguyện vọng và đủ điều kiện cộng điểm khuyến khích theo quy định của Trường Đại học Dược Hà Nội.

Trường sẽ không xét tuyển và không cộng điểm khuyến khích (nếu có) vào tổng điểm xét tuyển đối với những đối tượng không thực hiện đăng ký trực tuyến trên trang web của trường theo phương thức xét tuyển tương ứng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Một số trường ĐH Y Dược khác

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Đại học Y Dược Huế đã công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2024 với tổng chỉ tiêu là 1.690, áp dụng hai phương thức tuyển sinh. Phương thức 1 sẽ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho tất cả các ngành đào tạo. Phương thức 2 sẽ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đối với các ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học.

Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột cũng đã công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2024 với tổng 615 chỉ tiêu, bao gồm 4 ngành: Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Y tế công cộng. Nhà trường sẽ áp dụng 4 phương thức tuyển sinh, trong đó thí sinh có thể lựa chọn một hoặc nhiều phương thức sau để đăng ký xét tuyển: Xét tuyển điểm tổ hợp môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; xét tuyển theo tổ hợp môn dựa trên kết quả học tập năm lớp 12 (kết quả học tập năm lớp 12 THPT); xét tuyển bằng kết quả bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM năm 2024; xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD&ĐT.

Khoa Y Dược, Đại học Đà Nẵng thông báo kế hoạch tuyển sinh năm 2024 với tổng 300 chỉ tiêu và 3 phương thức xét tuyển: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển (áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo); xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (áp dụng cho tất cả các ngành đào tạo); xét tuyển theo kết quả học bạ THPT (áp dụng cho ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học).

Trong năm 2024, Đại học Y Dược Thái Bình sẽ chủ yếu tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và TP.HCM, kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội, cùng với kỳ thi riêng của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nguồn:  thptquocgia.com