Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Phụ huynh cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi

Phụ huynh cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi

Trong mùa thi, việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho các sĩ tử là một yếu tố quan trọng để họ có thể duy trì sức khỏe tốt và hoạt động trí não hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Phụ huynh cần cung cấp đủ dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi

Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dinh dưỡng cho sĩ tử

Trong thời gian chuẩn bị cho kỳ thi, việc đảm bảo cơ thể nhận được đủ lượng và chất dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Theo chia sẻ của chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khi trí não hoạt động nhiều, nhu cầu năng lượng của cơ thể cũng tăng lên. Trung bình, não tiêu hao khoảng 400 calo mỗi ngày, chiếm 1/5 tổng lượng năng lượng cần thiết của cơ thể.

Do đó, nam sinh cần cung cấp khoảng 2.500 calo mỗi ngày, trong khi nữ sinh cần khoảng 2.000-2.300 calo mỗi ngày. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào cân nặng của từng người, với những người cân nặng hơn sẽ cần nhiều calo hơn.

Để đảm bảo cơ thể nhận được đủ dinh dưỡng, cần chú ý bổ sung từ 4 nhóm chất:

• Nhóm tinh bột: Cung cấp từ nguồn lương thực như cơm, phở, mỳ, bún, bánh mỳ, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Nhóm chất béo: Chất béo không no như omega-3 và omega-6, được tìm thấy trong cá ba sa, cá thu, các loại hạt bí đỏ, hướng dương, giúp hỗ trợ hoạt động của não bộ.
  • Nhóm đạm: Cung cấp từ thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt, giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp.
  • Nhóm vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxi hóa: Các thành phần này được tìm thấy trong rau củ, quả, giúp duy trì sức khỏe và chống lại các gốc tự do.

Các khoáng chất đặc biệt cần lưu ý cho thí sinh bao gồm sắt và iot, vì vai trò quan trọng của chúng đối với hoạt động não bộ. Chất sắt nhiều trong gan, rau ngót, rau cải, tảo và các loại đậu. Iot có trong cá biển, rong biển và hải sản.

Ngoài ra, việc duy trì đủ lượng nước và bổ sung các loại rau củ, hoa quả giàu nước như dưa chuột, dưa hấu cũng cần được chú ý hàng ngày. Điều này sẽ giúp duy trì sự tươi mới và sức khỏe cho cơ thể trong quá trình học tập và thi cử.

Sĩ tử nên tránh các loại thực phẩm nào?

Chuyên gia dinh dưỡng tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và TP.HCM cho hay:

1. Trà, cà phê, nước tăng lực: Caffeine, chất có trong trà, cà phê, và nước tăng lực, thường được sử dụng để giữ cho người ta tỉnh táo và chống lại cảm giác mệt mỏi. Tuy nhiên, lượng caffeine lớn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, như mất nước, mất ngủ, nhức đầu, và ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể.
  2. Các món ăn vặt: Bánh kẹo, bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai… Mặc dù chúng mang lại năng lượng ngay lập tức, nhưng thường không cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến cảm giác no bụng nhưng không đủ chất, dẫn đến ăn quá nhiều và suy dinh dưỡng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Nhóm thực phẩm mà sĩ tử nên ưu tiên lựa chọn

1. Trứng: Một nguồn protein giàu chất lượng và dễ tiêu hóa. Nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc buổi phụ vào buổi chiều.
  2. Nấm: Chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn.
  3. Đậu Phụ: Một nguồn đạm thực vật tốt cho cơ thể.
  4. Hạt và Đậu: Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… Nên thêm vào bữa ăn phụ để bổ sung protein và chất béo tốt cho sức khỏe.
  5. : Cá thu, cá basa, cá trích… là các nguồn protein và omega-3 tốt cho não bộ. Có thể kết hợp với các loại hải sản khác như cua, ngao, hến để bổ sung đạm và khoáng chất.
  6. Rau Xanh Đậm: Rau ngót, rau dền, rau bó xôi… Chúng giàu sắt và vitamin nhóm B, giúp cải thiện sức khỏe và năng lượng.
  7. Hoa Quả: Chuối, táo, cam, quýt… Nên tiêu thụ ít nhất một loại hoa quả mỗi ngày để cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng.
  8. Sữa Chua: Một nguồn canxi và protein tốt cho hệ tiêu hóa.
  9. Sữa: Uống một ly sữa vào buổi tối hoặc các bữa ăn phụ để bổ sung canxi và protein.
  10. Dinh Dưỡng Tự Nhiên: Sâm, yến, tảo biển… Các loại thực phẩm tự nhiên này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Bằng cách tập trung vào việc tiêu thụ những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tránh những thực phẩm không lành mạnh, sĩ tử có thể đảm bảo cơ thể luôn trong tình trạng tốt nhất để đối mặt với áp lực của kỳ thi.

Thông tin tại mục thông tin tuyển sinh chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn:  thptquocgia.com