Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Phương thức tuyển sinh của Đại học Đà Nẵng 2019 có gì mới?

Phương thức tuyển sinh của Đại học Đà Nẵng 2019 có gì mới?

Mới đây, Đại học Đà nẵng đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019, với tổng chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến có 13.300 chỉ tiêu. 

Đôi nét về Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng được thành lập theo nghị định số 32/CP ngày 4 tháng 4 năm 1994 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở hợp nhất và tổ chức lại các trường đại học trên địa bàn tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng dự kiến tuyển sinh 13.300 chỉ tiêu

Với sứ mạng là “Nơi hun đúc trí tuệ và tài năng vì sự phát triển của miền Trung và Tây Nguyên”, Đại học Đà Nẵng là Trường đại học duy nhất ở miền Trung-Tây Nguyên đào tạo kỹ sư đa ngành và cũng là nơi có nhiều kinh nghiệm nhất trong đào tạo cán bộ quản lý kinh tế trong khu vực (từ năm 1975). Hơn 40 năm qua, các cơ sở giáo dục thành viên của Đại học Đà Nẵng đã cung cấp cho miền Trung-Tây Nguyên lực lượng cán bộ trọng yếu cho hầu hết các ngành kinh tế và quản lý Nhà nước. Đến nay Đại học Đà Nẵng có các đơn vị thành viên như: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Sư phạm, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VN-UK),Khoa Đào tạo quốc tế,… Và 35 Trung tâm đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Được biết, Đại học Đà Nẵng sẽ là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á với nhiều ngành mũi nhọn trong các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, y học; là trung tâm hợp tác nghiên cứu và triển khai ứng dụng mang tầm quốc gia và quốc tế. Trường luôn đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu và dần phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu ứng dụng có uy tín, được kiểm định chất lượng đào tạo và được xếp hạng trong hệ thống đại học khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Phương thức tuyển sinh năm 2019 của Đại học Đà Nẵng

Theo thông tin tuyển sinh 2019 mới cập nhật, Đại học Đà Nẵng năm 2019 dự kiến tuyển sinh 13.300 chỉ tiêu hệ đại học chính quy. Ngoài ra còn dự kiến tuyển 200 chỉ tiêu hệ cao đẳng ngành công nghệ thông tin.

Hiện Đại học Đà Nẵng có 10 cơ sở giáo dục Đại học thành viên, đơn vị trực thuộc tuyển sinh hệ Đại học chính quy gồm: Trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật.

5 đơn vị trực thuộc có đào tạo Đại học gồm: Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VN-UK), Khoa Y Dược, Khoa Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Khoa Giáo dục Thể chất, Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kontum).

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin và một số đơn vị tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy đem lại nhiều sự lựa chọn cho thí sinh.

Về phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh, Đại học Đà Nẵng cho hay, sẽ tiếp tục giữ ổn định phương án xét tuyển như năm 2018. Trong đó, chủ yếu sử dụng kết quả thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển hệ đại học chính quy.

Mục đích là nhằm giữ sự ổn định, tránh gây sốc, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, thầy cô và học sinh trong dạy và học. Ngoài ra còn xét tuyển bằng học bạ vào một số ngành, một số đơn vị, đồng thời có sự mở rộng diện xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Theo đại diện Đại học Đà Nẵng thì nhằm đáp ứng yêu cầu nhân lực cho xã hội và thị trường lao động trong nước, quốc tế trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều ngành đào tạo dự kiến sẽ được mở thêm.

Cụ thể, ngành Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (thuộc Trường Đại học Bách khoa);

Ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên, Sư phạm Lịch sử – Địa lý, Sư phạm Công nghệ, Giáo dục Công dân, Tin học và Công nghệ Tiểu học (thuộc Trường Đại học Sư phạm), ngành Khoa học dữ liệu (thuộc Viện Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh )…

Về chính sách ưu đãi sinh viên của các trường thành viên thì tại Trường Đại học Kinh tế sẽ cấp học bổng 100% học phí theo ngành đào tạo, được hỗ trợ sinh hoạt phí 10 triệu đồng/năm đầu tiên đối với thí sinh được tuyển thẳng đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế hoặc đạt điểm thi trung học phổ thông quốc gia từ 26,5 trở lên.

Và cấp học bổng 20% cho thí sinh được tuyển thẳng đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố.

Trường Đại học Bách khoa cũng sẽ miễn 100% học phí học kỳ đầu tiên (từ học kỳ tiếp theo xét theo kết quả học tập) cho những thí sinh đạt điểm thi 26 trở lên (không quá 5% tổng số sinh viên/chương trình).

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc Đại học Đà Nẵng thì việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giao các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khi xét tuyển là phù hợp.

Vì qua đó các trường thấy được vị trí của mình thông qua điểm sàn. Những trường, ngành đào tạo tốt sẽ có nhiều thí sinh đăng ký nhờ đó sẽ thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh để nâng cao chất lượng.

Năm nay, Đại học Đà Nẵng tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ chiến lược và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có chất lượng nguồn tuyển sinh như:

Tăng cường khảo sát, dự báo nhu cầu thị trường lao động và gắn kết với doanh nghiệp để đào tạo có địa chỉ đầu ra, đào tạo gắn với việc làm…

Đẩy mạnh hoạt động đảm bảo chất lượng và kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế (riêng năm 2018 đã có 7 chương trình kiểm định được công nhận đạt chuẩn quốc tế AUN-QA).

Các trường thành viên luôn cập nhật, đổi mới chương trình, áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến như các đại học hàng đầu thế giới như:

Học qua dự án, CDIO (“ý tưởng – thiết kế – triển khai – vận hành”, phối hợp với Đại học Singapore Polytechnich), triển khai các chương trình công nghệ thông tin, du lịch… tăng thời lượng thực hành, thực tập (ít nhất 50% thời gian tại doanh nghiệp được cán bộ doanh nghiệp hướng dẫn).

Nhà trường cũng không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên (hiện Đại học Đà Nẵng có hơn 32% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên, riêng Trường Đại học Bách khoa đạt gần 50%).

Tiếp tục đầu tư, đưa vào sử dụng nhiều công trình mới với cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu đào tạo và nghiên cứu khoa học – Phó Giáo sư Vũ cho hay.

Theo Tổng hợp kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Nguồn: thptquocgia.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *