Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Sĩ tử không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng năm 2024

Sĩ tử không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng năm 2024

Trong năm 2024, cách các trường đại học tiếp nhận học sinh vẫn đa dạng, từ việc xem xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ đến điểm số từ các kỳ thi đặc biệt. Việc tham gia quá nhiều kỳ thi độc lập là không cần thiết.

Sĩ tử không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng năm 2024

Tham gia quá nhiều kỳ thi có thể dễ dẫn đến tình trạng quá tải

Thầy cô trong ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM năm 2024 tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trải qua năm 2024, các kỳ thi độc lập, có quy mô lớn, trở thành cơ sở quan trọng để các trường Đại học xét tuyển, như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hồ Chí Minh, ĐHQG Hà Nội; kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học (ĐH) Bách Khoa Hà Nội; kỳ thi đánh giá tuyển sinh CAND của Bộ Công an; và kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, cùng với một số kỳ thi riêng của ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Việt Đức, và Học viện Ngân hàng.

Trong thông tin tuyển sinh này, có thể nhắc đến kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH (V SAT) do ĐH Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục, trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT tổ chức với 7 môn thi là Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, và Giáo dục công dân dưới hình thức trắc nghiệm, thi trên máy tính. Dự kiến, nhà trường sẽ dành 20% chỉ tiêu mỗi ngành bằng kết quả của kỳ thi này trong năm đầu tiên tổ chức. Tương tự, kỳ thi V-SAT cũng sẽ được Học viện Ngân hàng phối hợp với Trung tâm Khảo thí quốc gia và Đánh giá chất lượng giáo dục, trực thuộc Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cùng các trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Trường ĐH Sài Gòn, và Trường ĐH Tài chính Marketing… tổ chức.

Cô Nguyễn Thu Hà, một giáo viên tại Trường THPT Trương Định (Hà Nội), đã chia sẻ quan điểm rằng việc tham gia vào các kỳ thi riêng đòi hỏi học sinh phải dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập, từ đó tăng thêm áp lực cho họ. Lý do là các kỳ thi này thường có nội dung, cấu trúc đề thi đa dạng, không giống nhau, trong khi đó, các kỳ thi định kỳ ở trường phổ thông và kỳ thi tốt nghiệp THPT thường có sự quen thuộc. Cô Hà cũng nhấn mạnh rằng các kỳ thi riêng thường tập trung vào các lĩnh vực khác nhau, từ kỹ thuật, công nghệ đến đào tạo giáo viên, và do đó, thí sinh nên lựa chọn một kỳ thi phù hợp với năng lực và mong muốn của mình, thay vì tham gia quá nhiều kỳ thi có thể gây ra sự phân tán và quá tải.

Thầy Nguyễn Duy Nam, một giáo viên tại Trường THPT Hoàng Mai (Nghệ An), cũng chia sẻ quan điểm tương tự, cho rằng việc tham gia các kỳ thi riêng có thể mở rộng cơ hội vào ĐH cho thí sinh, nhưng đồng thời cũng tạo ra thêm áp lực và khó khăn cho cả giáo viên và học sinh. Thầy Nam nhấn mạnh rằng những học sinh ở các thành phố lớn thường có điều kiện thuận lợi hơn, trong khi đó, học sinh ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa thường gặp phải nhiều hạn chế về thông tin, điều kiện học tập và kinh tế. Việc có quá nhiều kỳ thi riêng, đặc biệt là ở các thành phố lớn, cũng gây ra sự không công bằng trong việc tiếp cận cơ hội giữa các học sinh từ các vùng miền khác nhau.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo các ngành nghề HOT cơ hội việc làm cao hiện nay

Bộ cần kiểm soát các kỳ thi riêng

Trong bối cảnh ngày càng nhiều kỳ thi riêng được tổ chức, TS Lê Viết Khuyến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc “gánh nặng” thi cử đối với thí sinh. Ông Khuyến cũng nhấn mạnh rằng để các kỳ thi đạt chất lượng, cần phải có đội ngũ chuyên gia khảo thí, điều này có thể gây khó khăn cho nhiều trường. Do đó, ông Khuyến đề xuất Bộ GD&ĐT cần tăng cường kiểm soát chất lượng các kỳ thi riêng. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo về nguy cơ lãng phí và tốn kém khi thí sinh “ôm đồm” quá nhiều kỳ thi để tăng cơ hội trúng tuyển.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT, khuyến khích thí sinh lựa chọn tham dự các kỳ thi riêng phù hợp để tăng cơ hội xét tuyển. Tuy nhiên, bà Thủy cũng nhấn mạnh về sự đa dạng và khác biệt của các kỳ thi, cũng như sự cân nhắc của thí sinh khi chọn lựa. Bà Thủy khuyến nghị thí sinh cần tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì nó vẫn là cơ hội lớn để ứng tuyển vào các trường ĐH.

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ thêm: Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng cũng đề cập đến vấn đề này, nhấn mạnh về việc sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT làm một trong những phương thức chính để xét tuyển ĐH. Ông Thưởng cảnh báo về nguy cơ mất công bằng khi học sinh ở các vùng miền khó khăn không có cơ hội tham gia các kỳ thi riêng. Điều này đặt ra câu hỏi về công bằng trong việc tiếp cận giáo dục.

Nguồn:  thptquocgia.com