Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tại sao đánh giá năng lực và tư duy ngày càng phổ biến trong xét tuyển đại học?

Tại sao đánh giá năng lực và tư duy ngày càng phổ biến trong xét tuyển đại học?

Trong những kỳ tuyển sinh gần đây, việc xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT không còn là phương án duy nhất. Thay vào đó, các trường đại học đang ngày càng áp dụng phương thức xét tuyển bằng điểm từ kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) hoặc kỳ thi đánh giá tư duy (ĐGTD).

Tại sao đánh giá năng lực và tư duy ngày càngphổ biến trong xét tuyển đại học?

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Dự kiến, xu hướng đánh giá năng lực và tư duy sẽ tiếp tục gia tăng trong một số năm sắp tới. Tại sao lại có sự dịch chuyển này trong phương thức xét tuyển? Hãy tìm hiểu trong nộ dung tiếp theo

Xu hướng mới trong việc xét tuyển bằng điểm thi ĐGNL và ĐGTD đang ngày càng phổ biến

Kỳ thi ĐGNL là một kỳ thi do hai trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, với mỗi trường có cách tổ chức, đề thi và quy mô khác nhau.

Về kỳ thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Hà Nội, gần 50 trường đại học đã tham gia trực tuyến để sử dụng kết quả của kỳ thi này, trong đó có hơn 30 cơ sở giáo dục đã chính thức đề nghị chia sẻ tài nguyên và kết quả của bài thi để sử dụng trong quá trình tuyển sinh năm 2022. Trong số này, có nhiều trường đại học hàng đầu như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương và Học viện Ngân hàng.

Đối với kỳ thi ĐGNL của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, gần 70 cơ sở đào tạo và trường đại học đã sử dụng điểm từ kỳ thi này để xét tuyển từ nhiều năm trước. Kỳ thi ĐGNL thu hút được 70.000 sĩ tử tham gia chỉ trong đợt một, được tổ chức tại 7 tỉnh/thành phố (số liệu từ kỳ thi năm 2021), chứng tỏ đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất ở khu vực phía Nam và trên toàn quốc.

Kỳ thi ĐGTD là một kỳ thi do Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức, với mục đích đánh giá khả năng tư duy và kiến thức của thí sinh để xét tuyển vào các chương trình đào tạo của trường. Mặc dù mới tổ chức từ năm 2020, nhưng đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ các đơn vị, đặc biệt là các trường đại học đào tạo khối ngành kỹ thuật. Hiện đã có 8 trường đại học công bố sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi ĐGTD năm 2022 để tuyển sinh, và dự kiến số trường này sẽ tiếp tục mở rộng trong tương lai, theo PGS Nguyễn Phong Điền – Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Tại sao kỳ thi ĐGNL và ĐGTD ngày càng được đông đảo các trường sử dụng để xét tuyển?

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Sài Gòn cho hay: Đánh giá năng lực và tư duy ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến cho việc xét tuyển vào các trường đại học. GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm khảo thi Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết rằng kỳ thi ĐGNL phục vụ nhiều mục đích quan trọng như đánh giá năng lực học tập, dự báo kết quả học tập đại học và tư vấn hoạt động giảng dạy để đảm bảo chất lượng giáo dục. Đối với PGS.TS Phạm Thu Hương từ trường Đại học Ngoại thương, việc sử dụng ĐGTD để tuyển sinh giúp nhà trường chọn lọc được những sinh viên có chất lượng học tập tốt. PGS.TS Nguyễn Phong Điền của Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng nhấn mạnh rằng kỳ thi ĐGTD có yếu tố phân loại cao hơn và đầy thách thức, giúp đánh giá chính xác hơn về khả năng của thí sinh so với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Đại học Bách Khoa Hà Nội, là một trong những đơn vị đào tạo chất lượng hàng đầu về khối ngành kỹ thuật, luôn đặt ra yêu cầu cao đối với thí sinh, nhằm đảm bảo rằng họ có khả năng hoàn thành được quá trình học tập tại trường.

Kết quả của cả hai kỳ thi này sẽ được nhập vào hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo để lưu trữ thông tin giống như kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, và cách thức xét tuyển cũng sẽ được thực hiện đồng thời như các nguyện vọng khác.

Năm 2024, thí sinh quan tâm nhóm ngành sức khỏe có thể lựa chọn học tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với thông tin tuyển sinh 5 mã ngành HOT như sau:

  • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201)
  • Cao đẳng Điều Dưỡng (Mã ngành: 6720301)
  • Cao đẳng Hộ Sinh (Mã ngành: 6720303)
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602)
  • Cao đẳng Kỹ Thuật Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720604)

Thí sinh quan tâm, đăng ký tại đây: https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Địa chỉ cơ sở tuyển sinh và đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

▹ Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295

▹ Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913

▹ Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212

▹ Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

▹ Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799821821 – 02166.296.296

Nguồn: thptquocgia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *