Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thí sinh cần dựa trên năng lực bản thân để đưa ra tiêu chí chọn trường

Thí sinh cần dựa trên năng lực bản thân để đưa ra tiêu chí chọn trường

Chỉ khi hiểu rõ năng lực và ưu điểm của bản thân, học sinh mới có thể lựa chọn đúng trường đại học và con đường sự nghiệp phù hợp trong tương lai tại Việt Nam.

Thí sinh cần dựa trên năng lực bản thân để đưa ra tiêu chí chọn trường

Thí sinh cần hiểu rõ bản thân và năng lực của bản thân

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để giúp học sinh 2k6 vượt qua những bỡ ngỡ trong lần đầu tiên xét tuyển đại học, các chuyên gia tư vấn từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học đã cung cấp thông tin hữu ích và lưu ý quan trọng. Hiện nay, với khoảng 20 phương thức xét tuyển đa dạng, thí sinh có nhiều cơ hội hơn nhưng cũng đối mặt với sự phân vân về cách chọn và đặt nguyện vọng.

Theo bà Hoàng Thúy Nga, chuyên gia từ Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, nhiều học sinh vẫn còn lo lắng về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Lời khuyên của bà là thí sinh nên chọn ngành trước, sau đó mới xác định trường. Việc này giúp họ hiểu rõ hơn về đam mê và sở thích của mình, từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp.

“Bản thân học sinh đó đã đăng ký 10 nguyện vọng vào 10 ngành khác nhau như Quản trị kinh doanh, Luật, Du lịch…,” bà Nga lưu ý. “Điều này cho thấy họ chưa thực sự định hướng rõ ràng về sở trường và năng lực của mình. Tôi khuyến khích các em hãy chọn ngành mà sau này khi hoàn thành chương trình đào tạo, họ cảm thấy mong muốn làm công việc đó.”

TS Đỗ Thị Vân Dung, giảng viên của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, cũng chia sẻ: “Thời gian là tài nguyên quý giá hơn tiền bạc, đặc biệt đối với các em học sinh đang đứng trước những quyết định quan trọng trong cuộc đời. Thay vì lệ thuộc vào định hướng từ gia đình hay người thân, các em hãy dành thời gian để tự tìm hiểu về bản thân mình trước hết.”

“Nhìn kĩ vào bản thân để nhận biết sở thích, môn học mình giỏi và tính cách của mình,” cô Dung tiếp tục. “Chỉ khi nhận ra rõ những điểm này, các em mới có thể chọn đúng nghề, đi trên con đường đúng đắn và tiết kiệm thời gian, tránh những sai lầm không đáng có.”

Về mối quan hệ giữa trình độ tiếng Anh và cơ hội việc làm, bà Dung nhấn mạnh: “Từ việc tổ chức sự kiện cho các doanh nghiệp đến quá trình tuyển dụng, sự khác biệt về mức lương giữa cử nhân quản trị kinh doanh giỏi tiếng Anh và không giỏi tiếng Anh là rất rõ ràng. Do đó, các học sinh cần đặc biệt chú ý đến việc học tiếng Anh để có thể sử dụng thành thạo trong giao tiếp và làm việc, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho mức thu nhập cao hơn trong tương lai.”

Trả lời về cách lựa chọn ngành nghề phù hợp, TS Nguyễn Thúy Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô, giải thích rằng, hiện tại, hầu hết học sinh đã có suy nghĩ về ngành nghề mình muốn theo đuổi. Tuy nhiên, vẫn có những học sinh đang phân vân giữa các lựa chọn.

Theo bà Vân, có 5 bước cơ bản để chọn ngành nghề. Đầu tiên, học sinh cần xếp thứ tự ưu tiên các ngành nghề mà họ yêu thích. Thứ hai, phải nhận biết và tận dụng thế mạnh cá nhân. Thứ ba, cần tìm hiểu về các doanh nghiệp đang tuyển dụng và vị trí công việc trong ngành nghề mình quan tâm, cũng như nắm bắt xu hướng và nhu cầu của xã hội. Thứ tư, cân nhắc về điều kiện kinh tế gia đình để chọn ngành nghề phù hợp. Cuối cùng, quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bản thân học sinh; vì vậy, họ cần phải kiên nhẫn và có quyết đoán trong quá trình này.”

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2024

Sĩ tử cần quan tâm đặc biệt tới các mốc thời gian

Bà Hoàng Thúy Nga, đại diện từ Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, đã chia sẻ về những điểm mới trong quy trình tuyển sinh đại học năm 2024, đồng thời nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc tuân thủ các mốc thời gian quan trọng trong quá trình này.

Theo thông tin từ bà Nga, Bộ GD&ĐT vẫn duy trì quy chế thông tin tuyển sinh ổn định như hai mùa tuyển sinh trước đó, điều này giúp tạo ra sự ổn định và tự tin cho thí sinh. Để thành công trong quá trình tuyển sinh, học sinh và phụ huynh cần chú ý đến các mốc thời gian quan trọng.

Từ ngày 18 đến 30/7, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống, việc này đã được rút ngắn 8 ngày so với năm trước. Ngày 21/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn cho các khối ngành khoa học sức khỏe và sư phạm.

Ngày 22/7, các trường đào tạo ngành sức khỏe và sư phạm sẽ công bố điểm sàn của họ cho hai ngành này. Từ ngày 31/7 đến 6/8, thí sinh cần nộp lệ phí xét tuyển. Trước 17 giờ ngày 19/8, tất cả các trường phải công bố điểm chuẩn. Thí sinh cần xác nhận nhập học trên hệ thống từ ngày 19 đến 27/8.

Bà Nga cũng lưu ý rằng, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, điều này làm tăng tính quan trọng của việc ôn tập cho các kỳ thi sắp tới.

Để tránh những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến cơ hội tuyển sinh, cán bộ tuyển sinh các trường cao đẳng y dược Hà Nội và TP.HCM khuyến khích học sinh cần phải nắm vững các mốc thời gian này và tuân thủ quy trình trực tuyến, từ đăng ký đến xác nhận nhập học. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ và chú ý từ các em để không bỏ lỡ bất kỳ bước nào trong quá trình này.

Tổng hợp bởi thptquocgia.com