Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thí sinh có thêm lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Thí sinh có thêm lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, sự xuất hiện của hai môn mới là Tin học và Công nghệ đã mở ra một trang mới, tăng cơ hội lựa chọn cho thí sinh. Điều này phần nào phản ánh xu hướng phát triển của xã hội hiện đại.

Thí sinh có thêm lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Tin học và Công nghệ không chỉ là những lĩnh vực phổ biến mà còn là những ngành có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Việc đưa hai môn này vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giúp thí sinh hiểu rõ hơn về những ứng dụng thực tiễn của công nghệ và cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại.

Xem xét sự phù hợp trong dạy học phân hóa

Cán bộ tuyển sinh tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, TP.HCM chia sẻ: Nền giáo dục đương đại ngày càng nhấn mạnh vào việc phát triển năng lực đa chiều và đa dạng của học sinh, và việc dạy học phân hóa trở thành một phần quan trọng trong chiến lược giáo dục. Điều này càng trở nên rõ ràng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi minh họa cùng với việc thêm vào danh sách môn thi hai môn mới là Tin học và Công nghệ từ năm 2025.

Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ phải chọn hai trong số các môn học tự chọn, bao gồm Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, cùng với hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn. Việc này phản ánh sự nhạy bén của Bộ GDĐT đối với xu hướng phát triển của xã hội và nhu cầu thực tế của học sinh.

PGS.TS Hồ Sĩ Đàm, người có trách nhiệm lớn trong việc xây dựng chương trình môn Tin học, đã nhấn mạnh rằng việc thêm vào danh sách các môn thi lựa chọn như Công nghệ và Tin học là một bước đi hợp lý. Điều này không chỉ giúp học sinh có định hướng sớm hơn về sự nghiệp mà còn phản ánh tinh thần không phân biệt môn chính, phụ, mà hướng tới việc phát triển năng lực toàn diện.

Thực tế, việc có thêm các môn học như Công nghệ, Giáo dục Kinh tế và Pháp luật, Tin học… là cần thiết đặc biệt đối với những học sinh có ý định tiếp tục học nghề hoặc tham gia trực tiếp vào thị trường lao động sau khi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, việc tăng cường sự đa dạng trong lựa chọn môn học cũng phản ánh xu hướng cá nhân hóa trong giáo dục hiện đại, giúp học sinh phát triển năng lực theo hướng mà họ mong muốn và có nhu cầu.

Với quan điểm không có môn học quan trọng hơn môn học khác, nhà trường cần phải tập trung vào việc phát triển toàn diện cho học sinh thông qua việc dạy và học các môn học, không phân biệt đối xử giữa các môn. Sự thành công của một học sinh không nằm chỉ trong việc thành thạo một môn học bắt buộc, mà còn ở khả năng tổng hợp, sáng tạo từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này là nền tảng cho sự phát triển toàn diện và bền vững của hệ thống giáo dục.

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có tương lai tốt đẹp hơn

Phần nào phụ thuộc môn học xét tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học

Việc lựa chọn môn thi tự chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ ảnh hưởng đến việc đạt được kết quả tốt nghiệp mà còn liên quan mật thiết đến phương án xét tuyển vào các trường đại học. Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Với nhiều học sinh, quyết định này phụ thuộc nhiều vào việc các trường đại học công bố phương án xét tuyển của mình.

Nguyễn Thùy Dương, một học sinh lớp 11 chia sẻ rằng môn Hóa là điểm mạnh của mình, vì vậy việc đăng ký thi môn này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc lựa chọn môn tự chọn thứ hai giữa Vật lý và Tiếng Anh đang gây khó khăn cho cô. Mặc dù có sở thích với môn Tin học, nhưng vì không phục vụ cho mục đích xét tuyển vào đại học, cô đã quyết định không chọn môn này.

Ông Nguyễn Xuân Khang, hiệu trưởng của Trường Marie Curie, chia sẻ quan điểm này. Ông nhấn mạnh rằng với những học sinh khá giỏi, việc tập trung vào việc chọn phương án thi phù hợp với việc xét tuyển vào đại học là cực kỳ quan trọng. Việc này cũng đặt ra một áp lực lớn đối với các trường đại học để công bố phương án xét tuyển của mình, nhằm giúp thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Theo PGS.TS Hồ Sĩ Đàm, đây cũng là cơ hội để các trường đại học đổi mới tổ hợp môn tuyển sinh. Ông lưu ý rằng việc xây dựng các tổ hợp môn tuyển sinh phù hợp và môn thi phải phản ánh đầy đủ nhu cầu và yêu cầu của ngành nghề tương ứng. Việc này sẽ giúp tăng tính đột phá và khác biệt trong quá trình tuyển sinh đại học, đồng thời đảm bảo tính hợp lý và phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

Nguồn:  thptquocgia.com