Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thí sinh được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển

Thí sinh được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024, Bộ Giáo dục & Đào tạo duy trì công tác tuyển sinh như cách thức đã được áp dụng trong năm trước. Do đó, quá trình tuyển sinh đại học trên toàn quốc được duy trì ổn định.

Thí sinh được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển

Tuyển sinh Đại học 2024: Đăng ký không giới hạn nguyện vọng

Cô Nhuần – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Một quy định quan trọng mà học sinh cần nhớ để tận dụng cơ hội trúng tuyển là khả năng đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển đại học. Điều này cho phép mỗi học sinh có thể đăng ký nguyện vọng mà không gặp hạn chế về số lượng. Tuy nhiên, các bạn sĩ tử cần sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên, bắt đầu từ nguyện vọng 1, sau đó là nguyện vọng 2 và tiếp tục. Điều này đảm bảo rằng các lựa chọn ưu tiên cao nhất của các bạn sẽ được xem xét trước khi đến các lựa chọn dự phòng.

Nguyện vọng 1 là ưu tiên hàng đầu trong danh sách mà học sinh đã đăng ký. Để tránh việc trúng tuyển vào ngành, trường không phải là lựa chọn ưu tiên của mình, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích học sinh tuân theo nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng. Họ nên xếp các nguyện vọng theo thứ tự mức độ yêu thích, khả năng học tập và đam mê, đặt những lựa chọn ưa thích nhất ở trên cùng trong danh sách đăng ký nguyện vọng, tiếp theo là những lựa chọn ưa thích giảm dần.

Theo kế hoạch dự kiến, học sinh sẽ có thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 10 tháng 7 đến 17h ngày 25 tháng 7. Điều này cung cấp một khoảng thời gian đủ cho học sinh để chọn lựa và đăng ký các nguyện vọng của mình một cách cẩn thận và chính xác.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược chất lượng và uy tín

Tin tức mới cập nhật dành cho thí sinh thi vào lớp THPT năm 2024

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, phương án tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT tư thục và trường THPT công lập tự chủ tài chính sẽ được công bố không muộn hơn ngày 17/4. Trong năm học 2024 – 2025, các trường này sẽ tiến hành tuyển sinh học sinh cư trú tại Hà Nội mà không phân biệt theo khu vực tuyển sinh.

Ngày 17/4, sau khi công bố phương án tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng sẽ cung cấp thông tin về cổng tuyển sinh trực tuyến cho các trường THPT tư thục và THPT công lập tự chủ tài chính trên cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố (tsdaucap.hanoi.gov.vn). Điều này giúp phụ huynh và học sinh dễ dàng truy cập và tham gia quá trình đăng ký tuyển sinh một cách thuận tiện và hiệu quả. Từ ngày 19/4, học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT tư thục thông qua hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, theo thông tin tuyển sinh nhiều trường tư thục ở Hà Nội đã tổ chức các kỳ thi hoặc xét tuyển và yêu cầu thí sinh trúng tuyển xác nhận bằng cách nộp các khoản phí đặt cọc, phí ghi danh hoặc giữ chỗ. Các khoản phí này dao động từ 1,2 triệu đồng đến hơn 20 triệu đồng tùy theo từng trường. Sau khi nhận được phản ánh từ dư luận, Sở GDĐT Hà Nội đã lên tiếng yêu cầu các trường không thu các khoản phí này. Tuy nhiên, để giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh, không ít phụ huynh đã chấp nhận nộp phí để giữ chỗ cho con tại cả hai trường. Lí do là do cuộc đua vào lớp 10 của các trường công lập ở thành phố luôn căng thẳng, đặc biệt trong năm nay khi có tới khoảng 133.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, nhưng chỉ có khoảng 81.200 học sinh sẽ được nhận vào các trường công lập. Với số lượng học sinh vượt quá khả năng tiếp nhận của các trường công lập, khoảng 51.800 học sinh khác sẽ được tuyển vào các trường THPT tư thục và các cơ sở giáo dục khác, khiến cho lo lắng của phụ huynh về việc trượt nguyện vọng vào trường công lập trở nên hiển nhiên.

Theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), dù Hà Nội cam kết tuyển sinh 100% học sinh tốt nghiệp THCS có mong muốn tiếp tục học tại các trường THPT và các cơ sở giáo dục khác, nhưng phần lớn phụ huynh vẫn ưu tiên các trường công lập. Do đó, cần phải tăng cường quy hoạch và dự báo cho tất cả cấp học, tính đến việc mở rộng và xây dựng thêm trường để giảm áp lực tuyển sinh. Đồng thời, cần đề xuất các cơ chế khuyến khích phát triển mô hình trường ngoài công lập, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của phụ huynh.

Lưu ý cho thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào lớp 10 năm học 2024 – 2025, Sở GDĐT Hà Nội đề cao trong Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10: Mỗi học sinh chỉ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào lớp 10 THPT công lập không chuyên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và đầu vào lớp 10 THPT đang diễn ra

Đối với những học sinh chỉ mong muốn học tại các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc trường tư thục, và các trường này sử dụng kết quả thi lớp 10 của Hà Nội làm tiêu chí tuyển sinh, các em vẫn phải tham gia kỳ thi để có điểm xét tuyển. Trong Phiếu đăng ký dự tuyển, học sinh ghi tên của một trường THPT công lập vào mục Nguyện vọng 1 để tham gia kỳ thi. Đến mục Nguyện vọng 2, thí sinh ghi “NCL” bằng chữ in hoa.

Dựa trên số lượng học sinh đăng ký dự tuyển (trực tuyến) và chỉ tiêu của trường, các nhà trường sẽ chọn học sinh dựa trên điểm số từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao, và thông báo công khai cho những học sinh đã trúng tuyển về thời gian nộp hồ sơ nhập học.

Liên tục cập nhật bởi cán bộ tuyển sinh các trường cao đẳng y dược Hà Nội, TP.HCM,…