Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tránh mất cơ hội vì sai sót nhỏ trong đăng kí xét tuyển Đại học

Tránh mất cơ hội vì sai sót nhỏ trong đăng kí xét tuyển Đại học

Việc đăng kí xét tuyển đại học là bước quan trọng trong hành trình học tập và phát triển cá nhân của bạn. Vì vậy các bạn thí sinh đừng để mất cơ hội quý báu chỉ vì một sai sót nhỏ trong quá trình này.

Tránh mất cơ hội vì sai sót nhỏ trong đăng kí xét tuyển Đại học

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đã chia sẻ rằng trong những mùa tuyển sinh trước đó, đã có không ít trường hợp thí sinh gặp phải sai sót khi nhập liệu lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), dẫn đến việc thông tin về việc trúng tuyển của họ xuất hiện sớm hơn khiến cho hồ sơ của họ chưa được cập nhật đầy đủ trên hệ thống.

Vì vậy, ông Triệu đã khuyên thí sinh cần chú ý và đảm bảo rằng mọi thông tin được điền vào hệ thống là chính xác và đầy đủ, tránh những sai sót có thể ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển sau này. Ông cũng đã chia sẻ kinh nghiệm là thí sinh nên in ra danh sách các nguyện vọng xét tuyển để tiến hành rà soát và kiểm tra một cách cẩn thận trước khi thực hiện các thao tác cuối cùng của quy trình đăng ký xét tuyển trên hệ thống.

Tránh những sai sót về thông tin của thí sinh

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã chia sẻ rằng trong mùa tuyển sinh năm 2023, đã có nhiều thí sinh gặp phải sai sót trong việc điền thông tin về các chế độ ưu tiên, như thông tin sai về ưu tiên khu vực hoặc đối tượng. Hơn nữa, có nhiều thí sinh không tuân thủ đúng thời gian đăng kí xét tuyển và không chọn đúng nguồn dữ liệu thông tin tuyển sinh cho quá trình xét tuyển.

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và TP.HCM chia sẻ:Để giảm thiểu những sai sót này, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các cơ sở nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh phải tra soát thông tin về đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên dựa trên dữ liệu dân cư quốc gia. Tuy nhiên, bà Thủy cũng nhấn mạnh rằng thí sinh cần phải chú ý đến mốc thời gian đăng kí xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội.

Về việc đăng kí nguyện vọng trên hệ thống, bà Thủy đã nhắc lại rằng thí sinh chỉ cần tập trung vào nguyên tắc là ngành nào mà họ yêu thích nhất và đặt lên hàng đầu. Vì vậy, nếu các nguyện vọng đã được chấp nhận sớm nhưng không phải là ngành mà thí sinh ưu tiên, họ có thể xếp các ngành ưa thích sau đó.
Trong năm nay, bà Thủy đã nhấn mạnh rằng thí sinh vẫn được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Tuy nhiên, bà khuyên rằng thí sinh không nên chỉ đặt một hoặc một vài nguyện vọng vì điều này có thể làm giảm cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh rằng không nên đặt tất cả nguyện vọng vào những ngành hoặc trường có mức độ cạnh tranh quá cao, vì có nguy cơ không nhận được cơ hội.

Bà Thủy cũng chú trọng vào việc thí sinh cần phải làm quen với việc thực hiện các thao tác trực tuyến khi đăng kí nguyện vọng xét tuyển. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý thực hiện hết quy trình từ đầu đến cuối, không nên dừng lại hoặc thoát ra giữa chừng, vì lúc này các thao tác có thể không được ghi nhận.

Chỉ khi hoàn thành hết quy trình, hệ thống mới thông báo rằng các nguyện vọng đã được xác nhận”, bà Thủy nói. Đồng thời, bà cũng khẳng định rằng khi thực hiện việc đổi nguyện vọng, thí sinh cũng cần chú ý thực hiện đúng quy trình và hoàn thành các thao tác đến bước cuối cùng.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Cần lưu ý với những ngành HOT

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Bên cạnh đó, một số thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT rất cao thường tự tin và chủ quan khi đăng kí chỉ một nguyện vọng vào các trường tốp đầu và tin rằng mình sẽ trúng tuyển một cách dễ dàng. Tuy nhiên, họ thường không đọc kỹ Đề án tuyển sinh của các trường, bỏ qua những yêu cầu tiêu chí phụ hoặc sự cần thiết phải qua sơ tuyển. Điều này dẫn đến việc không chỉ không trúng tuyển vào trường ưu tiên mà còn mất luôn cơ hội vào các trường Đại học khác.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, với kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn tuyển sinh, khuyên thí sinh nên chọn ngành trước khi chọn trường. Bên cạnh đó, thí sinh cần chọn ngành mà họ có năng khiếu và năng lực, đồng thời cân nhắc cơ hội phát triển của ngành đó trên thị trường hiện nay.

Ông Khánh cũng nêu rõ rằng trên thị trường có nhiều ngành nghề khác nhau, và không phải lúc nào cũng ngành “hot” mới có cơ hội phát triển tốt hơn so với các ngành khác. Thậm chí, nếu chọn những ngành khó, ít người theo đuổi, khi ra trường, thí sinh sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó và có cơ hội phát triển rất lớn.

“Việc chọn ngành nghề có thể không phản ánh đúng sở thích của bạn, nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh được,” ông Khánh nhấn mạnh. Ông cũng đưa ra ví dụ từ một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, sự thành công của một người phụ thuộc đến 85% vào thái độ và kỹ năng, chỉ có 15% là do kiến thức chuyên môn và ngành nghề.

Tổng hợp bởi thptquocgia.com