Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh Đại học 2025: Điều chỉnh để phù hợp với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Đại học 2025: Điều chỉnh để phù hợp với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Kể từ năm 2025, dự kiến nhiều trường đại học sẽ thực hiện các thay đổi trong phương án tuyển sinh nhằm đồng bộ hóa với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cùng với chương trình Giáo dục phổ thông.

Tuyển sinh Đại học 2025: Điều chỉnh để phù hợp với Kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2025 gồm 4 môn thi

Theo các cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì, kể từ năm 2025, Kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm 4 môn thi, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, cùng với 2 môn tự chọn từ các môn học khác mà học sinh đã theo học ở lớp 12. Trước sự thay đổi này, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã thông báo về việc điều chỉnh quy trình tuyển sinh ĐH bắt đầu từ năm 2025.

Cụ thể, Đại học Nha Trang nổi bật trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu khi tiên đoán và công bố kế hoạch xét tuyển dự kiến, trong đó không sử dụng điểm thi Tốt nghiệp THPT như một yếu tố quyết định. Thay vào đó, phương thức xét tuyển sẽ kết hợp giữa học bạ và điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL). Chi tiết hơn, trường sẽ lấy điểm từ một số môn cụ thể trong suốt 3 năm học tại trung học phổ thông, tùy thuộc vào ngành đào tạo và phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu do trường công bố hàng năm. Đối với điểm thi ĐGNL, trường sẽ tập trung vào khả năng suy luận logic và xử lý số liệu (Toán), ngôn ngữ (Tiếng Việt và Tiếng Anh), cùng với khả năng giải quyết vấn đề (Khoa học).

Theo TS Tô Văn Phương – Công tác tại phòng Đào tạo tại Trường Đại học Nha Trang, sĩ tử có thể lựa chọn và tham gia kỳ thi ĐGNL do ĐH Quốc gia TPHCM, Hà Nội hoặc một số kỳ thi ĐGNL khác để có điểm thi này.

Đối với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Học viện Kỹ thuật Quân sự đã công bố kế hoạch tuyển sinh với một số thay đổi đáng chú ý. Theo đó, đơn vị này sẽ tiến hành phần xét tuyển bằng phương thức tổ chức Đánh giá Năng lực (ĐGNL) và dành một tỷ lệ nhất định để xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cũng đồng thời cam kết tính toán lại và có khả năng giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh ứng cử viên theo phương thức này.

Các trường lấy kỳ thi tốt nghiệp THPT làm lòng cốt trong tuyển sinh Đại học 2025

Sự giảm thiểu phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT không phải là một xu hướng mới, và trong những mùa tuyển sinh gần đây, nhiều trường đã thực hiện nhiều biện pháp đổi mới trong quy trình tuyển sinh. Ví dụ, theo thông tin tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổng kết hơn 20 phương thức xét tuyển. Xu hướng tự chủ tuyển sinh đã thúc đẩy các trường chủ động lựa chọn các phương thức thi và xét tuyển riêng biệt để chọn ra sĩ tử phù hợp nhất với yêu cầu của họ. Trong số đó, xu hướng kỳ thi riêng đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự thuận lợi mà nó mang lại, như khả năng tổ chức nhiều lần, không phụ thuộc vào thời gian kết thúc năm học mới, có thể tổ chức xét tuyển mà không cần chờ đợi đến thời điểm Bộ GDĐT quy định.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển Cao đẳng Y Dược năm 2024 chỉ cần thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, đã chia sẻ về kế hoạch tuyển sinh của trường trong năm 2025. Theo ông, Đại học Bách khoa cam kết giữ nguyên sự ổn định về chỉ tiêu và các phương thức tuyển sinh, trong đó bao gồm việc xét tuyển theo năng khiếu dựa trên điểm đánh giá tư duy và điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, có dự kiến tăng nhẹ chỉ tiêu cho việc xét tuyển theo điểm đánh giá tư duy. Ông cũng khuyến khích các sĩ tử chuẩn bị chứng chỉ tiếng Anh, tham gia kỳ thi Đánh giá Năng lực (ĐGNL) hoặc tham gia đánh giá tư duy của các trường Đại học để tăng cơ hội xét tuyển qua nhiều phương thức.

Các chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh tại một vài trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho rằng, dù có sự thay đổi về phương án tuyển sinh nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là lựa chọn được học sinh phù hợp. Do đó, đối với học sinh, quan trọng nhất là chuẩn bị kiến thức và kỹ năng, tìm hiểu kỹ về ngành nghề để có sự lựa chọn đúng đắn, không chỉ dựa vào sở thích mà còn phù hợp với năng lực và sở thích cá nhân.

Trong chương trình tư vấn hướng nghiệp của Trường Dewey (Hà Nội), chị Phạm Thái Bảo Ngọc – MC và Biên tập viên của Đài truyền hình Việt Nam, mỗi lĩnh vực công việc đều đi kèm với những ưu điểm và thách thức đặc biệt của chúng. Thông thường, trong quá trình tư vấn, người ta thường tập trung vào những khía cạnh tích cực mà ít khi đề cập đến những thách thức và khó khăn. Chị Bảo Ngọc cũng nhấn mạnh sự quan trọng của sự đồng hành từ phụ huynh, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực đó, để tư vấn một cách chân thực và giúp học sinh nhận thức rõ về lợi thế, khả năng của mình, đồng thời đối mặt và vượt qua những thách thức trong lựa chọn nghề nghiệp của họ.