Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh ĐH 2024 nhiều ngành khát nhân lực

Tuyển sinh ĐH 2024 nhiều ngành khát nhân lực

Từ tháng 4, cánh cửa đăng ký dự thi sẽ chính thức mở ra, mở đầu cho cuộc hành trình nỗ lực và kiến thức của sĩ tử 2K6. Vậy trong năm nay có ngành nghề nào khát nhân lực không?

Tuyển sinh ĐH 2024 nhiều ngành khát nhân lực

Theo cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì, trong tương lai gần, “định mệnh” của thí sinh sẽ phụ thuộc chặt chẽ vào những điều khoản của quy chế thi tốt nghiệp THPT, dự kiến sẽ chính thức xuất hiện trong thời gian tới.
Dưới ánh đèn sáng của tri thức, học sinh lớp 12 đang bước vào những ngày hối hả chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đánh dấu sự khép lại của chương trình THPT 2006. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, người đứng đầu Vụ Giáo dục đại học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã chia sẻ thông tin quan trọng về

Sức hút của những ngành “nóng” trong thời kỳ này

Qua thực tế của thông tin tuyển sinh ĐH trong những năm gần đây, bà Thủy tỏ ra ấn tượng trước sự quy tụ đông đảo của các thí sinh đăng ký và nhập học vào các ngành như Kinh doanh và quản lý, Máy tính và Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, Nhân văn, Sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi, Khoa học giáo dục. Tuy nhiên, bóng tối vẫn còn đọng lại trên những ngành như Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội, mặc dù chúng mang lại nhiều cơ hội việc làm và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2024, ngành Công nghệ thông tin vẫn giữ vững vị thế “nóng” không chỉ trong tầm nhìn của sinh viên mà còn của những người đang công tác hay tìm kiếm cơ hội mới. Lương trung bình của nhân viên ngành công nghệ, đặc biệt là những người mới, chưa có kinh nghiệm, dao động từ 5 – 8 triệu đồng, trong khi những người có kinh nghiệm có thể nhận mức lương 15 – 30 triệu đồng. Những cái tên làm việc ở nước ngoài thậm chí có mức thu nhập lên đến 2 – 5 nghìn USD/tháng.

Nổi bật trong hình ảnh là ngành Công nghiệp bán dẫn Việt Nam, đang đứng trước cơ hội lớn để tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Với khoảng 5.000 kỹ sư tham gia vào các khâu thiết kế và sản xuất đóng gói chip, con số này vẫn còn rất nhỏ so với các đối thủ hàng đầu như Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ. Chính vì vậy, Chính phủ đã đặt mục tiêu lớn: đào tạo 50.000 – 100.000 nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này đến năm 2030. Dự kiến, năm học tới sẽ chứng kiến việc tuyển sinh hơn 1.000 sinh viên ngành vi mạch bán dẫn và 7.000 sinh viên lĩnh vực liên quan. Con số này hứa hẹn sẽ gia tăng 20 – 30% mỗi năm.

Tuy nhiên, thách thức vẫn là lớn khi Việt Nam chỉ có hơn 100 trường đại học đào tạo ngành công nghệ thông tin, cung cấp khoảng 50.000 kỹ sư mỗi năm. Trong khi đó, thị trường đang đối diện với thiếu hụt lên đến 190.000 nhân lực cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Dự báo của nhiều chuyên gia cho thấy, ngành này vẫn sẽ là “nóng” trong thời gian tới, và những trường top như Đại học Bách khoa Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Vinh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM sẽ tiếp tục định hình nguồn nhân lực cho ngành Công nghệ thông tin trong tương lai.

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển thẳng thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT

Học ngành nào cũng cần sự cố gắng và vươn lên

Ngành Tâm lý học, theo những dự đoán của các chuyên gia, cũng đang nổi lên như một “ngành hot” trong thời kỳ hiện tại. Đặc trưng của ngành này là sự độc đáo, không thể thay thế bằng trí tuệ nhân tạo hay tác động của công nghệ. Với việc tỷ lệ mắc các chứng rối loạn tâm lý, lo âu, căng thẳng tăng cao, nhu cầu về sự hỗ trợ từ nhà tâm lý học, nhà trị liệu, cố vấn và nhân viên tâm lý xã hội ngày càng lớn. Các trường đại học uy tín như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Trường Đại học Sư phạm TP HCM, Trường Đại học Công nghệ TP HCM đã cung cấp chương trình đào tạo chất lượng trong lĩnh vực này.

Thí sinh quan tâm ngành Cao đẳng Y Dược miễn 100% học phí năm 2024 đăng ký tại đây:

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG Y DƯỢC

Đối diện với thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, ngành Marketing hiện đang đặt ra yêu cầu cao về sự sáng tạo và đổi mới, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Với sự bùng nổ của công cụ hỗ trợ hiện đại, Marketing trở thành một ngành phát triển mạnh mẽ và thu hút nhiều sinh viên muốn xây dựng sự nghiệp tương lai. Đặc biệt, các lĩnh vực như Digital Marketing và Content Marketing được dự đoán sẽ chiếm vị trí quan trọng nhất trên thị trường đến năm 2030. Các trường đại học như Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), Trường Đại học Tài chính – Marketing, Trường Đại học Cần Thơ đã và đang đào tạo các chuyên gia có khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng đa dạng và đòi hỏi.

Trong bối cảnh này, Ông Tạ Văn Quyết cán bộ tuyển sinh nhóm ngành Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur mạnh mẽ khẳng định rằng, bất kỳ ngành nghề nào trên thế giới, kể cả ở Việt Nam, đều đang đối mặt với thách thức lớn: thiếu hụt những người có trình độ cao, nguồn nhân lực chất lượng. Bà Thủy đặt ra quan điểm rằng, thành công trong mọi lĩnh vực đều đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng đặc biệt cao, đòi hỏi đầu tư thời gian, công sức và thậm chí là tài chính để xây dựng những điều kiện và năng lực cần thiết cho sự nghiệp. Bà nhấn mạnh rằng, sự phấn đấu lâu dài là chìa khóa quan trọng, và việc học tập không chỉ là một giai đoạn ngắn ngủi, mà là một hành trình kéo dài suốt đời. Điều quan trọng là khi có đam mê và nỗ lực với ngành nghề lựa chọn, thành công sẽ không tránh khỏi.

Nguồn:  thptquocgia.com