Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh ĐH năm 2024: Cần đảm bảo sự thuận lợi cho thí sinh

Tuyển sinh ĐH năm 2024: Cần đảm bảo sự thuận lợi cho thí sinh

Vào ngày 26-8, tại Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp tổng kết năm học 2022-2023 và thông qua kế hoạch nhiệm vụ quan trọng cho năm học 2023-2024 của khối giáo dục đại học.

Tuyển sinh ĐH năm 2024: Cần đảm bảo sự thuận lợi cho thí sinh

Thúc đẩy sử dụng công nghệ thông tin, thực hiện quá trình chuyển đổi số

Trong buổi diễn thuyết tại cuộc họp, Phó Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Hoàng Minh Sơn – đã cho biết rằng năm học 2022-2023 đã chứng kiến những biến đổi tích cực đáng kể trong lĩnh vực giáo dục đại học. Trong đó, việc tập trung vào sự tự chủ của các trường đại học đã mang lại hiệu suất quản trị toàn diện hơn trong hệ thống giáo dục. Công việc tuyển sinh cho đại học và cao đẳng sư phạm mầm non đã được công nhận và đánh giá cao vì việc áp dụng triệt để công nghệ thông tin đã mang lại hiệu quả. Số lượng các chương trình đào tạo được xác nhận và kiểm định đã tăng mạnh, đặc biệt là các chương trình kiểm định bởi các tổ chức quốc tế; các cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí tốt trên các bảng xếp hạng uy tín toàn cầu.

Giảng viên tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhận định: Quá trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong việc dạy và học cũng đã có những tiến triển đáng kể.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Minh Sơn, lĩnh vực giáo dục đại học vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn, trở ngại cùng với nhiều vấn đề tồn tại và hạn chế. Ví dụ, việc trì hoãn quá trình hoàn thiện hội đồng trường và các vị trí quản lý chủ chốt tại một số cơ sở giáo dục đại học; sự không rõ ràng trong việc phân chia thẩm quyền và trách nhiệm giữa hội đồng trường và ban giám hiệu; một số cơ sở đào tạo vi phạm các quy định liên quan đến việc mở các ngành học, quy trình thông tin tuyển sinh  và hợp tác đào tạo… Việc thực hiện Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ học phí và sinh kế cho sinh viên sư phạm ở một số cơ sở và địa phương vẫn đang gặp khó khăn và hạn chế.

Về tình hình thông tin tuyển sinh đại học chính quy năm 2023, Giám đốc Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – PGS-TS Nguyễn Thu Thủy – đã cho biết rằng tổng số thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp không tăng, thậm chí có sự giảm nhẹ so với năm 2022. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học và cao đẳng sư phạm tăng gần 5% so với năm trước. Với việc áp dụng công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số, quá trình tuyển sinh đã được tiến hành hoàn toàn trực tuyến. Số lượng nguyện vọng đăng ký vào các trường đại học đã tăng đáng kể lên khoảng 3,4 triệu nguyện vọng. Số lượng thí sinh trúng tuyển trong đợt 1 cũng đã tăng gần 8% so với năm trước (chiếm tới 49,1% thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng 1). Thí sinh đỗ tại ít nhất 3 nguyện vọng đầu tiên chiếm 74,9% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển. Còn thí sinh trúng tuyển tại ít nhất 5 nguyện vọng đầu tiên chiếm 85,1% tổng số thí sinh.

“Trung bình, mỗi ứng viên đủ điều kiện trúng tuyển đã đăng ký vào 2,76 nguyện vọng. Đáng chú ý, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển sớm và chọn nguyện vọng 1 đã đạt 32,2%. Điều này nên được coi là một tín hiệu cảnh báo cho các trường để điều chỉnh quy trình tuyển sinh trong những năm tiếp theo. Hơn nữa, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển trực tiếp theo quy chế xác nhận nhập học cũng đã vượt quá 30%. Điều này cho thấy thí sinh có những lựa chọn và hướng đi khác nhau,” nhấn mạnh PGS-TS Nguyễn Thu Thủy.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2023

Tuyển sinh cho năm 2024: Đề xuất duy trì ổn định!

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM cho biết: Dựa trên dữ liệu trên, người đại diện từ Vụ Giáo dục Đại học đã cho rằng năm 2023 vẫn còn nhiều trường hợp sử dụng quá nhiều phương pháp và kế hoạch xét tuyển phức tạp, trong đó có những trường chưa đảm bảo sự công bằng, việc phân bổ chỉ tiêu vẫn chưa thực sự hợp lý, và điều này đã gây khó khăn cho thí sinh cũng như cho hệ thống tổ chức. Nhiều trường đã không dự báo kịp thời về số lượng thí sinh đăng ký tham gia kỳ thi.

Từ tình hình tuyển sinh năm 2023, Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy đã đề xuất hướng dẫn các cơ sở giáo dục Đại học cải thiện kế hoạch tuyển sinh cho năm học 2023-2024: Các cơ sở giáo dục Đại học cần hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh, tập trung vào việc cải thiện phương pháp tuyển sinh, tuân theo đúng quy định tuyển sinh hiện hành, hạn chế việc làm cho quy trình trở nên phức tạp và khó khăn đối với thí sinh. Đồng thời, cần định hướng cho công tác tuyển sinh từ năm 2025 trở đi, khi thí sinh bắt đầu tốt nghiệp từ chương trình giáo dục phổ thông năm 2018.