Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Các trường đại học hoàn toàn chủ động tuyển sinh khi được lọc ảo chung

Các trường đại học hoàn toàn chủ động tuyển sinh khi được lọc ảo chung

Vấn đề lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển khiến một số trường băn khoăn về việc thụ động trong tuyển sinh. Hiện Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã lên tiếng chia sẻ về vấn đề này.

Các trường đại học hoàn toàn chủ động tuyển sinh

Không ảnh hưởng quyền tự chủ của các cơ sở đào tạo

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì PGS. TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã chia sẻ rằng việc xét tuyển lọc ảo chung đối với tất cả các phương thức xét tuyển sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền tự chủ của các trường. Vì vậy các cơ sở đào tạo toàn toàn có thể thực hiện xét tuyển sớm đồng thời thông báo danh sách đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp trung học phổ thông) đến các thí sinh. Khi đưa lên hệ thống để lọc ảo thì các cơ sở đào tạo sẽ tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển cũng như quyết định điểm trúng tuyển.

Phần mềm hệ thống của Bộ sẽ không xét tuyển mà chỉ hỗ trợ thí sinh trong việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng ưu tiên từ đó giúp các em để lựa chọn ra nguyện vọng cao nhất mà các em có thể trúng tuyển. Chính vì vậy sẽ hạn chế tối đa số lượng thí sinh ảo và các thí sinh sẽ trúng tuyển một nguyện vọng tốt nhất trong khả năng của bản thân.

Tuy nhiên Bà Thủy cũng cho biết hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo chung không thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng thí sinh ảo bởi một số trường hợp thí sinh du học hoặc chọn các trường nghề mà không nằm trong hệ thống, nhưng tỷ lệ này sẽ rất nhỏ.

Lọc ảo đảm bảo quyền lợi cao nhất cho tất cả các thí sinh

Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho tất cả các thí sinh

Giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm chia sẻ rằng hiện tượng tỷ lệ thí sinh ảo cao là do thí sinh tham gia xét tuyển và trúng tuyển cùng lúc vào nhiều trường. Việc này khiến tình trạng “giữ chỗ” xảy ra từ đó sẽ làm mất cơ hội của nhiều thí sinh khác. Bất cập khác là các trường chưa xác định rõ tỷ lệ thí sinh nhập học dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu, chất lượng tuyển sinh cũng không hoàn toàn đảm bảo do không xét tuyển cùng một thời điểm (trường không có điều kiện để lựa chọn các thí sinh có chất lượng tốt hơn). Một số trường hợp thì cơ sở đào tạo xét tuyển thí sinh trúng tuyển tuy nhiên lại không đưa lên hệ thống nhằm loại bỏ các thí sinh này ra khỏi danh sách từ đó làm ảnh hưởng đến kết quả lọc ảo chung của toàn hệ thống.

Bà Thủy khẳng định việc lọc ảo chung hiện nay sẽ thực hiện với nguyên tắc thí sinh “chỉ đỗ một nguyện vọng duy nhất” , việc làm này sẽ đảm bảo quyền lợi của thí sinh (theo nguyện vọng ưu tiên nhất), bởi nếu trường hợp các thí sinh đỗ nhiều nguyện vọng mà chỉ nhập học 1 nguyện vọng sẽ đoạt mất nhiều cơ hội của nhiều thí sinh khác. Hệ thống hỗ trợ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia cũng như tuyển sinh sẽ được tiếp tục phát triển từng bước sẽ trở thành một nền tảng cung cấp các dịch vụ và tiện ích tốt nhất cho thí sinh và cho các cơ sở đào tạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *