Trang chủ / Đề thi THPT Quốc Gia / Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia là mấy điểm?

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia là mấy điểm?

Điểm liệt là một trong những vấn đề được đông đảo một số sĩ tử sĩ tử tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quan tâm. Vậy năm 2022 điểm liệt là bao nhiêu?

Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia là mấy điểm?

Quy định Điểm liệt trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022  

Giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo Điều 3 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDDT, Bộ Giáo dục tổ chức thi 05 bài thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, gồm:

  • 03 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn. Ngoại ngữ;
  • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm một số môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;
  • 01 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm một số môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với sĩ tử học chương trình giáo dục phổ thông cấp Trung học Phổ thông hoặc một số môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học Phổ thông.

Ngoài Toán, Văn và Ngoại ngữ là 3 môn thi bắt buộc, sĩ tử sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 Tổ hợp một số môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội để xét tốt nghiệp.

Điểm liệt là mức điểm tối thiểu quy định với một số bài thi và một số môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Trường hợp sĩ tử có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn mắc coi là điểm liệt.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quy định:

Những sĩ tử đủ điều kiện dự thi, không mắc kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả một số bài thi và một số môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Như vậy, thi 1 điểm là điểm liệt. kết quả thi dưới 1 là điểm liệt. Theo đó:

  • Bắt buộc Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.
  • Trường hợp thi 1 bài thi tổ hợp, mắc điểm liệt trong một số môn để xét tốt nghiệp thì sẽ chưa đủ điều kiện tốt nghiệp và không thể xét tuyển Đại học, Cao đẳng bằng tổ hợp một số môn này.
  • Trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, sĩ tử sẽ được chọn 1 trong 2 bài thi có điểm cao hơn và không mắc điểm liệt để xét tốt nghiệp.

Điểm liệt khiến nhiều sĩ tử năm 2022 lo lắng

Sĩ tử mắc điểm liệt có được xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông?

Bên cạnh điểm liệt thì các nội dung đề thi THPT Quốc gia cũng là một trong các vấn đề được sĩ tử quan tâm. Nếu mắc điểm liệt thì có được xét tốt nghiệp không, mời các bạn đọc tiếp.

  • Trường hợp sĩ tử có bài thi rơi vào điểm liệt thì sẽ không được xét tốt nghiệp. Quy định không được xét tốt nghiệp cụ thể như sau:
  • Sĩ tử có 1 môn trong bài thi tổ hợp mắc dính điểm liệt hoặc 1 trong 3 môn bắt buộc (Toán – Văn – Ngoại ngữ) sẽ chưa đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
  • Trường hợp sĩ tử thi 1 bài thi tổ hợp, trường hợp mắc điểm liệt trong một số môn để xét tốt nghiệp thì sẽ chưa đủ điều kiện tốt nghiệp.
  • Trong trường hợp thi cả 2 bài tổ hợp, sĩ tử sẽ được chọn 1 trong 2 không mắc điểm liệt và có điểm cao hơn để xét tốt nghiệp. Tuy nhiên sĩ tử cần lưu ý rằng 3 môn độc lập Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt trên 1 điểm.

Ngoài ra, sĩ tử khi đã đủ điều kiện xét tốt nghiệp và sĩ tử có mong muốn xét đại học khối có môn Toán, Lý Hóa thì dù môn Sử hay Địa mà sĩ tử thi tốt nghiệp mắc điểm liệt vẫn không ảnh hưởng gì.

Nguồn: thptquocgia.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *