Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Dự kiến từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức theo từng môn

Dự kiến từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức theo từng môn

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã thông tin về những điểm mới, điều cần lưu ý trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

<center><em>Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023</em></center>
Thí sinh tham dự kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 giữ ổn định như giai đoạn 2020-2023

Thông tin tuyển sinh cập nhật: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ duy trì sự ổn định tương tự như giai đoạn từ 2020 đến 2023. PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ GDĐT, cho biết hình thức tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn sẽ được duy trì ổn định trong năm 2024.

Tuy nhiên, kỳ thi năm 2024 cũng sẽ có một số điều chỉnh kỹ thuật nhằm chuẩn bị cho tổ chức kỳ thi từ năm 2025. Bộ GDĐT đang hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ để hoàn thiện kế hoạch vận chuyển đề thi thông qua hệ thống cơ yếu.

Dự kiến từ năm 2025, thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức theo từng môn, bao gồm Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ, với sự kết hợp giữa môn bắt buộc và môn lựa chọn. Nội dung thi sẽ tuân theo mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, đặc biệt là chương trình lớp 12. Đề thi sẽ tập trung vào việc đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về hình thức thi, môn Ngữ văn sẽ sử dụng hình thức tự luận, trong khi các môn khác sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Câu hỏi thi và đề thi cho tất cả các môn sẽ được thiết kế nhằm tập trung vào việc đánh giá năng lực của thí sinh.

Nhiều điểm hạn chế cần được rút kinh nghiệm

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM  cập nhật: Bộ GDĐT đã đánh giá kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và thấy rằng đã có sự ổn định và những cải tiến đáng kể để nâng cao hiệu suất. Đây được coi là kỳ thi đáng tin cậy nhất cho đến nay, cho phép các trường đại học sử dụng kết quả này để xét tuyển. Tỉ lệ tốt nghiệp THPT trên toàn quốc là 98,88%.

Ngoài việc thảo luận về kết quả đạt được, PGS Huỳnh Văn Chương cũng đề cập đến một số hạn chế và vấn đề không hoàn hảo trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Cụ thể, trong quá trình tổ chức thi, có một số thí sinh đã cố tình vi phạm quy tắc thi (như sử dụng điện thoại trong khu vực thi), và một số giáo viên chưa tuân thủ đúng quy trình khi tham gia coi thi.

Việc điều động giảng viên và giáo viên tham gia vào nhiệm vụ quốc gia liên quan đến xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và lập đề thi đang đối diện với nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng đến quá trình ra đề thi và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Một số sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vẫn chưa đảm bảo sự tự quyết định trong việc xử lý các công việc thuộc thẩm quyền của họ, thường cần phải xin ý kiến từ Bộ GDĐT đối với các công việc thuộc phạm vi và thẩm quyền của các sở GDĐT.

Từ kinh nghiệm thực tiễn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Bộ GDĐT đã rút ra những bài học để tiếp tục hoàn thiện và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.