Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Giữa tháng 3 sẽ có bài thi đánh giá năng lực mẫu

Giữa tháng 3 sẽ có bài thi đánh giá năng lực mẫu

Các thí sinh tham gia tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội tới đây sẽ có cơ hội để làm thử với đề thi đánh giá năng lực của trường này cho mùa tuyển sinh năm 2021.

Học sinh tham gia thi đánh giá năng lực năm 2020

Giữa tháng 3 sẽ có bài thi đánh giá năng lực mẫu

Cụ thể kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ bắt đầu đợt 1 từ 8-9/5 trước kỳ thi THPT quốc gia với 150 câu hỏi làm trong 195 phút. Những thông tin mới nhất và bài thi này vừa được Đại học Quốc gia Hà Nội công bố.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2021 sẽ gồm 150 câu hỏi làm bài trong 195 phút với tổng điểm là 150.Trong bài thi này sẽ có 50 câu hỏi thuộc tư duy định lượng, 50 câu hỏi tư duy định tính, 50 câu hỏi trong lĩnh vực khoa học tự nhiên-xã hội.

Dự kiến ngày 15/3, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ công bố bài thi mẫu để thí sinh tham khảo. Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi này với quy môn 10.000 – 12.000 thí sinh chia thành 5-6 đợt/năm, trong đó đợt 1 dự kiến vào ngày 8-9/5/2021.

Thí sinh đăng ký trực tuyến tại www.khaothi.vnu.edu.vn từ ngày 1/4/2021, trong đó thí sinh được tự lựa chọn địa điểm thi, ca thi, giờ thi… Thí sinh sẽ nộp lệ phí Trực tuyến (chuyển khoản, ví điện tử, apps…)

Những điểm thí sinh cần lưu ý khi làm bài thi Đánh giá năng lực là phải làm tuần tự từ phần 1 (Định lượng) đến phần 2 (Định tính) rồi sang phần 3 (Khoa học). Sau khi kết thúc mỗi phần, máy tính sẽ tự chuyển sang phần tiếp theo. Nếu đang làm bài ở phần 2, thí sinh không thể quay trở lại làm các câu hỏi của phần 1..

Thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực. Ảnh minh họa

Sau 4 năm dừng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, năm nay, ĐH Quốc gia Hà Nội trở lại với kỳ thi này. Bài thi sẽ đi theo hướng phi truyền thống (không thi theo khối hay tổ hợp) nhằm đánh giá toàn diện năng lực học sinh THPT. Ngày 15/3 tới, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ công bố bài thi mẫu.Kỳ thi này hướng tới nhiều mục đích: đánh giá năng lực học sinh THPT để phân loại sau khi tốt nghiệp THPT; tư vấn cho hoạt động dạy và học, đảm bảo chất lượng giáo dục; dự báo chất lượng nhân lực phổ thông; phục vụ công tác tuyển sinh và dự báo kết quả học tập bậc ĐH; hướng nghiệp cho học sinh… Do đó, đề thi sẽ hướng tới 3 nhóm năng lực chính cần đánh giá gồm: sáng tạo và giải quyết vấn đề; năng lực Toán, tiếng Việt, tư duy ngôn ngữ, lập luận, logic, tính toán và xử lý số liệu; tự khám phá và ứng dụng công nghệ, khoa học (tự nhiên – xã hội).

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, ĐH Quốc gia Hà Nội, khuyên thí sinh đăng ký dự thi tránh học tủ, học lệch, ôn luyện tại bất kỳ nơi nào,nên dành thời gian ôn tập lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tác phong, thái độ trước khi thi.Đề thi được rà soát từ hơn 12.000 câu hỏi của ngân hàng đề thi đánh giá năng lực năm 2016 để lựa chọn những nhóm câu hỏi phù hợp với 3 nhóm năng lực, kết hợp với hơn 3.500 câu hỏi được xây dựng trong giai đoạn 2017-2020.

Năm nay, Trung tâm Khảo thí sẽ tổ chức nhiều đợt thi, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thí sinh đăng ký trực tuyến đợt thi đầu tiên từ ngày 1/4. Thí sinh được lựa chọn ngày thi, ca thi, đợt thi phù hợp với kế hoạch cá nhân; được thay đổi thời gian thi trước 14 ngày dự thi. Năm 2021, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được các trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng như một trong nhiều phương thức tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.