Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Không cho phép xác nhận nhập học sớm đối với học sinh trúng tuyển

Không cho phép xác nhận nhập học sớm đối với học sinh trúng tuyển

Theo quy định được dự kiến trong dự thảo hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các CĐ/ĐH ngành giáo dục mầm non năm 2024, các trường chỉ được phép tiến hành tuyển sinh sớm dựa trên các phương pháp không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không cho phép xác nhận nhập học sớm đối với học sinh trúng tuyển

Các trường không được phép cho thí sinh nhập học sớm

Trường hợp sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phải tuân thủ kế hoạch thông tin tuyển sinh chung và không vượt quá số lượng chỉ tiêu quy định. Các trường phải thông báo đầy đủ cho thí sinh về việc trúng tuyển (ngoại trừ điều kiện tốt nghiệp THPT), nhằm giúp thí sinh tự đăng ký nguyện vọng trên hệ thống một cách chủ động. Không được phép điều chỉnh lại kết quả trúng tuyển (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để điều chỉnh số lượng thí sinh trúng tuyển.

Tất cả thí sinh trúng tuyển sớm phải được nhập vào hệ thống để xử lý nguyện vọng theo yêu cầu của thí sinh. Các trường không được yêu cầu hoặc thỏa thuận với thí sinh về việc xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả việc nộp phí giữ chỗ hay thu giữ hồ sơ). Các cơ sở đào tạo cần thông báo rõ ràng về thời gian nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển theo các phương thức sớm, đồng thời đảm bảo sự đồng bộ giữa việc nộp hồ sơ và đăng ký nguyện vọng trên hệ thống.

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong vòng đợt tuyển sinh đầu tiên, các trường có thủ tục sơ tuyển, kết quả kỳ thi độc lập, bổ trợ, đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có), hoặc các phương thức khác để kết hợp với kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, phải hoàn thành việc cập nhật kết quả vào hệ thống trước 17h ngày 28/7/2024.

Các mốc thời gian quan trọng trong mùa tuyển sinh 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố một loạt các mốc thời gian dự kiến liên quan đến quy trình tuyển sinh vào đại học và cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024. Theo thông tin từ dự thảo Kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT đã công bố, thí sinh dự kiến sẽ được phép đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học từ ngày 10/7/2024.

Quá trình đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sẽ kéo dài từ ngày 10/7 đến 17 giờ ngày 25/7, trong đó thí sinh có thể thực hiện điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng một cách không hạn chế về số lần.

Từ ngày 28/7 đến 3/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến theo số lượng nguyện vọng đã đăng ký. Hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1 trước 17 giờ ngày 18/8. Các đợt đăng ký xét tuyển tiếp theo sẽ diễn ra từ tháng 9 đến tháng 12/2024. Dự kiến vào ngày 31/3, hệ thống HEMIS sẽ được kết nối với phần mềm quản lý tuyển sinh. Ngày 20/7, công bố ngưỡng chất lượng đầu vào cho các khối ngành giáo viên và sức khỏe. Từ 5/8 đến 10/8, Bộ GD&ĐT sẽ xử lý nguyện vọng xét tuyển.

Cơ sở đào tạo cần ban hành công khai quy chế và đề án tuyển sinh trước 30 ngày so với thời gian đăng ký xét tuyển. Cập nhật thông tin tuyển sinh vào hệ thống trước ngày 15/6. Tổ chức đăng ký và xét tuyển sớm, cập nhật danh sách trúng tuyển trước 17 giờ ngày 8/7. Năm 2024, quy chế tuyển sinh sẽ ổn định, với ít điều chỉnh kỹ thuật nhằm thống nhất quá trình tổ chức thi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 5 mã ngành HOT nhất hiện nay trong nhóm ngành sức khỏe

Phương án tuyển sinh năm 2024 của nhiều trường đại học

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay: Trong năm 2024, cả nước đang chứng kiến một làn sóng các trường đại học công bố kế hoạch tuyển sinh mới, mang theo nhiều sự thay đổi và cải tiến đáng chú ý. Những thay đổi này không chỉ ở mức độ số lượng chỉ tiêu tuyển sinh mà còn ở cách thức xét tuyển và các tiêu chí đánh giá thí sinh.

Trong số các trường đại học đang thu hút sự chú ý, Đại học Bách khoa Hà Nội (BKHN) nổi bật với việc dự kiến tăng số chỉ tiêu tuyển sinh lên 9.260 cho 64 chương trình đào tạo, trong đó có việc mở thêm chương trình quản lý giáo dục. Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn là cách thức xét tuyển tại BKHN, khi mà phương pháp đánh giá tài năng sẽ chiếm một tỷ lệ đáng kể trong quy trình tuyển sinh của trường. Thông tin từ trường cho biết, khoảng 20% chỉ tiêu sẽ được dành cho phương thức xét tuyển tài năng, với các yếu tố như học sinh giỏi, chứng chỉ quốc tế như SAT, ACT, A-Level, AP và IB, cũng như các hồ sơ năng lực kèm phỏng vấn.

Ngoài ra, trường cũng duy trì các phương thức xét tuyển khác như theo điểm thi đánh giá tư duy và điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Việc duy trì và cân nhắc kỹ lưỡng giữa các phương thức xét tuyển nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình tuyển sinh.

Không chỉ riêng BKHN, một số trường khác như Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng đưa ra những phương án tuyển sinh đặc biệt và sáng tạo, nhấn mạnh vào việc tăng cường sự đa dạng và linh hoạt trong việc đánh giá và chọn lọc thí sinh.

Nếu nhìn xa hơn, việc các trường đại học thực hiện những cải tiến đáng kể trong quy trình tuyển sinh có thể được coi là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của xã hội và thị trường lao động. Đồng thời, cũng mở ra cơ hội mới cho thí sinh với nhiều phương thức và tiêu chí khác nhau để có thể theo đuổi giấc mơ học tập tại các trường đại học hàng đầu.

Tổng hợp bởi: thptquocgia.com