Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Kỳ thi đánh giá tư duy 2024 có những mốc quan trọng nào?

Kỳ thi đánh giá tư duy 2024 có những mốc quan trọng nào?

Kỳ thi đánh giá tư duy với những mốc thời điểm quan trọng mà thí sinh cần tập trung và chú ý. Bài viết này sẽ giúp thí sinh liệt kê các mốc quan trọng của kỳ thi đánh giá tư duy.

6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024 của Đại học Bách khoa Hà Nội

Những điều cần chú ý cho Kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy năm 2023

Trong năm 2023, có tổng cộng 9 trường đại học tại Việt Nam sẽ tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy, gọi chung là kỳ thi riêng, để xét tuyển đầu vào. Ví dụ, Đại học quốc gia Hà Nội và Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, trong khi Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy. Bộ Công an cũng sẽ tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh.

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, Luật Giáo dục đại học quy định rằng các trường đại học có quyền tự chủ trong việc tổ chức tuyển sinh và xây dựng quy chế tuyển sinh dựa trên quy chế hiện hành.

Trong năm 2023, các trường đại học không chỉ sử dụng các phương thức xét tuyển truyền thống như điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ mà còn đẩy mạnh tổ chức và tăng chỉ tiêu cho phương thức mới, bao gồm cả các kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy.

Theo quy định của Quy chế tuyển sinh, các trường muốn tổ chức kỳ thi riêng phải tuân thủ các yêu cầu và khung quy định tại điều 12, 13, 14 và 15 của quy chế.

Hiện tại theo thông tin tuyển sinh thì một số trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy không chỉ để xét tuyển cho học viện mà còn để cung cấp kết quả cho các trường khác sử dụng làm căn cứ xét tuyển.

Bà Thủy khuyến khích thí sinh đăng ký tham dự các kỳ thi riêng để tăng cơ hội xét tuyển theo các phương thức khác. Tuy nhiên, cô cũng nhấn mạnh rằng thí sinh cần xem xét kỹ đề án tuyển sinh của các trường và cân nhắc lựa chọn các kỳ thi phù hợp với sức khỏe và khả năng của mình. “Thí sinh không nên tham gia quá nhiều kỳ thi riêng vì điều này có thể lãng phí thời gian, công sức, tạo áp lực và gánh nặng về thi cử mà khó có thể đạt được kết quả như mong muốn,” Vụ trưởng lưu ý.

Thí sinh cần hiểu rõ rằng các kỳ thi riêng có định hướng vào các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia và Đại học Bách khoa Hà Nội phạm vi lĩnh vực rộng, trong khi Đại học Bách khoa Hà Nội tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ, và trường Đại học Sư phạm Hà Nội tập trung vào đào tạo giáo viên. Bộ Công an tổ chức kỳ thi riêng cho các trường thuộc khối an ninh và công an.

Bà Thủy cũng khuyên thí sinh lưu ý tập trung ôn tập để hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì chỉ khi thí sinh tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

Sáu thời điểm quan trọng trong Kỳ thi đánh giá tư duy 2024

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những thí sinh tham gia Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ nhận được giấy chứng nhận kết quả thi, có thời hạn sử dụng trong hai năm, và có thể dùng điểm số này để đăng ký xét tuyển vào các trường đại học chấp nhận kết quả này.

Kỳ thi đánh giá tư duy 2024 dự kiến sẽ diễn ra trong sáu đợt thi và theo lịch trình sau đây, vào các ngày thứ bảy và chủ nhật:

• Đợt 1: Ngày 2 – 3/12/2023
  • Đợt 2: Ngày 20 – 21/1/2024
  • Đợt 3: Ngày 9 – 10/3/2024
  • Đợt 4: Ngày 27 – 28/4/2024
  • Đợt 5: Ngày 8 – 9/6/2024
  • Đợt 6: Ngày 15 – 16/6/2024

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Địa điểm tổ chức thi sẽ bao gồm các địa điểm như Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng…

Nội dung và hình thức thi sẽ được duy trì giống như năm 2023, với bài thi bao gồm ba phần: Tư duy toán học (60 phút), Tư duy đọc hiểu (30 phút), và Tư duy khoa học và giải quyết vấn đề (60 phút). Bài thi sẽ đánh giá tư duy ở ba mức độ khác nhau, bao gồm tư duy tái hiện, tư duy suy luận và tư duy bậc cao.

Các câu hỏi trong bài thi sẽ được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm với bốn dạng cấu trúc: Chọn đáp án đúng, đúng – sai, kéo thả và câu trả lời ngắn. Khác với các kỳ thi khác, Kỳ thi đánh giá tư duy không tập trung vào kiểm tra kiến thức, do đó không đòi hỏi thí sinh phải ôn luyện kiến thức nhiều, bởi tư duy đã được phát triển trong suốt quá trình học tập.

Năm 2023, Kỳ thi đánh giá tư duy đã nhận được nhiều đánh giá tích cực cho việc làm bài của thí sinh. Bài thi đã được điều chỉnh để trở nên gọn nhẹ hơn (thời gian thi chỉ 150 phút) và tổ chức dưới hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Cán bộ đào tạo tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Kết quả của Kỳ thi đánh giá tư duy có thể được sử dụng cho nhiều ngành tuyển sinh đại học, bao gồm Khoa học công nghệ, Kinh tế, Kỹ thuật, Công nghiệp, Nông nghiệp, Tài chính, Ngân hàng, và Y dược.

Nguồn:  thptquocgia.com