Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Kỳ thi riêng vào Đại học: Tăng áp lực hay tăng cơ hội

Kỳ thi riêng vào Đại học: Tăng áp lực hay tăng cơ hội

Nhiều trường đại học đã bắt đầu tổ chức các kỳ thi riêng, chuẩn bị cho mùa tuyển sinh năm 2024. Việc liên tục tổ chức các kỳ thi này mang lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời tạo ra áp lực thêm cho các thí sinh và phụ huynh.

Kỳ thi riêng vào Đại học: Tăng áp lực hay tăng cơ hội

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tổng hợp chia sẻ: Để tham gia Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, mẹ con thí sinh Bùi Hồng Nam (học sinh Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên) đã phải vượt qua một chặng đường xa, đi tàu qua đêm từ Hà Nội đến Trường Đại học Vinh (Nghệ An), đến lúc 7 giờ sáng. Mặc dù lịch thi của Nam vào buổi chiều, họ quyết định không thuê nhà trọ gần trường mà ở lại tạm thời trong khuôn viên của Trường Đại học Vinh. Bữa sáng của họ đơn giản với vài món mang theo từ nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thí sinh cần vượt đường xa để đến điểm thi

Với dấu hiệu mệt mỏi sau hành trình hơn 300 km, Bùi Hồng Nam chia sẻ rằng Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra trong 6 đợt và anh đã phải vất vả để tham gia đợt thi ở Nghệ An do không thể đăng ký ở Hà Nội.

Trước đó, mặc dù là học sinh trường chuyên với học lực tốt, Nam đã đặt mục tiêu vào Khoa công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội), một trong những khoa có điểm chuẩn cao nhất trường. Tuy nhiên, chỉ tiêu cho khoa này dành cho thí sinh lấy điểm xét tốt nghiệp chưa đến 20%, làm Nam không thực sự tự tin vào khả năng của mình. Do đó, việc tham gia kỳ thi đánh giá năng lực sẽ mang lại cho anh thêm cơ hội để trúng tuyển.

Cũng từ Hà Nội đến dự thi, mẹ con chị Đinh Thị Lam Giang có may mắn hơn vì quê chồng chị ở phường Hưng Dũng, ngay trung tâm TP Vinh. Với lịch học dày đặc của con trai lớp 12, họ chỉ kịp đến Vinh trước 3 tiếng đồng hồ. Sau khi hoàn thành buổi thi, họ phải vội vã khăn gói để trở lại Hà Nội, không lỡ bất kỳ buổi ôn tập nào.

“Thương các con vì áp lực quá lớn trong năm cuối cấp 3. Ở trường cháu học 2 buổi/1 ngày. Nếu đăng ký học thêm ở ngoài nữa các con không có thời gian nghỉ ngơi”, chị Giang chia sẻ.

Để chuẩn bị cho kỳ xét tuyển đại học năm nay, con trai chị Giang phải tham gia một loạt các kỳ thi, bao gồm kỳ thi để lấy chứng chỉ IELTS, kỳ thi đánh giá năng lực và sắp tới là kỳ thi tốt nghiệp THPT. “Mỗi kỳ thi đều quan trọng, vì vậy các con phải học hành cật lực, đặc biệt là với kỳ thi đánh giá năng lực. Ngoài 3 môn thi để xét tuyển đại học là Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh, các con còn phải học thêm Lý – Hóa – Sinh, Địa lý – Lịch sử với kiến thức tích lũy trong suốt 3 năm THPT,” chị Giang chia sẻ. Chị nói thêm rằng việc đăng ký dự thi cũng gặp nhiều khó khăn vì thí sinh quá tải, nhiều người phải “canh” đến 3 ngày mới có một suất cuối cùng đăng ký thi tại TP Vinh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược tại Hà Nội và TP.HCM năm 2024

Càng nhiều cơ hội được mở ra, áp lực cũng càng tăng lên

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Trong năm 2024, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức 6 kỳ thi đánh giá năng lực, trong đó có 2 kỳ thi được tổ chức tại Trường Đại học Vinh vào tháng 4 và tháng 5. Mặc dù đây là kỳ thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội, nhưng hiện nay rất nhiều trường đại học sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Vì vậy, có rất nhiều thí sinh trên khắp cả nước đăng ký dự thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào trường và ngành học mình mong muốn. Trong đợt thi tổ chức tại Nghệ An, không chỉ có thí sinh đến từ tỉnh này mà còn có nhiều em từ các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Nhiều thí sinh cho biết, mặc dù quy định mỗi thí sinh chỉ được đăng ký tối đa 2 lần, nhưng hầu hết các em chỉ thành công trong một lần duy nhất. Năm nay, có khoảng 95.000 thí sinh trên toàn quốc đăng ký tham gia kỳ thi này. Ngoài kỳ thi của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, còn có hơn 10 kỳ thi đánh giá năng lực và tư duy do các trường đại học tổ chức theo thông tin tuyển sinh cập nhật. Tham gia các kỳ thi này mang lại cho thí sinh nhiều cơ hội vào các trường đại học, nhưng đồng thời cũng làm tăng áp lực do mỗi kỳ thi mang một đặc điểm riêng. Thêm vào đó, thí sinh còn phải đối mặt với chi phí thi, chi phí di chuyển và chi phí ăn ở trong những ngày thi.

Bên cạnh đó, các thí sinh khi tham gia kỳ thi này cũng phải đăng ký một khóa học trực tuyến, học liên tục trong 7 ngày/1 tuần và tìm thêm nhiều tư liệu từ bên ngoài. Có những buổi học có đến 1000 học sinh tham gia, nếu không tập trung cao có thể gây khó khăn trong việc đạt được hiệu quả.

Nói về những áp lực này, em Hồng Anh, học sinh Trường THPT Đô Lương 1 (Nghệ An) cho biết, với việc theo học khối A (Toán – Lý – Hóa), việc học các môn xã hội để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực là một thách thức lớn. “Tôi quyết định tham gia kỳ thi này từ cuối lớp 11 và dành phần lớn thời gian để tập trung vào 7 môn Toán, Lý, Hóa, Sinh học, Địa lý, Lịch sử, Ngữ văn. Nhiều kiến thức của các môn xã hội tôi học từ năm lớp 10, 11 nên tôi gặp khó khăn rất nhiều. Hơn nữa, cấu trúc của đề thi cũng khác biệt đáng kể so với các đề thi truyền thống. Vì không có điều kiện tham gia ôn thi trực tuyến, nên tôi chủ yếu tự học,” em Hồng Anh chia sẻ.

Trước đó, trong chương trình Tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức với mục tiêu đánh giá năng lực học sinh THPT theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông mới và định hướng nghề nghiệp cho người học trên nền tảng năng lực cá nhân. “Chúng tôi nhấn mạnh rằng bài thi đánh giá năng lực không đòi hỏi kỹ thuật đặc biệt, không đánh đố. Vì vậy, thí sinh có học lực trung bình khá nếu biết hệ thống hóa kiến thức, ôn tập một cách bài bản và nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa thì vẫn có thể tham gia kỳ thi này và đạt kết quả tốt,” GS.TS Nguyễn Tiến Thảo nói.

Nguồn:  thptquocgia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *