Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Nhiều trường đại học đua nhau mở ngành liên quan robot, AI

Nhiều trường đại học đua nhau mở ngành liên quan robot, AI

Nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng lớn trong tương lai, năm 2020 nhiều trường đại học ở TP.HCM liên tục mở các ngành liên quan robot, AI để đáp ứng nhu cầu xã hội.

Những ngành liên quan robot, AI đang tạo được sức hút trong mùa tuyển sinh năm 2020

Mở ngành mới thu hút tuyển sinh

Trong mục thông tin tuyển sinh hiện nhiều trường ĐH đã thông báo về việc mở thêm các ngành đào tạo liên quan trí tuệ nhân tạo (AI), robot, hệ thống dữ liệu, tạo ra cuộc cạnh tranh giữa các cơ sở đào tạo.

Điển hình là trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo dự kiến mở thêm 5 chương trình đào tạo chất lượng cao, trong đó có chuyên ngành Kỹ thuật robot (nằm trong ngành Kỹ thuật cơ điện tử). Đây không phải ngành mới nhưng là chuyên ngành mới của ĐH Bách khoa. Được biết với chuyên ngành này Nhà trường sẽ tập trung giảng dạy bằng tiếng Anh. Còn trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm nay cũng mở thêm ngành Khoa học máy tính hướng trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật máy tính hướng hệ thống nhúng và IoT. Việc mở thêm ngành mới là nhằm đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên trường mở thêm 2 ngành này. Bên cạnh đó, trường còn một số ngành mũi nhọn đào tạo theo định hướng trên như Khoa học dữ liệu, An toàn thông tin”, ông Nguyễn Tấn Trần Minh Khang, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng mở thêm ngành Hệ thống nhúng và IoT ((Internet of Thing – Internet vạn vật).

Một số trường đại học lại chọn đi theo hướng khoa học dữ liệu. Năm nay, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) mở 6 ngành mới, trong đó có ngành Khoa học dữ liệu. Tương tự, ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng dự kiến mở 2 ngành mới là IoT và AI ứng dụng, Khoa học dữ liệu. Trong đó, IoT và AI ứng dụng được xây dựng theo hướng ứng dụng trong các thiết bị điều khiển nhúng như robot, thiết bị tự động…

Năm 2020 chất lượng đào tạo của nhiều ngành học cũng được nâng lên

Nâng cao chất lượng đào tạo để đảm bảo chất lượng đầu ra

Liên quan ứng dụng của AI, khoa học dữ liệu trong ngành kinh tế, ngân hàng, ĐH Ngân hàng TP.HCM dự kiến mở ngành khoa học dữ liệu trong kinh doanh. Đại diện nhà trường cho rằng dữ liệu là yếu tố rất quan trọng, nhất là trong thời điểm phát triển ngân hàng số hiện nay.

ĐH Kinh tế – Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng dự kiến mở thêm 3 chương trình đào tạo mới gồm: Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh của khoa Toán kinh tế; kinh doanh số và trí tuệ nhân tạo của khoa Hệ thống thông tin; kinh tế quốc tế (kinh tế đối ngoại) chất lượng cao bằng tiếng Anh của khoa Kinh tế đối ngoại.

Do đó, các cơ sở đào tạo, nhất là trường đại học phải ưu tiên, tập trung đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, đủ năng lực cần thiết, đặc biệt là lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Đại diện các trường đều cho biết mặc dù mở thêm nhiều ngành mới nhưng Nhà trường vẫn tập trung vào việc nâng cao chất lượng để đảm bảo tay nghề cho sinh viên. Tránh việc đào tạo ồ ạt sẽ dẫn đến hiện tượng ra trường thất nghiệp, làm trái ngành nghề hoặc không đáp ứng được nhu cầu công việc trong xã hội.

Còn đối với các ngành học mới mỗi trường sẽ đưa ra những điều kiện tuyển sinh khác nhau nhưng về cơ bản vẫn sẽ tuyển sinh thông qua điểm thi kỳ thi THPT quốc gia. Còn đối với các ngành học cũ thì cơ chế tuyển sinh vẫn được giữ nguyên như năm 2019.

Nguồn: thptquocgia.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *