Trang chủ / Điểm chuẩn Đại học / Tuyển sinh 2020 sẽ có nhiều ngành và phương thức tuyển mới

Tuyển sinh 2020 sẽ có nhiều ngành và phương thức tuyển mới

Hiện đã có rất nhiều trường ĐH đưa ra phương thức tuyển sinh năm 2020, đa phần các trường đều bổ sung các phương thức tuyển sinh mới, giảm mạnh chỉ tiêu cho phương thức truyền thống dựa vào kỳ thi THPT quốc gia.

Sẽ có thêm nhiều ngành học mới trong mùa tuyển sinh năm 2020

Nhiều ngành mới trong kỳ tuyển sinh 2020

Trước cuộc cách mạng 4.0, nhiều trường ĐH cũng tăng cường mở thêm những ngành học mới liên quan đến sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp này. Như Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển sinh 10.000 chỉ tiêu vào hệ đại học chính quy, mở thêm 17 ngành học mới. Trong đó, có nhiều ngành học liên quan trực tiếp đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay như: Khoa học dữ liệu, kỹ thuật điện tử và tin học, Khoa học và công nghệ thực phẩm, công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường…

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2020 tuyển sinh mới 5 ngành, gồm: Marketing – Truyền thông; Quản trị khách sạn; Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng; Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm; Sinh học ứng dụng.

Ngoài ra một số trường ĐH khác cũng gia tăng việc mở những ngành học liên qua đến sự phát triển nền công nghiệp 4.0 và loại bỏ những ngành học cũ, khó tuyển sinh và khó đảm bảo bảo cơ hội việc làm trong xã hội.

Cũng trong thông tin tuyển sinh này nhiều trường cho biết, trong năm nay các trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT và điểm học bạ THPT để tuyển sinh.

Một số trường sẽ bỏ những ngành tuyển sinh khó hoặc ít thí sinh

Ða dạng phương thức xét tuyển

Điểm chung dễ nhìn thấy trong đề án tuyển sinh một số trường ĐH là tăng cường thêm phương thức tuyển sinh mới bên cạnh phương thức truyền thống. Đồng thời điều chỉnh theo hướng giảm chỉ tiêu xét điểm kỳ thi chung.

ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, năm 2020, các trường ĐH, khoa thành viên xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia, xét tuyển kết hợp kết quả thi 2 môn thi THPT quốc gia và chứng chỉ tiếng Anh  IELTS từ 5.5 trở lên; sử dụng phương thức xét tuyển SAT, A-Level.

Trường ĐH Công nghệ thông tin TPHCM sẽ tiếp tục tăng chỉ tiêu xét điểm bài thi năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức theo đúng lộ trình, từ 30% năm 2019 lên tối đa 40%. Sau khi trừ chỉ tiêu xét tuyển thẳng tối đa 20% thì chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia  còn khoảng 40%.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM điều chỉnh giảm chỉ tiêu xét điểm thi THPT quốc gia xuống còn khoảng 40%. Đồng thời, tăng chỉ tiêu xét điểm thi năng lực ĐH Quốc gia TPHCM lên 40%.

Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu xét tuyển năng lực từ 20 đến 50% tổng chỉ tiêu trong năm 2020. 2020 có thể xem là năm cuối cùng thực hiện kỳ thi THPT quốc gia. Vì từ năm 2021, khi Luật Giáo dục chính thức có hiệu lực, kỳ thi THPT quốc gia sẽ có nhiều thay đổi. Bộ GD&ĐT đang xây dựng phương án đổi mới thi sau 2020.