Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh 2021 dự kiến được 3 lần điều chỉnh NV

Tuyển sinh 2021 dự kiến được 3 lần điều chỉnh NV

Theo thông tin tuyển sinh mới nhất từ Bộ GD&ĐT, Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm 2021 vẫn giữ ổn định như năm trước. Hiện nay, các bộ phận chuyên môn của bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo của kỳ thi tốt nghiệp THPT và dự kiến công bố trong tháng 3.

Học sinh tham gia tuyển sinh năm 2021

Tuyển sinh 2021 dự kiến được 3 lần điều chỉnh NV

Về tuyển sinh Đại học Cao đẳng, Bộ GD&ĐT cũng cho biết bộ cũng đang hoàn thiện bản dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học chính quy năm 2021 và sẽ sớm công bố trước ngày 1-4 để lấy ý kiến công chúng. Tuy nhiên, nội dung quy chế vẫn tương tự năm 2020 và có thể sẽ điều chỉnh một số điều khoản để tạo điều kiện hơn cho thí sinh cũng như để công tác thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể như quy chế dự kiến cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ba lần khi xét điểm thi tốt nghiệp THPT vào các trường Đại học Cao đẳng, trong khi trước đây chỉ có một đợt duy nhất.

Ngoài ra, bộ cũng sẽ triển khai cho thí sinh được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến thay vì phải đăng ký trên phiếu đăng ký dự thi như những năm trước. Ở những địa bàn còn khó khăn, các trường sẽ hỗ trợ các em đăng ký trực tiếp bằng phiếu. 

Về kỳ thi thpt quốc gia năm 2021 được Bộ GD-ĐT khẳng định giữ ổn định như năm 2020. Kỳ thi sẽ được tổ chức nhẹ nhàng, giao cho địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Kỳ thi sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020 nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học theo chuẩn đầu ra của chương trình, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực của học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa.

Thí sinh tham gia xét tuyển học bạ vào trường ĐH.

Kết quả kỳ thi được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 dự kiến diễn ra trong 2 ngày với 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập, bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ); 1 bài thi tự chọn từ 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp các môn vật lý, hóa học, sinh học) và bài thi tổ hợp khoa học xã hội (gồm tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với học sinh THPT và tổ hợp các môn lịch sử, địa lý đối với học sinh giáo dục thường xuyên).

Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm ra đề. Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Về hình thức thi, chỉ duy nhất môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Tuy mục tiêu là nhẹ nhàng, nhưng tại dự thảo quy chế thi một số điểm điều chỉnh nhằm mục đích tăng cường giám sát, đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan và tin cậy của kết quả thi.

Theo đó, ở khâu coi thi, dự thảo quy chế năm nay duy trì và cụ thể hóa hơn quy định “trộn” thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở nhưng năm trước (thí sinh tự do), thí sinh tốt nghiệp trung cấp tham dự kỳ thi và thí sinh giáo dục thường xuyên với thí sinh là học sinh lớp 12 năm nay học hệ giáo dục THPT.

Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ quyết định việc sắp xếp thí sinh vào phòng thi tại các điểm thi sao cho ở mỗi điểm thi có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 học chương trình giáo dục THPT trên tổng số thí sinh. Những trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Bộ GD-ĐT. Quy định này nhằm ngăn chặn nguy cơ gian lận thi cử có tổ chức ở nhóm đối tượng thí sinh tự do, hoặc thí sinh hệ trung cấp, hệ giáo dục thường xuyên.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *