Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh 2021 dự kiến thí sinh được điều chỉnh NV nhiều lần

Tuyển sinh 2021 dự kiến thí sinh được điều chỉnh NV nhiều lần

Một điểm mới đáng chú ý trong mùa tuyển sinh năm nay là việc điểu chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi của kỳ thi THPT quốc gia, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một số lần chứ không chỉ một lần như các năm trước.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2020. Ảnh minh họa.

Tuyển sinh 2021 dự kiến thí sinh được điều chỉnh NV nhiều lần

Cụ thể cập nhật thông tin tuyển sinh được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT chia sẻ với thí sinh tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – Hướng nghiệp vừa qua.

Theo đó, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cơ bản vẫn như các kỳ thi trước. Thí sinh đăng ký tối thiểu 4 môn, bài thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Việc tổ chức thi, thanh tra thi vẫn như năm trước. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng cho rằng việc cho thí sinh được điều chỉnh nhiều lần sẽ tốt hơn, và nhiều chuyên gia cho biết ủng hộ phương án cho thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần. Phương án này sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh tham gia tuyển sinh năm nay.

“Trong thời gian đó, các em có thể thay đổi bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng nhất là lần thay đổi cuối cùng để chốt lại.” Một  chuyên gia giáo dục cho hay.

Trước đó cũng liên quan đến thông tin tuyển sinh Đại học năm nay, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, các cơ sở giáo dục sẽ bị phạt tiền lên đến 100 triệu đồng nếu vi phạm về tuyển sinh. Cụ thể, đối với vi phạm quy định về tổ chức tuyển sinh, nghị định nêu rõ:

Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Thông báo tuyển sinh, công bố đề án tuyển sinh không đúng hoặc không đầy đủ thông tin theo quy định pháp luật; Thông báo tuyển sinh không đủ thời gian theo quy định pháp luật.

Phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Công bố chỉ tiêu tuyển sinh vượt số lượng theo quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh; không thực hiện đúng quy trình tuyển sinh theo quy định của pháp luật.

Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Không công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo có quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng; thực hiện tuyển sinh không đúng đề án tuyển sinh đã công bố.

Phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với hành vi tổ chức tuyển sinh đối với ngành, chuyên ngành hoặc chương trình giáo dục của nước ngoài khi chưa được phép thực hiện.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2021.

Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc các cơ sở chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác đủ điều kiện được phép hoạt động giáo dục hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được đối với hành vi vi phạm.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định mức phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh sai đối tượng theo từng bậc học.

Đối với tuyển sinh đại học, các trường tuyển sinh sai dưới 10 người sẽ bị phạt tiền 10-30 triệu đồng. Phạt tiền từ 30-70 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học đến dưới 30 người học; phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 30 người học trở lên.

Nghị định cũng quy định, phạt tiền đối với hành vi tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ sai đối tượng quy định tại quy chế tuyển sinh theo các mức phạt sau:

Phạt tiền từ 20-40 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai dưới 5 người học.

Phạt tiền từ 40-70 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 5 người học đến dưới 10 người học.

Phạt tiền từ 70-100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên.

Mặt khác, các trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã đăng ký cũng sẽ bị phạt tùy theo mức độ. Các mức phạt như sau:

Phạt từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 3% đến dưới 10%.

Phạt từ 10-30 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 10% đến dưới 15%.

Phạt từ 30-50 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 15% đến dưới 20%.

Phạt từ 50-70 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 20% trở lên.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/3 và thay thế Nghị định số 138 ngày 22/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *