Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh Y dược 2021 gia tăng xét tuyển bằng học bạ

Tuyển sinh Y dược 2021 gia tăng xét tuyển bằng học bạ

Sức hút của tuyển sinh vào các ngành đào tạo Đại học Y dược những năm gần đây khiến nhiều thí sinh đổ xô tham gia xét tuyển, mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường Đại học có dào tạo nhóm ngành sức khỏe cũng đã thông báo xét tuyển bằng học bạ.

Sinh viên Y dược tại một trường Đại học. Ảnh minh họa

Tuyển sinh Y dược 2021 gia tăng xét tuyển bằng học bạ

Cụ thể theo thông tin tuyển sinh Đại học Cao đẳng được cập nhật, mùa tuyển sinh năm nay  3 trường đại học công trên địa bàn TPHCM có truyền thống đào tạo y khoa và nhóm ngành sức khỏe là Khoa Y (Đại học Quốc gia TPHCM), Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Y Dược TPHCM. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, khối ngành sức khỏe có sự tham gia tuyển sinh và đào tạo của hàng loạt trường đại học tư như Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Công nghệ TPHCM, Đại học Văn Lang, Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU).

Năm học 2021 – 2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng dự kiến mở 8 ngành mới liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe gồm Hộ sinh, Dinh dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh y học, Sức khỏe răng miệng, Chăm sóc bệnh trẻ em, Hoạt động trị liệu, Quản lý bệnh viện. Cộng thêm 5 ngành đã tuyển sinh trước gồm Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, nâng tổng số 13 ngành tuyển sinh thuộc khối sức khỏe.

Trường Đại học Văn Lang năm 2021 tuyển mới 2 ngành là Y khoa và Y học cổ truyền, nâng tổng số khối ngành sức khỏe hiện có lên 6 ngành (4 ngành đang có là Răng – Hàm – Mặt, Điều dưỡng, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học). Trường Đại học Nguyễn Tất Thành hiện có 5 ngành đào tạo khối sức khỏe là Y khoa, Dược học, Y học cổ truyền, Y tế dự phòng và Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Đáng chú ý tham gia vào cuộc chơi cạnh tranh tuyển sinh khối ngành sức khỏe năm 2021 còn có thêm Trường Đại học Hoa Sen với ngành Dược học. Trường Đại học Đại Nam cũng tham gia tuyển sinh ngành Y khoa từ năm 2020…

Ngoài  ra còn hàng loạt trường tư tuyển sinh nhóm ngành trên Trường Đại học Nam Cần Thơ tuyển sinh 5 ngành gồm Y khoa, Dược học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Quản lý bệnh viện. Trường Đại học Trà Vinh và Đại học Công nghệ TPHCM cũng tuyển sinh nhiều ngành khối sức khỏe như Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng… Đặc biệt, nhiều trường ngoài công lập tuyển sinh khối ngành sức khỏe bằng cả phương thức xét học bạ THPT.

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển học bạ. Ảnh minh họa

Thạc sĩ Đỗ Thu Hương – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Đại Nam thông tin: Năm nay, trường tiếp tục sử dụng 2 phương thức xét tuyển (xét bằng điểm thi tốt nghiệp của kỳ thi THPT quốc gia và xét kết quả học tập 3 môn lớp 12 theo tổ hợp xét tuyển). Riêng ngành Y khoa, Dược học, thí sinh phải có học lực lớp 12 xếp loại giỏi và tổ hợp xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên. Với ngành Điều dưỡng, tuyển thí sinh có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên và tổ hợp xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên.

Tương tự, để được ứng tuyển vào khối ngành sức khỏe của Trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) bằng xét học bạ, thí sinh phải có kết quả tốt nghiệp 12 loại khá với ngành Điều dưỡng và phải tốt nghiệp lớp 12 loại giỏi khi xét vào ngành Y khoa và Dược. “Trường Đại học Duy Tân dự kiến mở 2 ngành mới là Y học cổ truyền, Kỹ thuật y sinh và Quản trị bệnh viện. Với quy định của Bộ GD&ĐT cũng như của nhà trường, thí sinh phải chờ học xong lớp 12 mới được đăng ký xét tuyển vào khối ngành sức khỏe”- Tiến sỹ Võ Thanh Hải – Phó hiệu trưởng nhà trường nói.

Ngoài ra mùa tuyển sinh năm nay, để khuyến khích thí sinh giỏi tham gia vào xét tuyển khối ngành sức khỏe, nhiều trường còn bổ sung tiêu chí ưu tiên, cộng thêm điểm xét tuyển vào tổ hợp xét tuyển cho thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Đơn cử, Trường Đại học Y Hà Nội xét kết hợp điểm thi với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để cộng điểm ưu tiên, cũng như xem xét tuyển thẳng nhiều ngành như: Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Y tế công cộng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Điều dưỡng. Theo đó, thí sinh phải có IELTS 6.0 trở lên, phải bảo vệ đề tài hoặc dự án bằng tiếng Anh trước Hội đồng nhà trường để được đánh giá và xem xét.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.