Trang chủ / Đề thi THPT Quốc Gia / Bí kíp ôn Văn thi THPT Quốc gia nắm chắc điểm 8 trở lên

Bí kíp ôn Văn thi THPT Quốc gia nắm chắc điểm 8 trở lên

Môn Ngữ Văn là một môn thi có cách thức thi và chấm điểm khác biệt so với các môn thi THPT khác. Để đạt điểm cao trong môn thi này, thí sinh cần có khả năng cảm nhận văn học tốt cùng phương pháp ôn tập phù hợp với học lực.

Bí kíp ôn Văn thi THPT Quốc gia nắm chắc điểm 8 trở lên

Trong bài viết này, cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn cho các em cách để ôn Văn thi THPT Quốc gia sao cho hiệu quả và đạt điểm cao nhé!

1.Hiểu rõ cấu trúc đề thi

1.1. Phần đọc hiểu

Phần đọc hiểu chiếm khoảng 30% số điểm của bài thi, đánh giá khả năng hiểu và phân tích văn bản. Thí sinh cần đọc kỹ đoạn trích, bài văn hoặc bài thơ chưa từng được học trong chương trình phổ thông và trả lời bốn câu hỏi từ nhận biết đến vận dụng cao. Các câu hỏi thường gặp bao gồm:

• Kiến thức tiếng Việt: Xác định thể loại, phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ.
  • Nội dung và nghệ thuật: Tóm tắt nội dung đoạn trích, chỉ ra biện pháp nghệ thuật.
  • Giải thích ý nghĩa: Trình bày ý nghĩa của từ ngữ, hình ảnh trong văn bản.
  • Đánh giá và nhận xét: Nêu quan điểm cá nhân, liên hệ với thực tiễn.

Trong phần đọc hiểu, thí sinh cần trả lời ngắn gọn, chính xác và đi vào trọng tâm của câu hỏi. Nên gạch chân các từ khóa quan trọng trong đề bài để tránh lạc đề và sai sót.

1.2. Phần làm văn

Phần làm văn chiếm 70% số điểm của bài thi, bao gồm hai phần: nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

a) Nghị luận xã hội

Phần này yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, trình bày suy nghĩ về một vấn đề xã hội liên quan đến nội dung đoạn trích đọc hiểu. Thí sinh cần viết một đoạn văn hoàn chỉnh, có bố cục rõ ràng với ba phần: mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn.

Ví dụ:

• “Trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của sự thấu cảm trong cuộc sống.”
  • “Suy nghĩ về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày.”

b) Nghị luận văn học

Phần này chiếm nhiều điểm nhất, yêu cầu thí sinh phân tích, cảm nhận về một đoạn trích, một nhân vật hoặc một khía cạnh của tác phẩm văn học. Đề thi thường yêu cầu phân tích sâu, liên hệ và so sánh với các tác phẩm khác.

Ví dụ đề thi THPT Quốc Gia các năm trước:

• “Cảm nhận về hình tượng sông Hương trong đoạn trích của Hoàng Phủ Ngọc Tường.”
  • “Cảm nhận về đoạn thơ trong bài Sóng của Xuân Quỳnh, từ đó nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.”

Để làm tốt phần này, thí sinh cần nắm vững kiến thức về các tác phẩm chính, luyện tập phân tích đề, lập dàn ý và sử dụng các thao tác nghị luận (giải thích, phân tích, bình luận, chứng minh).

2. Các giai đoạn ôn thi hiệu quả

2.1. Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức cơ bản

Thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản về các tác phẩm, tác giả, phong cách và nội dung chính của các bài học trong chương trình. Đây là giai đoạn quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc.

2.2. Giai đoạn 2: Ôn tập theo cấu trúc đề thi

Tập trung ôn tập các bài văn, thơ, tiểu phẩm theo cấu trúc đề thi. Giai đoạn này thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4. Thí sinh cần ôn tập lại toàn bộ kiến thức đã học, phân tích các tác phẩm và luyện tập viết đoạn văn, bài văn hoàn chỉnh.

2.3. Giai đoạn 3: Luyện đề thi thử

Trong giai đoạn nước rút, thí sinh nên làm các đề thi thử, đề thi năm trước để làm quen với cấu trúc đề thi, rèn luyện kỹ năng viết và phân bổ thời gian hợp lý khi làm bài. Đây là cơ hội để kiểm tra lại kiến thức và hoàn thiện kỹ năng làm bài.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

3. Lộ trình ôn thi theo học lực

3.1. Học sinh có học lực khá – giỏi

a) Mục tiêu điểm 7 – 8

Thí sinh cần làm tốt các câu hỏi phụ và phần nghị luận xã hội. Ôn tập kỹ hai dạng bài nghị luận về hiện tượng đời sống và tư tưởng đạo lý, dành khoảng 1 tháng để rèn luyện kỹ năng viết.

b) Mục tiêu điểm 9 trở lên

Với mục tiêu cao, thí sinh cần lập kế hoạch ôn tập ngay từ đầu năm học. Dành nhiều thời gian ôn tập các tác phẩm chính, phân tích sâu giá trị nghệ thuật và nội dung của các bài thơ, truyện, kịch. Luyện tập nhiều đề thi thử để nắm chắc kỹ năng làm bài.

3.2. Học sinh có học lực trung bình

Thí sinh cần tập trung vào những kiến thức cơ bản, học chắc những phần dễ để đạt điểm tối thiểu. Dần dần nâng cao khả năng phân tích và viết bài bằng cách luyện tập thường xuyên, tham khảo các bài mẫu và nhận xét của giáo viên.

Trên đây là các bí quyết ôn thi môn Văn THPT Quốc gia được dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ để giúp các em đạt điểm cao. Chúc các em có quá trình ôn tập hiệu quả và thành công trong kỳ thi sắp tới!

Nguồn:  thptquocgia.com