Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Chấm thi TN – Tôn trọng quan điểm riêng của thí sinh

Chấm thi TN – Tôn trọng quan điểm riêng của thí sinh

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng trong công tác chấm thi tốt nghiệp đối với môn tự luận ngữ văn các thầy cô cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tại Nam Định

Chấm thi TN – Tôn trọng quan điểm riêng của thí sinh

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đang kiểm tra công tác chấm thi của kỳ thi THPT quốc gia tại Nam Định, tại đây, Thứ trưởng đề nghị các Hội đồng chấm thi tốt nghiệp cần đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, khách quan, công bằng, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh nhưng phải đặt quyền lợi của thí sinh lên trước.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết các thầy cô giáo không được chủ quan trong công tác chấm thi công tác coi thi  tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 của Kỳ thi mang tính lịch sử khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được các địa phương hoàn tất, cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra và được xã hội đánh giá tích cực. Tuy nhiên, theo thứ trưởng đây mới là bước đầu và chúng ta khoan đã vội hài lòng. Để làm nên thành công của cả Kỳ thi, đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh và tạo niềm tin cho nhân dân, cần có đóng góp quan trọng của công tác chấm thi.

“Đề nghị các thầy cô bằng tinh thần trách nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc chấm thi, đảm bảo nghiêm túc, trung thực, chính xác, khách quan, công bằng, phản ánh đúng chất lượng học tập của thí sinh và cung cấp dữ liệu chính xác cho tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc chấm thi tự luận và trắc nghiệm không phải là mới đối với các địa phương nhưng năm nay Quy chế và phần mềm chấm thi có một số điểm mới nhằm tăng cường tính bảo mật, chặt chẽ, khoa học cho quy trình chấm thi, nên các địa phương không được chủ quan. Từng cán bộ tham gia chấm thi phải nắm chắc Quy chế, quy trình tổ chức chấm thi để thực hiện chính xác, hiệu quả. Những điều này Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn chi tiết, tường minh, để các địa phương và từng cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi thuận tiện thực hiện.

Giáo viên chấm thi tốt nghiệp năm 2020

Theo Quy chế, mỗi bài tự luận sẽ được 2 cán bộ chấm thi ở hai tổ khác nhau chấm độc lập rồi thống nhất điểm lại. Thứ trưởng đề nghị đảm bảo tuyệt đối quy định chấm 2 vòng độc lập này và quy trình chấm thi, để đảm bảo điểm số của bài thi là phù hợp, chính xác. “Khi nguyên tắc này được thực hiện đúng, cùng với việc các giám khảo nắm chắc quy chế, thống nhất nhận thức, chấm đều tay, thì sự chênh lệch điểm số giữa hai giám khảo 1 và 2 sẽ không cao, thậm chí không còn khoảng cách. Khi đó, kết quả chấm sẽ là chính xác và tốt nhất”, Thứ trưởng yêu cầu.

Tới kiểm tra cơ sở vật chất từng khu vực chấm thi tốt nghiệp tại Nam Định, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã đặt ra các tình huống cụ thể để kiểm tra việc nắm Quy chế, cũng như cách xử lý của cán bộ trực tiếp chấm thi. Thứ trưởng yêu cầu, trước các tình huống phát sinh, các thầy cô cần bình tĩnh xử lý theo nguyên tắc đúng Quy chế, đảm bảo công bằng và đặt quyền lợi của thí sinh lên trên hết.

Ngoài ra Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cũng cho hay, trong quá trình chấm thi môn tự luận, có nhiều vấn đề giáo viên muốn giữ quan điểm của mình. Tuy vậy, Thứ trưởng cho rằng, các thầy cô cần hài hòa và tôn trọng quan điểm, lý lẽ của thí sinh bởi đề thi thiết kế theo hướng mở, khuyến khích sự sáng tạo và quan điểm riêng của người viết. Quy trình chấm thi trắc nghiệm gồm 4 bước và được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Một số quy định lần đầu tiên áp dụng trong năm nay, nhằm gắn chặt chẽ trách nhiệm của Chủ tịch Hội đồng thi với công tác chấm thi trắc nghiệm.

Thứ trưởng đề nghị các cán bộ chấm thi tốt nghiệp năm nay hãy nắm chắc quy định, quy trình, bình tĩnh, cẩn trọng trong thực hiện và quyết tâm làm tốt công tác này để khẳng định niềm tin với nhân dân, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *