Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Sẽ khử khuẩn bài thi TN liên quan đến Covid 19

Sẽ khử khuẩn bài thi TN liên quan đến Covid 19

Trước đó, Bộ GD&ĐT có công văn hướng dẫn các tỉnh thành về việc xử lý bài thi của thí sinh trong trường hợp thí sinh làm bài bị mắc Covid để tránh lây lan phát tán virus.

Phòng thi dự phòng đề phòng thí sinh nghi nhiễm Covid

Sẽ khử khuẩn bài thi TN liên quan đến Covid 19

Cụ thể, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay ngoài Đà Nẵng và Quảng Nam, Đắc Lắc là lùi thời gian thi tốt nghiệp lại đợt 2 còn có một số các tỉnh thành cũng có dịch bệnh bùng phát liên quan đến Đà Nẵng như Hà Nội, Lạng Sơn, Thái Bình…Được biết các địa phương này cũng đã sẵn sàng chuẩn bị các tình huống đối phó cũng như các kịch bản sẵn sàng đề phòng rủi ro.  Trong đó, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 tại Thái Bình cho biết, bài thi của thí sinh liên quan tới Covid-19 sẽ được dùng đèn cực tím khử khuẩn và niêm phong trong tủ riêng.

Cũng theo số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT tính đến chiều nay, cả nước có hơn 850.000 thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi đợt 1. Ngoại trừ các thí sinh tại Đà Nẵng; 6 thành phố, huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Nam và thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và 9.393 thí sinh thuộc diện F1, F2 thuộc 3 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Lạng Sơn sẽ phải lùi lại thi đợt 2.

Đối với các trường hợp thi đợt 2, Bộ cũng đã chỉ đạo các địa phương khi nào đảm bảo an toàn dịch bệnh thì mới cho tổ chức thi, trước đó để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh. Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi các trường Đại học Cao đẳng về việc tạo điều kiện tuyển sinh đối với các trường hợp thí sinh tham gia thi đợt 2 nếu có nguyện vọng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp năm nay vào các trường Đại học Cao đẳng.

Trước đó thì nhiều câu hỏi tình huống đặt ra trường hợp thí sinh đang làm bài thi tốt nghiệp, cán bộ đang làm công tác coi thi mà phát hiện có người nhiễm Covid trong khu vực thi hoặc trong phòng thi thì xử lý  như thế nào?  Trả lời về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý Chất lượng cho hay:

Thí sinh tham thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Đến ngày 8-8, nếu kiểm tra thí sinh nào an toàn thì cho tham dự kỳ thi này. Tuy nhiên, trong tình huống xuất hiện nghi vấn nhiễm Covid 19 thì đề nghị địa phương bình tĩnh, thực hiện ngay phương án dự phòng. Cụ thể là khi phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt cần báo cáo cho điểm thi và bộ phận y tế. Tùy tình hình cụ thể nhưng theo hướng sẽ chuyển các em thi tại phòng thi dự phòng để đề phòng lây lan.

Cũng theo báo cáo từ các tỉnh thành công tác chuẩn bị trước đó tại mỗi điểm thi đều phải bố trí 2 phòng thi dự phòng trong trường hợp thí sinh bị nghi có biểu hiện nhiễm Covid sẽ được bố trí thi tại phòng đó để đảm báo không lây lan sang nhiều thí sinh khác cũng như cán bộ coi thi và làm công tác coi thi.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay chưa từng có tiền lệ trong lịch sử khi vì dịch mà phải lùi thời gian tổ chức lại hơn 1 tháng đến thời điểm tổ chức thi dịch bệnh lại có chiều hướng lây lan phức tạp. Thậm chí ngay hôm naym, đến thời điểm sát ngày thi, thậm chí sát giờ làm thủ tục thi tốt nghiệp cũng có nhiều trường hợp thí sinh phải lùi thời gian thi lại vào đợt 2.

Nhằm chỉ đạo chung Bộ GD&ĐT lưu ý các địa phương, các điểm thi, phòng thi luôn xác định các thí sinh, thầy cô giáo, cán bộ, giáo viên phải có môi trường an toàn. Do đó các điểm thi trước và sau quá trình tổ chức thi đều được khử khuẩn. Ở mỗi điểm thi phải có bộ phận y tế thường trực bao gồm cán bộ đủ chuyên môn, có phòng y tế, thiết bị y tế và có đủ cơ số thuốc để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có thể xảy ra. Ngoài ra còn có phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với những trường hợp phát sinh. Các điểm thi phải trang bị máy đo thân nhiệt để phát hiện thí sinh có nghi vấn, ho, sốt để có giải pháp phù hợp.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *