Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Học sinh lớp 12 chạy đua để đảm bảo kiến thức thi TN

Học sinh lớp 12 chạy đua để đảm bảo kiến thức thi TN

Mặc dù đã bám sát chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT nhưng theo quy định là đến 15.07 các trường phải hoàn thành học kỳ II cho nên các em học sinh và giáo viên đang căng mình để học tập và ôn luyện.

Học sinh lớp 12 quay trở lại trường sau nghỉ dịch

Học sinh lớp 12 chạy đua để đảm bảo kiến thức thi TN

Kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn khoảng hơn 10 tuần nữa là diễn ra, trong đó thời gian kết thúc năm học chỉ còn khoảng hơn 7 tuần. Các em học sinh nhất là cuối cấp như học sinh lớp 12 đang phải căng mình ra để vừa học vừa ôn tập.

Theo thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Marie Curie, hiện nhà trường đang tổ chức dạy học 2 buổi/ngày nên dự kiến trường này sẽ kết thúc năm học đúng với mốc quy định của Bộ GD&ĐT là 15/7/2020.  Ông Khang cho hay “Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn giảm một số đầu điểm kiểm tra và giảm tải nội dung chương trình học kỳ 2 nên cả thầy  và trò cũng giảm áp lực hơn. Nhưng không vì thế mà thầy trò chủ quan bởi sau một thời gian nghỉ dài, kiến thức ít nhiều cũng rơi rụng đi, tác phong học tập cũng cần rèn lại”- thầy Nguyễn Xuân Khang chia sẻ.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Thu – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, thời điểm hiện tại nắng nóng diễn ra trên cả nước hơn thế nữa sức ì của học sinh sau quá trình nghỉ quá dài là điều mà ở trường trung học nào cũng vấp phải lúc này. Các thầy cô giáo nên khuyến khích các em cũng như cha mẹ nên tạo điều kiện để các em có thể vượt qua giai đoạn này để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

Theo tham khảo tại một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội, hiện tại các thầy cô là rà soát, ôn tập lại kiến thức để có phương án giúp các em học sinh có thể tiệm cận được với kiến thức kỹ năng theo yêu cầu. Đồng thời nhiều trường cũng đang lên kế hoạch tăng cường thời gian học tập trung trên lớp, quan tâm đến những học sinh còn yếu… và thiết kế bài giảng tập chung theo đúng chương trình tinh giản Bộ GD&ĐT đã quy định thay vì áp dụng cách dạy, cách soạn bài truyền thống. Xem thêm chi tiết thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh minh họa: Học sinh lớp 12

Trước đó theo nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng sau khi nghiên cứu chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT mới thấy nếu không thay đổi cách giảng dạy thì khó lòng đảm bảo yêu cầu giảm tải cho việc học của cả thầy và trò. Phản hồi về vấn đề này, đại diện Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) thông tin, Bộ đã có hướng dẫn tinh giản còn khi triển khai như thế nào cụ thể với từng hoàn cảnh của các nhà trường, thì các trường phải chủ động có kế hoạch chi tiết. Ở đây không phải chỉ là việc sắp xếp thời khóa biểu, ca học trong ngày, trong tuần, mà là việc thiết kế nội dung dạy học để phù hợp với điều kiện về thời gian và các yếu tố khác.

Cũng theo ông Thành, tùy theo tình hình thực tế của mỗi nhà trường để xây dựng phương án ôn tập, củng cố, bù đắp kiến thức, kỹ năng còn thiếu hụt của học sinh khi học qua Internet, truyền hình. Tuy nhiên, không nên bố trí học sinh học liên tục cả thứ bảy, chủ nhật, không có ngày nghỉ sẽ gây áp lực, kém hiệu quả”- PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết.

Sắp tới Bộ GD&ĐT cũng sẽ ban hành hồ sơ đăng ký tham gia thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay, thí sinh cũng có thể chuẩn bị trước các giấy tờ, ảnh… để thuận tiện cho việc làm hồ sơ. Đối với các thí sinh xét tuyển Đại học cần lưu ý đến các phương án tuyển sinh của các trường tại các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên trang thông tin điện tử của trường mình mong muốn xét tuyển.

Tổng hợp thông tin tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *