Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Kết quả học tập của sinh viên: Sự khác nhau giữa các phương thức xét tuyển

Kết quả học tập của sinh viên: Sự khác nhau giữa các phương thức xét tuyển

Trong bối cảnh chuẩn bị cho sự đổi mới trong công tác tuyển sinh đại học từ năm 2025, nhiều trường đại học đang tiến hành nghiên cứu và so sánh kết quả học tập của sinh viên được tuyển dụng thông qua các phương thức xét tuyển khác nhau.

Kết quả học tập của sinh viên: Sự khác nhau giữa các phương thức xét tuyển

Cán bộ tuyển sinh một số trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Mặc dù chưa có kết luận cụ thể về phương thức nào là tối ưu nhất, nhưng những nghiên cứu này đang trở thành cơ sở quan trọng giúp các trường đại học điều chỉnh và xây dựng lại công tác tuyển sinh của mình trong thời kỳ đổi mới này, đặc biệt là khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra những thay đổi quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

ĐH Sư phạm TP.HCM tìm ra những phát hiện lớn về kết quả học tập của sinh viên

Một sự kiện mới đây đã làm bùng nổ thông tin khi Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố kết quả phân tích điểm trung bình học tập của sinh viên theo các phương thức xét tuyển khác nhau. Sự kiện này dựa trên một tập dữ liệu lớn, bao gồm hơn 10.000 sinh viên trúng tuyển vào trường trong ba năm liền đó là 2020, 2021 và 2022.

Ông Văn Quyết – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Theo kết quả nghiên cứu, năm 2020, sinh viên trúng tuyển theo phương thức tuyển thẳng có điểm học tập trung bình là 3,31/4,0, trong khi sinh viên trúng tuyển bằng học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp THPT lần lượt đạt 3,19/4,0 và 2,94/4,0. Trong năm 2021 và 2022, trường mở rộng ứng dụng 3 phương thức xét tuyển, bao gồm tuyển thẳng, xét kết quả học tập THPT và xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Đến năm 2023, trường tiếp tục đổi mới bằng cách thêm phương thức kết hợp giữa kết quả học tập THPT và điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt.

Với sinh viên khóa trúng tuyển 2021, kết quả học tập của họ ở các phương thức tương ứng là 3,34/4,0; 3,22/4,0; 3,06/4,0. Năm 2022, các kết quả này giảm xuống lần lượt là 3,22/4,0; 2,69/4,0 và 2,85/4,0. Trong năm 2023, kết quả học tập của các phương thức là 3,22/4,0; 2,96/4,0; 2,85/4,0 và 3,22/4,0 cho phương thức kết hợp… Đặc biệt, với phương thức xét học bạ chiếm chỉ 10% chỉ tiêu, nhiều ngành học đạt kết quả trúng tuyển gần như hoàn hảo, như Sư phạm Hóa học với mức điểm chuẩn 29,73 và bình quân 9,91 điểm/môn. Các ngành như Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học cũng không kém cạnh, với điểm chuẩn từ 29,28 đến 29,55…

Mặt khác, tại Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc khảo sát về kết quả học tập của sinh viên trúng tuyển theo các phương thức đa dạng như xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi, xét bằng điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) tổ chức bởi Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã mang đến những phát hiện đáng chú ý. Trong đó, dù sinh viên trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT và xét học bạ THPT có điểm trung bình tương đương nhau, nhưng kết quả học tập của những sinh viên trúng tuyển qua phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển học sinh từ các trường chuyên, năng khiếu và điểm thi ĐGNL lại cao hơn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, miễn 100% học phí năm 2024

Sự chênh lệch giữa các phương thức tuyển sinh

Sự phân tích tiếp tục với Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh, nơi thực hiện cuộc khảo sát về kết quả xếp loại tốt nghiệp của sinh viên theo phương thức tuyển sinh từ năm 2019-2023. Kết quả này đã tiếp tục làm nổi bật sự chênh lệch giữa các phương thức tuyển sinh. Theo đó, phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT có tỷ lệ sinh viên xếp loại xuất sắc đạt 0,21%; giỏi 6,56%; khá 69,24% và trung bình 23,98%. Trong khi đó, phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT lại có tỷ lệ xuất sắc là 0,24%; giỏi 5,44%; khá 65,12% và trung bình 29,2%. Điều này đặt ra những thách thức mới và đồng thời làm nổi bật sự đa dạng trong quá trình áp dụng vào thông tin tuyển sinh và đánh giá học thuật của sinh viên trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2023.

Tổ chức khảo sát và đánh giá định kỳ về kết quả học tập đối với các phương thức xét tuyển là một phần quan trọng của chiến lược quản lý tuyển sinh tại Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. Theo TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo, những thông tin thu được từ các cuộc khảo sát này không chỉ là cơ sở, mà còn là minh chứng quan trọng giúp hội đồng tuyển sinh nhà trường điều chỉnh và cập nhật chiến lược tuyển sinh cho những năm tiếp theo. Đáng chú ý, dựa trên kết quả khảo sát gần đây, dự kiến Trường sẽ tăng chỉ tiêu ở phương thức xét tuyển bằng điểm thi Đánh Giá Năng Lực (ĐGNL) và ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi từ các trường chuyên, nâng từ 30% lên khoảng 40%, nhằm tối ưu hóa quá trình tuyển sinh.

Tuy nhiên, quan điểm của ThS Phan Lê Quốc, Phó trưởng phòng Đào tạo tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, làm nổi bật một góc nhìn khác. Ông nhấn mạnh rằng, việc đánh giá kết quả học tập từ các phương thức không chỉ mang tính chất tham khảo mà còn không đưa ra kết luận về việc phương thức nào là tối ưu tuyệt đối. Tuy nhiên, đó vẫn là nền tảng để nhà trường có thể điều chỉnh, thay đổi chỉ tiêu tại các phương thức xét tuyển, tăng hoặc giảm tùy thuộc vào nhu cầu và đặc điểm của sinh viên. Điều này làm tôn vinh tính linh hoạt và sự nhạy bén trong quá trình quản lý tuyển sinh của Trường Đại học Sư phạm.

Nguồn:  thptquocgia.com