Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Kiến nghị đề thi tốt nghiệp 2021 phân loại cao hơn

Kiến nghị đề thi tốt nghiệp 2021 phân loại cao hơn

Tại cuộc họp trực tuyến,  tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 nhiều chuyên gia đã đưa ra những kiến nghị trong đó có việc đề thi THPT quốc gia nên phân loại nhiều hơn, hướng tới có các trung tâm khảo thí tổ chức thi đánh giá năng lực.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh Đại học năm 2021

Kiến nghị đề thi tốt nghiệp 2021 phân loại cao hơn

Cụ thể, ngày 25/3, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyển sinh đại học cao đẳng sư phạm năm 2021. Tại đây nhiều ý kiến đề nghị điều chỉnh nguyện vọng  trực tuyến chỉ nên 2 lần, đề thi phân loại nhiều hơn, hướng tới có các trung tâm khảo thí tổ chức thi đánh giá năng lực.

Tại cuộc họp trực tuyến, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT Nguyễn Thu Thủy thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh Đại học Cao đẳng sư phạm năm 2021. Cụ thể: Thí sinh đăng ký nguyện vọng bằng phiếu hoặc trực tuyến; thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần; thí sinh sử dụng phiếu kết quả thi trung học phổ thông để xác nhận nhập học… Đa số các ý kiến đồng tình với những đổi mới của Bộ GD&ĐT trong kỳ tuyển sinh Đại học Cao đẳng sư phạm năm 2021, bởi tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho công tác tuyển sinh của các trường Đại học, nhiều ý kiến đề xuất, Bộ GD&ĐT giảm số lần điều chỉnh NV trực tuyến. “Chúng tôi đề xuất chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 2 lần để các trường Đại học sớm thực hiện công tác xét tuyển. 3 lần là quá dài, các trường rất mất thời gian để thí sinh chốt nguyện vọng” – GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội nêu ý kiến.
Khi Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 3 lần, Tiến sỹ Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính lại có băn khoăn: Nếu thí sinh đăng ký trực tiếp được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, các sở GD&ĐT sẽ phải bố trí nhiều người hỗ trợ, sẽ rất vất vả. Thực tế tại Học viện Tài chính cho thấy, thí sinh đăng ký nhiều lần khiến gia đình mâu thuẫn. Vì học sinh đăng ký rồi, sau đó điều chỉnh lại nhưng không thông báo cho bố mẹ biết. Và, thí sinh chỉ nhớ được trường đầu tiên và trường thứ hai đăng ký ngành gì, còn trường thứ ba trở đi là quên.
Phản hồi về những băn khoăn của các trường, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn – Chủ trì hội nghị cho biết: Thí sinh có 1 lần đăng ký trực tiếp bằng phiếu hay trực tuyến, khi điều chỉnh nguyện vọng đều có quyền như nhau. “Thời gian điều chỉnh 5 hay 7 ngày, Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn chi tiết. Trong thời gian đó, các em có thể điều chỉnh nguyện vọng 1; nếu em nào thấy vẫn còn sai sót thì điều chỉnh lại lần 2, lần 3. Chúng tôi sẽ suy nghĩ và chỉ đạo Cục CNTT gửi xác nhận đăng ký của thí sinh qua email”.
Thí sinh tham gia tuyển sinh ĐH năm 2020
Cũng tại hội nghị, các đại biểu tham dự hội nghị đều khẳng định, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có giá trị cho các trường Đại học Cao đẳng xét tuyển sinh. Thực tế, năm 2020 các trường Đại học vẫn dành hơn 50% chỉ tiêu để xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội GS.TS Nguyễn Hữu Tú đề xuất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 3 khâu cố gắng làm tốt hơn, đó là ra đề thi, coi thi và chấm thi. “Năm ngoái, do tình hình dịch bệnh, đề thi được ra rất cơ bản. Năm nay, đề thi cần phân loại cao hơn để tránh sức ép xã hội cho thí sinh và các trường thuận lợi xét tuyển” – GS Nguyễn Hữu Tú đề nghị.
Về phía các Đại học khác cũng ủng hộ tính ổn định của Kỳ thi tốt nghiệp THPT và có những điều chỉnh theo hướng cập nhật xu thế. Đơn cử như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có trung tâm khảo thí tổ chức thi riêng bên cạnh xét tuyển sinh dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT, hiện nay nhiều trường Đại học đã tin cậy đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. Các ý kiến khác cũng mong muốn trong tương lai gần có những trung tâm khảo thí độc lập, xây dựng các bộ đề thi hoặc ma trận đề thi có chất lượng tương đương nhau.
Các trung tâm sẽ cùng phối hợp tổ chức kỳ thi với nhiều đợt để các trường Đại học lấy kết quả xét tuyển sinh. Để làm được việc này không thể thiếu vai trò của Bộ GD&ĐT.Cũng tại hội nghị, các đại biểu thống nhất về việc giảm lệ phí tuyển sinh từ 30.000 đồng xuống còn 25.000 đồng. Đồng thời đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh đăng ký xác nhận nhập học trực tuyến, rút ngắn thời gian lọc ảo; điều chỉnh thông tin mã ngành của các trường Đại học và Bộ GD&ĐT khớp nhau; xem xét xác định chỉ tiêu cho một số ngành quan trọng, xã hội đang rất cần nguồn nhân lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *