Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Lùi điều chỉnh NV chờ thí sinh thi TN đợt 2

Lùi điều chỉnh NV chờ thí sinh thi TN đợt 2

Bộ GD&ĐT đã có thông báo lùi thời gian điều chỉnh NV và xét tuyển Đại học năm 2020, mục đích là để tránh những bất lợi cho các thí sinh tham gia thi TN đợt 2 năm nay.

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia thi tốt nghiệp

Lùi điều chỉnh NV chờ thí sinh thi TN đợt 2

Cụ thể, để thống nhất công tác xét tuyển, lọc ảo trong toàn hệ thống, Bộ GD&ĐT quyết định điều chỉnh thời điểm tổ chức xét tuyển lọc ảo (như dự kiến ban đầu, thời điểm điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 1 sẽ lùi xuống 6 ngày) để kết hợp với điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh thi đợt 2.

Theo đó, thời gian thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng sẽ thực hiện sau khi các sở GD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ đợt 2, trong đó thời gian cho điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày (từ ngày 19 – 25.9) và điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu là 9 ngày (từ ngày 19 – 27.9).

Theo Bộ GD&ĐT, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GD&ĐT về công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THTP quốc gia 2020 đợt 2 cho những thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà chưa thi được đợt 1. Kỳ thi THPT quốc gia đợt 2 này vẫn được tổ chức với tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bắt buộc về phòng dịch để đảm bảo an toàn tối đa cho thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức thi. Thời gian thi TN đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 02 – 04.9.2020.

Số thí sinh còn lại chưa tham thi thi tốt nghiệp đợt 1 bao gồm 26.014 thí sinh ở 27 tỉnh thành. Trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam, Đắc Lắc là 3 địa phương có nhiều thí sinh nhất, các tỉnh thành còn lại là 708 thí sinh.

Trước đó nhằm không để thí sinh tham gia thi đợt 2 phải chịu thiệt thòi trong công tác tuyển sinh Đại học Cao đẳng năm nay. Bà Nguyễn Thu Thủy quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT cho rằng: ” việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi sẽ cho phép thí sinh đợt 2 được cùng tham gia điều chỉnh nguyện vọng cùng với thí sinh thi đợt 1.  Điều này rất quan trọng với các thí sinh chuẩn bị thi đợt 2, các em sẽ không có tâm lý bị “nằm ngoài” hệ thống, cùng được xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng một cách công bằng như các thí sinh tham gia thi đợt 1.

Thí sinh tham gia làm bài thi TN môn địa lý

Việc tổ chức điều chỉnh nguyện vọng chung cho cả 2 đợt thi cũng sẽ khắc phục khó khăn cho các trường liên quan tới quy định điểm trúng tuyển lần 2 không được thấp hơn lần 1 của Bộ GD&ĐT. Nếu thí sinh thi lần 2 đã biết điểm, có thể tập trung điều chỉnh nguyện vọng để đăng ký vào ngành đó, gây áp lực lên trường về chỉ tiêu và có thể không đảm bảo sự công bằng với thí sinh thi đợt 1.

Bà Nguyễn Thu Thủy cũng cho rằng, giải pháp này cũng sẽ góp phần giữ ổn định toàn hệ thống, giúp các cơ sở đào tạo chủ động xác định được nguồn tuyển (số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển) để lựa chọn được phương án tuyển sinh phù hợp, đảm bảo thực hiện được ngay toàn bộ chỉ tiêu tuyển sinh do nhà trường đã xác định và công bố công khai trong đề án tuyển sinh.

Do nguyên nhân khách quan, thời gian thi, công tác điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển… đều phải điều chỉnh, khiến thời điểm nhập học và khai giảng của sinh viên năm thứ nhất sẽ phải chậm ít nhiều. Tuy vậy, kế hoạch học tập của các khóa khác của các cơ sở đào tạo không bị ảnh hưởng.

“Thực tế là tổng thời gian cho các công tác tổ chức thi, điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển, nhập học vẫn như năm 2019. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các trường cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức giảng dạy học tập cho sinh viên năm thứ nhất, đảm bảo chất lượng và tiến độ theo chương trình đào tạo”, bà Thủy cho hay.

Theo lịch dự kiến thì sau khi thi tốt nghiệp xong đợt 2 Bộ sẽ xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng các ngành đào tạo giáo viên, các ngành thuộc nhóm ngành khoa học sức khỏe  Y dược có cấp chứng chỉ hành nghề ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT lần 2.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *