Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Nếu lựa chọn ngành học không đúng, thí sinh cần làm gì?

Nếu lựa chọn ngành học không đúng, thí sinh cần làm gì?

Theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành học và trường đại học để theo đuổi là quyết định cực kỳ quan trọng, đòi hỏi sự cẩn trọng, nghiêm túc và lý trí trong quá trình quyết định, và cũng cần sự cam kết tuyệt đối với lựa chọn đó.

Nếu lựa chọn ngành học không đúng, thí sinh cần xử lý như thế nào?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện nay cả nước có khoảng 250 trường đại học, hơn 300 trường cao đẳng, cùng với một số trường trung cấp. Số ngành đào tạo ở bậc đại học lên đến gần 500, và số lượng nghề ở trình độ cao đẳng, trung cấp cũng tương tự.

Cán bộ tuyển sinh khối các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Yên Bái cho hay: Mỗi năm, có khoảng 600.000 thí sinh đỗ vào các trường đại học, nhưng có tới 20% không nhập học và 5-7% sau đó phải đăng ký lại, điều này cho thấy rằng nhiều thí sinh đã chọn sai ngành hoặc sai trường.

Lựa chọn ngành học theo trào lưu

Ngày nay, có nhiều thí sinh đang lựa chọn ngành học theo trào lưu, theo mong muốn của gia đình hoặc người thân, hoặc đơn giản chỉ vì thấy bạn bè đã chọn ngành đó nên cũng theo đuổi theo. Cũng có những người chọn ngành chỉ dựa trên xu hướng mà không quan tâm đến điều kiện gia đình, đam mê, hoặc sở thích cá nhân của mình; họ không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định và thường vội vã chọn ngành một cách ngẫu nhiên.

Nguyễn Quang, một sinh viên năm hai tại Trường Đại học Giao thông Vận tải, chia sẻ rằng khi còn ở trung học, anh chọn ngành học mà không có mục tiêu cụ thể. “Sau khi học xong năm đầu tiên, tôi nhận ra rằng ngành mình đang học không phù hợp và không làm tôi hứng thú. Tôi đang phân vân và lo lắng không biết có nên chuyển sang ngành khác hay tiếp tục đeo bám vào ngành hiện tại cho đến khi tốt nghiệp. Nếu tôi quyết định thay đổi ngành, tôi sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc”.

Trần Gia Bách, một học sinh lớp 12 tại Trường Trung học Phổ thông Trung Văn ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: “Tôi rất bối rộn khi phải chọn ngành học và trường đại học. Tôi lo lắng rằng nếu chọn ngành theo sở thích thì sau này có thể cơ hội việc làm không nhiều. Tuy nhiên, nếu theo đuổi theo nhu cầu của xã hội, tôi sợ rằng sẽ không phù hợp với bản thân, và không thể phát huy hết khả năng và tài năng trong học tập và công việc.

Một điều khác khiến tôi lo lắng là nếu đã lựa chọn ngành học một cách cẩn thận và nghiêm túc, nhưng sau khi bắt đầu học tôi nhận ra mình đã chọn sai, hoặc sau khi tốt nghiệp phải làm công việc không liên quan đến ngành học, thì tình hình sẽ ra sao?”

Thí sinh không nên quá lo lắng

Trong cuộc trò chuyện với chuyên mục thông tin tuyển sinh của thptquocgia.com về vấn đề này, chuyên gia giáo dục – cán bộ tuyển sinh Tạ Văn Quyết đã chia sẻ, nói chung, việc chọn nghề nghiệp, lựa chọn công việc để theo đuổi trong học tập, phấn đấu và đóng góp là rất quan trọng. Mỗi người phải dành nhiều năm, thậm chí tới 20-30 năm để làm việc trước khi nghỉ hưu, và mỗi ngày phải làm việc ít nhất 8 tiếng, vì vậy công việc chiếm một phần lớn của cuộc đời.

“Các bạn không thể tận hưởng hạnh phúc nếu liên tục gắn bó với một công việc mà không phù hợp hoặc không thích. Việc các bạn lựa chọn nghề nghiệp và trở thành ai trong xã hội sẽ quyết định vị trí của các bạn trong xã hội. Do đó, việc chọn ngành nghề và trường đại học để theo đuổi là quyết định vô cùng quan trọng, và cần phải thực hiện cẩn thận, nghiêm túc và lý trí”.

Lựa chọn học Cao đẳng Y Dược với 5 mã ngành có cơ hội việc làm cao nhất hiện nay

Tuy nhiên, theo ông Quyết, cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch của chúng ta. Dù bạn có cẩn trọng đến đâu, trên con đường đã chọn vẫn có những trở ngại, khó khăn; và có những lúc bạn cảm thấy chán nản, mất hứng thú, cảm thấy thất vọng với những gì không như bạn mong đợi ban đầu…

“Điều này là hoàn toàn bình thường. Điều quan trọng nhất là bạn phải có một thái độ tích cực và sẵn lòng vượt qua khó khăn, và nếu không thể vượt qua được, hãy mở lòng đón nhận cơ hội mới khi nó đến. Hãy luôn cống hiến hết mình và nghiêm túc trong việc lựa chọn. Nhưng khi đã chọn rồi, hãy sẵn lòng điều chỉnh nếu cần. Đừng quá lo lắng”, thầy Ngọc khuyên.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP.HCM, cô Vũ Nhuần – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông nói rằng, đại học chỉ là một trong rất nhiều lựa chọn trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là, nếu sinh viên chọn sai ngành, đó không phải là điều tồi tệ nhất và không nên quá bi quan.

“Trường hợp sinh viên không thể chuyển ngành trong trường hoặc hệ thống các trường, họ có thể thi lại vào khóa sau, bắt đầu lại từ đầu. Để thành công, kiến thức chuyên môn chỉ chiếm một phần nhỏ. Vì vậy, nếu bạn thấy mình đã chọn sai ngành, hãy cố gắng học tốt trong ngành đó. Hãy phát triển những kỹ năng và thái độ sống tích cực để có thể làm việc tốt trong ngành, nghề khác sau này”.

Cô Vũ Nhuần cũng nhấn mạnh rằng, sinh viên không nên coi việc chọn ngành nghề là một loại “đặt cược”. Bởi vì quyết định ở thời điểm hiện tại có thể là đúng, nhưng sau khi có thêm thông tin, bạn có thể thấy không phù hợp nữa. “Điều này không phải là thảm họa. Bạn còn nhiều năm trẻ trung phía trước. Quan trọng là bạn có chấp nhận thất bại hay không”.

Ngoài ra thí sinh quan tâm nhóm ngành sức khỏe hệ Cao đẳng Y Dược có thể tham khảo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có cơ sở tại Hà Nội, TP.HCM và Yên Bái!

Tổng hợp bởi: thptquocgia.com