Trang chủ / Đề thi THPT Quốc Gia / Thí sinh tham khảo cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2020

Thí sinh tham khảo cấu trúc đề thi THPT quốc gia 2020

Mặc dù không có đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 nhưng thí sinh hoàn toàn có thể tham khảo cấu trúc đề thi để nhằm đạt được điểm số ấn tượng trong kỳ thi.

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2020

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2020

Kiến thức thi được gói gọn trong phạm vi lớp 12

Việc không có đề thi THPT quốc gia minh họa đã khiến cho nhiều em và phụ huynh cảm thấy hoang mang về việc con em mình sẽ mất đi một nguồn thông tin tham khảo vô cùng quan trọng. Mặc dù trước đó đại diện của Bộ đã cho rằng, về cơ bản năm nay quy chế và cách thức tổ chức vẫn được giữ nguyên như năm  trước. Việc không có đề thi minh họa các em có thể ôn tập dựa trên các đề thi thật của các năm trước để làm quen với mô hình đề thi.

Đối với năm 2020, nội dung thi THPT quốc gia vẫn nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12. Ngoài phương thức thi trên giấy, Bộ Giáo dục sẽ chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi. Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ phải làm 5 bài thi, gồm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

 Cấu trúc đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ xét tốt nghiệp THPT và những câu hỏi phân hóa để phục vụ cho xét tuyển đại học, cao đẳng thay cho việc dùng điểm chuẩn đại học như trước.

Về cơ bản kiến thức thi THPT được gói gọn trong lớp 12

Về cơ bản kiến thức thi THPT được gói gọn trong lớp 12

Lên phương án xây dựng ma trận kiến thức từng môn

Một trong những bước quan trọng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 là giáo viên, học sinh phải xây dựng được ma trận kiến thức với từng môn học để tránh gặp áp lực trong việc ôn tập. Theo đó, đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã đảm bảo bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng của chương trình THPT và chủ yếu thuộc chương trình lớp 12. Số câu hỏi lớp 12 tăng lên so với đề thi các năm trước (khoảng 85%-90%).

Phần kiến thức lớp dưới chiếm tỉ lệ rất nhỏ (không quá 10%/1 môn và gần như chỉ rơi vào chương trình lớp 11, không có câu hỏi thuộc kiến thức lớp 10). Riêng môn Ngữ văn, ngữ liệu nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 12.

Căn cứ vào đây học sinh cần bám sát quy chế thi THPT quốc gia, tập trung ôn tập để nắm chắc các phần kiến thức lớp 12. Đồng thời rà soát lại các phần kiến thức lớp 11 và một số phần có liên quan ở lớp 10 để gia tăng cơ hội tối đa điểm số. Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn thì với các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, muốn xử lí được thì thí sinh cần có sự tổng hợp, móc nối các kiến thức từ lớp dưới. Do đó không nên lơ là kiến thức lớp 11 và 10.

Nguồn: thptquocgia.com

One comment

  1. các em lên phương án ôn tập từ bây giờ để có kết quả tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *