Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh 2021 các trường Y dược “tung chiêu” săn thí sinh giỏi ngoại ngữ

Tuyển sinh 2021 các trường Y dược “tung chiêu” săn thí sinh giỏi ngoại ngữ

Không chỉ các trường thuộc khối ngành kinh tế, công nghệ mới đề cao thí sinh giỏi ngoại ngữ, các trường đào tạo ngành y tốp đầu của cả nước cũng bắt đầu tung chiêu “săn” những thí sinh này.

Học sinh tham gia bài test ngoại ngữ. Ảnh minh họa.

Tuyển sinh 2021 các trường Y dược “tung chiêu” săn thí sinh giỏi ngoại ngữ

Mặc dù chỉ mới đầu mùa tuyển sinh năm 2021 nhưng nhiều trường Đại học Cao đẳng đã công bố thông tin tuyển sinh về các chương trình đào tạo Đại học của mình. Nhiều trường đưa ra những ưu đãi hấp dẫn về học bổng và giảm học phí…. trong đó nhiều trường Y dược tốp đầu cũng đưa ra những chiêu để tuyển sinh được các thí sinh phù hợp.

Trong đó, ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi ngoại ngữ vào học đại học là xu hướng ở rất nhiều trường đang thực hiện, kể cả những trường tốp đầu. Phổ biến nhất là việc ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế bằng hình thức xét tuyển kết hợp (chứng chỉ ngoại ngữ và điểm thi tốt nghiệp THPT), trong đó, có trường Đại học Y Dược TPHCM.

Năm 2019, trường Đại học Y Dược TPHCM lần đầu tiên đưa ra hình thức xét tuyển này. Trường chấp nhận chọn thí sinh giỏi ngoại ngữ dù có tổng điểm thi thấp hơn thí sinh không xét chứng chỉ. Trên thực tế, năm 2019, điểm chuẩn ngành y khoa cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế thấp hơn 2 điểm so với nhóm thí sinh chỉ xét điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia. Năm 2020, khoảng cách này được thu hẹp, nhưng vẫn lệch gần 1 điểm.

Đại diện nhà trường cho hay, sau 2 năm triển khai, số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức kết hợp tăng lên. Từ chỗ không tuyển đủ 25% chỉ tiêu ngành y khoa và dược học năm đầu tiên đến năm 2020 đã tuyển đủ cho 3 ngành (trừ điều dưỡng). Trường dự kiến tiếp tục sử dụng cách xét tuyển này cho năm 2021 và mở rộng từ từ ra nhiều ngành. Hiện các chương trình đào tạo của trường đang triển khai theo các dự án mới đòi hỏi người học có kỹ năng tiếng Anh để học tập, đặc biệt là đọc tài liệu tiếp cận kiến thức y học mới nhất của thế giới.

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia tuyển sinh Đại học

Ở khu vực phía Bắc, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội cũng đã áp dụng chương trình này nhiều năm với tên gọi chương trình tiên tiến. GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, cho biết, sinh viên tốt nghiệp với bằng cấp được nước ngoài công nhận. Học nghề tại Việt Nam nhưng thi chứng chỉ hành nghề của châu Âu và làm việc tại châu Âu. Gần 50% sinh viên tốt nghiệp chương trình đang làm việc tại các bệnh viện lớn của Đức. Học phí không cao so với các ngành khác có chương trình tiên tiến nhưng trường luôn không tuyển đủ chỉ tiêu. Một trong những nguyên nhân là nhiều sinh viên lo ngại tiếng Anh kém, trong khi trường có nhiều sinh viên ở vùng nông thôn, chưa chú trọng học ngoại ngữ.

Ông Tú cho biết, trường Đại học Y Hà Nội sẽ xây dựng tất cả chương trình của trường theo hướng dựa trên năng lực và tích hợp, có tham khảo các nước, đề cao năng lực tiếng Anh của người học. Ví dụ, chương trình đào tạo bác sĩ y khoa sẽ tham khảo chương trình của Đại học Sydney (Úc) hay của Pháp. Vì vậy, mùa tuyển sinh 2021, trường Đại học Y Hà Nội sẽ điều chỉnh một chút để thu hút sinh viên giỏi ngoại ngữ.

Còn tại Đại học Dược Hà Nội mặc dù chưa có phương án tuyển sinh chính thức cho năm nay tuy nhiên mùa tuyển sinh năm ngoái.  Trường xét tuyển theo ba phương thức gồm tuyển thẳng, xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp. Đối với trường hợp tuyển thẳng, thí sinh học ba năm THPT ở các lớp chuyên Toán, Lý, Hóa của trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố, đạt học lực giỏi 3 năm, điểm từng năm của ba môn khối A00 đều từ 8 trở lên và sở hữu chứng chỉ SAT hoặc ACT được nộp hồ sơ tuyển thẳng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *