Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Tuyển sinh giáo dục đạt gần 2 triệu người trong năm 2020

Tuyển sinh giáo dục đạt gần 2 triệu người trong năm 2020

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, từ đầu năm 2020 đến nay, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của cả nước tuyển sinh đạt hơn 1,94 triệu người, bằng 86% so với kế hoạch cả năm 2020.

Tuyển sinh nghề nghiệp năm 2020.

Tuyển sinh giáo dục đạt gần 2 triệu người trong năm 2020

Trong đó, tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng đạt 520.000 người; tuyển sinh trình độ sơ cấp và thường xuyên đạt hơn 1,42 triệu người. Những ngành, nghề được nhiều người lựa chọn theo học là kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, công nghệ ô tô, công nghệ thông tin, quản trị mạng, quản trị nhà hàng – khách sạn…

Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cho biết, hiện nay chương trình đào tạo song hành giữa học văn hóa và học nghề dành cho đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS (hệ 9 năm) đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các địa phương quan tâm mở rộng, phát triển.

Trước đó, theo báo cáo tại Hà Nội,  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì hội nghị báo cáo tình hình công tác tuyển sinh, đào tạo đối với 21 trường nghề công lập của TP năm 2020. Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn, dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng ngay từ đầu năm 2020 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động tập trung nguồn lực, tìm mọi biện pháp, đẩy mạnh công tác tuyển sinh, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, bắt kịp xu thế và sự thay đổi của xã hội. Tính đến nay, 21 trường đã tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và dưới 3 tháng được 15.776 người; trong đó 11 trường Cao đẳng tuyển sinh 6.477 người, 10 trường trung cấp tuyển sinh 9.297 người.

Sinh viên tại một trường nghề

Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, đã có những trường Cao đẳng, trung học tuyển sinh đạt tỷ lệ trên 70%. Đơn cử, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội 90% chỉ tiêu, trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Tây 78,8%, trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội 78%, trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội 73,8%… Đặc biệt, trường trung cấp nghề Tổng hợp Hà Nội tuyển sinh đạt 116,9%. Phó Hiệu trưởng trường trường cấp nghề Tổng hợp Hà Nội Vũ Minh Cường cho biết: “Trong số 690 chỉ tiêu nhà trường tuyển sinh được, chỉ có 8 học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia, số còn lại là tốt nghiệp THCS. Điều này cho thấy nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh theo hướng phân luồng, đào tạo các nghề không trùng với những trường khác”.

Trong khi đó, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Nam – Hàn Quốc TP Hà Nội Nguyễn Công Truyền cho biết: Nhà trường tuyển sinh được 957 em, vượt chỉ tiêu 2 em; dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ tuyển vượt 2 lớp Cao đẳng từ 80 – 100 học sinh. Hình thức tuyển sinh của nhà trường là tuyên truyền quảng bá đến các học sinh trường THCS có học lực trung bình. Ngoài ra, nhà trường còn thuê xe ô tô chở các em học sinh đến trường tham quan nơi đào tạo, thông tin về đầu ra có việc làm ngay nên phụ huynh và học sinh rất yên tâm.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.