Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Thi THPT quốc gia trên máy tính học sinh vẫn cần lộ trình

Thi THPT quốc gia trên máy tính học sinh vẫn cần lộ trình

Mặc dù kế hoạch thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên máy tính sẽ được thí điểm tại những địa phương có đủ điều kiện, học sinh dường như đã làm quen với máy tính và các bài kiểm tra từ nhiều năm nhưng vẫn cần có lộ trình để thực hiện.

Học sinh sử dụng máy tính để học tập. Ảnh minh họa

Thi THPT quốc gia trên máy tính học sinh vẫn cần lộ trình

Mặc dù học sinh bây giờ đã sử dụng máy tính và các thiết bị công nghệ từ rất sớm, hơn nữa nhiều trường trung học phổ thông từ vài năm trở lại đây đã thiết kế các bài kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính và điện thoại để thí sinh có thể ôn tập, học tập và làm quen.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia việc chuyển đổi hình thức thi hay có bất kỳ đổi mới nào cũng nên thực hiện theo lộ trình, không thể thay thế hoàn toàn từ hình thức thi trên giấy sang trực tuyến vì không phải học sinh nào cũng thích ứng kịp mà cần có sự chuẩn bị từ trước cả về kiến thức, kỹ năng lẫn tâm lý.

“Thi THPT quốc gia bằng máy tính có nhiều bất lợi cho thí sinh, đầu tiên là đọc đề thi THPT quốc gia. Theo em được biết thì đọc chữ trên máy tính chậm hơn trên giấy rất nhiều, thí sinh cũng dễ bị ‘hoa mắt’ và nhầm lẫn hơn. Bên cạnh đó, việc đáp ứng đủ lượng máy tính cần thiết đã khó, bảo vệ mạng không bị sập nguồn còn khó hơn. Ngoài ra, thi trên máy tính cũng có thể phải đối mặt với nguy cơ bị hacker chuyên nghiệp đánh tráo được kết quả, bị lộ đề…” một chuyên gia giáo dục nhấn mạnh.

Ngoài điểm tiêu cực trên thì thi tốt nghiệp trên máy tính còn rất nhiều điểm tích cực khác như:  thí sinh có thể kiểm tra kết quả nhanh hơn, nhanh có điểm hơn, hệ thống chính xác hơn…Dù vậy, bất kỳ việc thay đổi nào cũng sẽ có nhiều điểm mới, các em học sinh nên chủ động chuẩn bị cả kiến thức, lần kỹ năng cũng như tâm lý cho mình để khi kỳ thi dù đổi mới theo phương thức nào cũng có thể làm bài tốt nhất. Một chuyên gia chia sẻ.

Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ giữ ổn định kỳ thi và tiến hành chuẩn bị điều kiện để thử nghiệm thi trên máy tính

Ở góc độ học sinh, em Châu Thanh Tuyền, học sinh lớp 11 trường Trung học Phổ Thông Tam Phú (Q.Thủ Đức) cũng cho rằng hình thức thi trên máy tính sẽ giúp thí sinh nhanh chóng viết ra đáp án hơn mà không phải mất nhiều thời gian để tô đáp án như hiện nay. Việc chỉnh sửa bài làm cũng vì thế mà dễ dàng sửa chữa những đáp án sai mà không làm ảnh hưởng đến việc xấu đẹp khi trình bày. Thí sinh còn có thể kiểm tra lại bài nhanh chóng nữa.

Tuy nhiên, theo Tuyền, với những bài thi kéo dài trên 60 phút, nếu nhìn liên tục vào màn hình máy có thể cũng khiến học sinh gặp nhiều tình trạng như mỏi mắt, nhìn nhầm đáp án ảnh hưởng đến bài thi. Hiện trong quá trình học, Tuyền cũng đã tham gia một số bài thi chất lượng đầu năm qua máy tính nên về kỹ năng dùng máy tính không phải là vấn đề lớn với thí sinh khi thi tốt nghiệp THPT.
Trước đó, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ giữ ổn định như năm 2020, không có bất kỳ đổi mới, xáo trộn nào. Năm 2021 vẫn thi trên giấy, đồng thời cũng là năm chuẩn bị điều kiện để thử nghiệm thi trên máy tính theo lộ trình thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *