Trang chủ / Đề thi THPT Quốc Gia / 2 phương án thi tốt nghiệp năm 2020 vì Covid 19

2 phương án thi tốt nghiệp năm 2020 vì Covid 19

Trước tình hình dịch bệnh có chiếu hướng phức tạp tại một số địa phương, Bộ GD &ĐT đã quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chia làm 2 đợt.

Học sinh 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

2 phương án thi tốt nghiệp năm 2020 vì Covid

Theo đó, đợt 1 kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra như bình thường vào ngày 08 -10/08 đối với các địa phương đã đảm bảo an toàn công tác phòng dịch cũng như là chưa thực hiện giãn cách xã hội. Đợt 2, thời gian tổ chức sẽ được các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội lên phương án và đề xuất khi địa phương này kiểm soát được dịch bệnh. Hiện tại Bộ GD&ĐT cũng đã gửi công văn đến các tỉnh thành phố về vấn đề trên. Trong đó 2 địa phương sẽ tiến hành tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 đó là Đà Nẵng và Quảng Nam. Ngoài 2 địa phương này các thí sinh nằm trong đối tượng F1, F2 cũng sẽ được lùi thời gian thi tốt nghiệp lại.

Đối với các thí sinh tham gia thi tốt nghiệp đợt 2 tức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo xây dựng phương án cụ thể triển khai tổ chức Kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và cán bộ, giáo viên làm công tác thi; chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức Kỳ thi tại địa phương bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, đúng Quy chế thi; chủ động rà soát, phân loại những thí sinh thuộc diện F1, F2 (nếu có), gửi danh sách về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 12/8/2020.

Rà soát thí sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Trước công văn của Bộ GD&ĐT nhiều địa phương đã và đang tiến hành gấp rút rà soát phân loại thí sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên (theo nhóm đối tượng F0, F1, F2)  trước kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Bộ GD&ĐT cũng đã có những hướng dẫn cụ thể, đối với thí sinh thuộc diện F0 (bệnh nhân dương tính với SARS-CoV2) phải cách ly và điều trị tại cơ sở y tế nên không thể dự thi, sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo quy định hiện hành. Những thí sinh này nếu có nhu cầu xét tuyển vào các trường đại học, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét phương thức tuyển sinh phù hợp trên tinh thần tự chủ đại học, đảm bảo quyền lợi tối đa cho thí sinh.

Còn đối với thí sinh thuộc diện F1 (tiếp xúc gần với FO, phải cách ly tập trung), được bố trí dự thi tại khu vực cách ly hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp ở gần với khu vực cách ly. Thí sinh thuộc diện F2 (tiếp xúc gần với F1, cách ly tại nơi cư trú), sẽ thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi hoặc dự thi tại điểm thi riêng phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đối với các cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1 hoặc F2 sẽ không tham gia vào các khâu của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Còn những ai làm công tác coi thi tại các phòng thi dành cho thí sinh thuộc diện F1, F2 phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *