Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Cần cân nhắc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Cần cân nhắc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Nhiều chuyên gia nhận định kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ gặp khó khăn khi tổ chức khi mà dịch bệnh quay lại bùng phát như hiện nay, tuy nhiên Bộ GD&ĐT khẳng định kỳ thi vẫn sẽ diễn ra vào 2 ngày 08.09 năm 2020.

Học sinh đeo khẩu trang ôn thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa

Cần cân nhắc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Theo nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, trong thời điểm tình hình dịch COVID-19 trở lại và đang diễn biến vô cùng phức tạp, Bộ GD-ĐT nên cân nhắc việc tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Theo Tiến sỹ, Nguyễn Tấn Trần Minh Khang – Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cho rằng để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thong trong lúc dịch COVID-19 bùng phát sẽ vô cùng vất vả, bên cạnh đó tâm lý của cả xã hội đang rất lo sợ nhiễm bệnh nên chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng kỳ thi.

“Đặc biệt, tại tâm dịch bùng phát đó là Đà Nẵng, hiện tại địa phương này đã thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 áp dụng trên toàn thành phố. Có những khu phố, tuyến đường còn bị phong tỏa. Mặc dù Bộ GD&ĐT đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp năm nay rất chi tiết và cụ thể cho những nơi đặc biệt như thế, nhưng thực tế tâm lý của thí sinh và cả những người tham gia công tác kỳ thi  tốt nghiệp đều đang rất lo lắng. Như vậy, tính công bằng của kỳ thi năm nay sẽ không đảm bảo”, ông Khang nói.

Còn theo ông Nguyễn Thái Châu – Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, Trường Đại học Tài chính – Marketing TPHCM cho hay mấy ngày qua khá nhiều thí sinh học sinh lớp 12 bày tỏ sự lo lắng cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Thậm chí một số phụ huynh ở Đà Nẵng còn tính đến chuyện cho con bỏ thi tốt nghiệp năm nay nếu dịch bùng phát mạnh. 

Ông Châu nêu ra một loạt câu hỏi của phụ huynh học sinh đưa ra như : “Theo Bộ GD&ĐT, đối với nhóm đối tượng thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu cách ly tập trung), bộ chỉ đạo các địa phương tổ chức thi tại các điểm thi đặt ở trong khu cách ly hoặc khu vực phù hợp, nhưng vấn đề là ai sẽ chấp nhận vào trong đó để coi thi, ai vào làm công tác kỳ thi? Sau khi thi, tất cả mọi người đều phải chịu cách ly theo quy định? Ai đảm bảo được tất cả thí sinh F1 đều đi thi? Cán bộ chấm thi có tự tin tiếp cận để chấm bài thi của các thí sinh F1, F2? Đề thi, bài thi di chuyển ra vào thế nào, khử trùng ra sao? Nếu đưa ra ngoài thi, địa phương khác có chịu?”. Đây là những câu hỏi mà Bộ GD&ĐT cần giải quyết trong những tình huống xảy ra sắp tới.

Sẽ tiến hành đo thân nhiệt thí sinh khi vào thi tốt nghiệp.

Còn theo ông Phùng Quán – Trưởng phòng thông tin tuyển sinh truyền thông Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) – cũng băn khoăn: “Trong khi cả xã hội đang dồn hết sức để chống dịch, các em học sinh cũng rất lo lắng, không tập trung tốt việc học tập sẽ ảnh hưởng đến việc thi cử sắp tới. Thứ hai, trong thời điểm này nếu tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông thì liệu cán bộ coi thi, thanh tra, các lực lượng phục vụ kỳ thi trung học phổ thông, thí sinh có dám đến trường thi không? Tôi cho rằng cần phải rà soát thật kỹ tất cả những người tham gia trực tiếp vào kỳ thi, đặc biệt là các em thí sinh tại địa phương đang có dịch. Bộ GD&ĐT càng phải cân nhắc kỹ, nếu không hậu quả sẽ khó lường”.

Trước đó nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc hủy kỳ thi tốt nghiệp năm nay nếu có xảy ra cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến việc tuyển sinh của các trường Đại học. Vì đến thời điểm hiện tại sau khi đã công bố phương án tuyển sinh thì nhiều trường cũng đã sử dụng từ 5 đến 7 phương án tuyển sinh khác nhau. Và nếu mà vì dịch để thay đổi phương án thì cũng không ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc hủy bỏ kỳ thi năm nay không chỉ đơn thuần là ảnh hưởng đến việc tuyển sinh mà còn nhiều nguyên nhân hệ lũy khác kéo theo. Việc hủy hay không hủy thì phải chờ quyết định của Chính phủ và  Bộ GD&ĐT đề xuất chứ không phải dễ dàng. Theo thống kê kỳ thi năm nay có 900.152 thí sinh tham gia dự thi để công nhận tốt nghiệp đồng thời lấy điểm xét tuyển vào các trường Đại học Cao đẳng. Năm nay cũng là năm có số lượng thí sinh đông tham gia nhất là trong tình hình dịch bệnh đang có chiều hướng phức tạp.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *