Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Băn khoăn thi hay xét TN THPT quốc gia 2020

Băn khoăn thi hay xét TN THPT quốc gia 2020

Ban biên tập Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cập nhật thông tin kỳ thi THPT quốc gia, theo đó mặc dù đã 2 lần điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia nhưng đến thời điểm hiện tại học sinh vẫn chưa thể quay lại trường vì diễn biến dịch khó lường.

Thí sinh thi THPT quốc gia 2019

Băn khoăn thi hay xét TN THPT quốc gia 2020

Cụ thể theo nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng Bộ GD&ĐT nên dự trù cả phương án cho tình huống xấu nhất. Bộ nên đưa ra mốc thời gian và phương án chuẩn bị rõ ràng. Học sinh nghỉ đến lúc nào là ranh giới cuối cùng. Nếu vượt qua mốc đó, bộ không kịp tổ chức thi THPT quốc gia cho năm nay.

“Bỏ thi không phù hợp Luật Giáo dục nhưng trong trường hợp thiên tai địch họa bất khả kháng, nên có phương án xét quá trình 3 năm học và cấp bằng tốt nghiệp THPT. Các trường đại học có thể căn cứ vào đó để xét tuyển hoặc tổ chức thi thêm một số môn phù hợp ngành, trường” chuyên gia giáo dục nêu ý kiến.

Những năm qua, tỷ lệ học sinh dự thi THPT quốc gia đỗ tốt nghiệp luôn trên 90%. Tổ chức kỳ thi bằng mọi cách cũng không có nhiều ý nghĩa trong tình huống hiện nay. Hơn nữa, nếu thời gian quá gấp rút, công tác tổ chức cập rập, học sinh, phụ huynh sẽ lo lắng, hoang mang.

Cũng theo, TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Đại học Nông Lâm TP.HCM, cho rằng nên hủy kỳ thi nếu thời gian năm học bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, không đảm bảo điều kiện tổ chức. Các địa phương sẽ phân công cơ quan chuyên môn cấp bằng tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT và Luật Giáo dục.

“Nếu chỉ nhằm mục đích lấy kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp, hủy kỳ thi cũng không đáng ngại. Nếu điều kiện thuận lợi, dịch kết thúc sớm, kỳ thi chung vẫn có thể tổ chức, các trường sử dụng kết quả này để xét tuyển vào đại học, cao đẳng cũng vẫn tốt”, ông Lý nói.

Ảnh minh họa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế, nhận định thời gian còn lại của năm học sau 2 lần điều chỉnh của Bộ GD&ĐT còn rộng, nên vẫn có thể tổ chức thi THPT quốc gia.

“Nếu hết tháng 4, học sinh cả nước trở lại trường, vẫn đảm bảo thời gian thi THPT quốc gia ngày 8/8. Chúng ta còn tháng 5, 6, 7 để dạy và học đủ chương trình đã tinh giảm. Căn cứ nội dung tinh giảm, đề thi minh họa Bộ GD&ĐT đã công bố, tôi nghĩ có thể tổ chức thi, không quá sức với học sinh. Thậm chí, nếu nghỉ đến nửa đầu tháng 5, mọi thứ vẫn đảm bảo”, ông Tân nêu ý kiến.

ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế giải thích lâu nay, các trường vẫn tiến hành dạy, ôn tập bằng hình thức online trong thời gian nghỉ, nhất là học sinh lớp 12 và lớp 9.

Dù hiệu quả không như dạy trực tiếp, khi học sinh trở lại trường, thầy cô ôn tập, bồi dưỡng thêm, bám sát chương trình tinh giảm, vẫn đảm bảo thời gian năm học.

“Thay vì vội vã thực hiện phương án xét tốt nghiệp, trong khoảng thời gian vẫn còn cho phép, tôi nghĩ nên tổ chức thi. Sự thay đổi trong vội vã, chuẩn bị không chu đáo sẽ không tốt. Chúng ta nên có thời gian chuẩn bị một phương án áp dụng cho lâu dài thay vì năm nay xét tốt nghiệp rồi các năm sau lại đổi phương án”, ông này cho hay.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT, Bộ cũng đang cân nhắc trình Chính phủ và trong tuần tới sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được Thủ tướng xem xét, phê duyệt Bộ sẽ thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông.

Như vậy, đến thời điểm này, học sinh lớp 12 toàn quốc vẫn học tập và ôn luyện theo phương án thi THPT quốc gia vào ngày 8-11/8 như đã công bố với đề minh họa được xây dựng theo hướng tinh giản, phù hợp với tình huống nghỉ học kéo dài trong tháng 4 này.

Tổng hợp thông tin tuyển sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *