Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Không thể bỏ thi THPT quốc gia năm nay

Không thể bỏ thi THPT quốc gia năm nay

Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, học sinh vẫn chưa thể đến trường để tiếp tục chương trình học, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nên bỏ Kỳ thi THPT quốc gia năm nay và chuyển sang xét TN.

Học sinh lớp 12 năm nay chuẩn bị thi THPT quốc gia

Không thể bỏ thi THPT quốc gia năm nay

Theo chia sẻ của giảng viên Trường THPT Sài Gòn về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, theo đó đến thời điểm hiện tại học sinh trên cả nước vẫn chưa thể quay lại trường học do dịch Viêm phổi cấp Covid 19 vẫn diễn biến phức tập. Nhiều địa phương vẫn chưa thế ấn định chính xác ngày đến trường trở lại của học sinh. Đã có nhiều chuyên gia đề xuất Bộ nên bỏ phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, thay vào đó nên đưa cho các trường THPT tự xét TN.

Tuy nhiên, mới đây nhất Bộ đã có những phản hồi về việc này, theo đó không có chuyện là bỏ Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Để đối phó với dịch bệnh Covid vì tình trạng học sinh nghỉ học dài ngày Bộ GD&ĐT đã công bố giải pháp đó là cắt giảm chương trình của học kỳ II từ lớp 1 đến lớp 12. Đồng thời Bộ cũng công bố đề thi THPT quốc gia minh họa cho chương trình cắt giảm mà trước đó Bộ xác định là sẽ không công bố cho đề thi minh họa cho năm nay thay vào đó tận dụng đề thi minh họa các năm trước làm cơ sở tham khảo.

Theo TS Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho rằng, nguyên tắc là tất cả học sinh THPT cả nước được học kiến thức lớp 12 đến đâu thì nội dung giới hạn thi đến đó, có thể chỉ dừng ở kiến thức học sinh học ở kỳ 1 cho kỳ thi THPT quốc gia. “Còn hình thức thi, môn thi thì nên giữ ổn định như năm 2019, để tránh xáo trộn”

Bà Uyên cho rằng, vẫn phải có kỳ thi THPT quốc gia năm nay, vì nhiều trường đại học vẫn lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học.

Những trường đại học có thương hiệu thì tuyển sinh khá dễ, kiểu gì thì họ cũng tuyển dễ dàng. Chỉ lo cho các trường top sau, chẳng biết dựa vào đâu. Họ tổ chức thi riêng là rất khó, vì ít thí sinh đăng ký và cả khâu tổ chức, dựa vào học bạ thì quá ít thông tin.

Học sinh tại một trường THPT ở TPHCM

Ngoài ra, theo bà Uyên, có thi THPT quốc gia thì học sinh mới nỗ lực ôn tập để củng cố kiến thức, chứ bây giờ công bố không thi, mà thời gian cũng còn dài đến khi kết thúc năm học.

Trước đó chia sẻ về quan điểm nhiều người cho rằng, nếu năm nay không bỏ kì thi THPT quốc gia thì nên rút bớt các môn thi. Về vấn đề này, TS Lương Tâm Uyên  cho rằng, không nên rút môn thi THPT quốc gia năm nay, không giải quyết vấn đề gì, vì ngành đang hướng đến học sinh cần học đều, không lệch.

Bà Uyên cũng có đề xuất, trong những năm tới không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia mà xét tốt nghiệp qua một kỳ thi nhẹ nhàng. Kỳ thi này do các sở giáo dục tổ chức để xét tốt nghiệp. Nhưng phải có kỳ thi đại học quốc gia để làm cơ sở cho các trg đại học cả nước tuyển sinh. Việc này rất quan trọng cho đào tạo nhân lực trình độ cao cho đất nước.

Theo bà Uyên, hình thức giống thi THPT quốc gia thôi, số môn thi thì xem xét thêm. Chúng ta có kinh nghiệm làm đề thi trắc nghiệm, thì tổ chức thi trắc nghiệm là phù hợp. Tuy nhiên, bà Uyên nhấn mạnh, môn toán nên thi tự luận, còn những môn khác thi trắc nghiệm cũng phù hợp. Với kì thi đại học toàn quốc thì giao cho Trung tâm kiểm định độc lập, các Trường đại học phối hợp. Bộ với vai trò chỉ là quản lý nhà nước, giám sát. “Nên sớm thay đổi, nhưng phải công bố trước, ít nhất là trước một năm”- Bà Uyên nêu quan điểm.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tuyển sinh cũng như thông tin về Kỳ thi THPT quốc gia để các em học sinh và quý phụ huynh tiện theo dõi.

Tổng hợp tin tức giáo dục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *