Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Các trường đại học top đầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm thi THPT năm 2022

Các trường đại học top đầu giảm chỉ tiêu tuyển sinh theo điểm thi THPT năm 2022

Nhiều trường đại học top đầu cho biết sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2022, mức chỉ tiêu sẽ giao động chỉ còn từ 10% đến 20%.

Nhiều trường tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2022

Tuyển sinh không còn phụ thuộc vào điểm thi THPT năm 2022

Năm 2022 Đại học Quốc gia TPHCM và Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nhằm mục đích tuyển sinh đại học tuy nhiên sẽ với quy mô rộng hơn nhằm phục vụ mục tiêu tuyển sinh trên diện rộng.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng Đào tạo, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính chia sẻ rằng kỳ thi đánh giá năng lực sẽ vẫn giữ ổn định và cơ bản sẽ ít có sự thay đổi. Trong năm tới Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước để tổ chức thi, cân nhắc mở rộng phạm vi, tạo điều kiện tốt hơn cho thí sinh, mục tiêu là hạn chế thấp nhất việc thí sinh phải mất thời gian di chuyển đến nơi thi quá xa. Trong năm 2022 dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi trong 2 đợt. Về đợt thi thứ 3 thì Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sẽ xem xét và thông báo sau tùy thuộc vào tình hình thực tế. Chi tiết cụ thể về kỳ thi năm 2022 sẽ được Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh công bố, thông báo đến thi sinh trong thời gian tới.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQG Hà Nội, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Thảo cho biết rằng Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 dự kiến tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực không thay đổi gì so năm 2021 và sẽ tổ chức thành 7 đến 8 đợt trong. Đợt thi muộn nhất là vào tháng 8 và sớm nhất sẽ diễn ra từ tháng 2/2022.

Năm 2022 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá tư duy sau kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia để thực hiện tuyển sinh. Theo thông tin mà Phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên điểm thi THPT quốc gia năm 2022 chỉ còn 10%. Năm 2022 60% đến 70% sẽ đành chỉ tiêu cho phương thức dựa trên điểm thi đánh giá năng lực. Thí sinh muốn tham dự kỳ thi đánh giá tư duy cần phải đảm báo có điểm trung bình trung 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7,0 trở lên (hoặc tổng điểm trung bình 6 học kỳ của 3 môn học từ 42,0 trở lên), có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm chuẩn đại học quy định và đảm bảo tốt nghiệp THPT.

Tổ chức kỳ thi riêng là phù hợp với xu hướng của xã hội

Đa dạng phương thức tuyển sinh phù hợp với xu thế xã hội

Những chuyên gia về tuyển sinh đại học, cao đẳng cho biết rằng việc các trường tự tổ chức kỳ thi riêng như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH QG TP Hồ Chí Minh và ĐHQG Hà Nội là điều tất yếu phù hợp với xu thế của xã hội nhất là trong bối cảnh kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hiện chỉ còn phù hợp với các trường top cuối và top giữa chưa thật sự phù hợp với trường top đầu.

Về phương thức tuyển sinh này cũng phù hợp với mục tiêu định hướng của Bộ GD&ĐT trong việc khuyến kích các cơ sở đào tạo đại học chỉ nên dùng điểm thi THPT quốc gia làm công cụ sàn lọc thí sinh là bước sơ tuyển và bổ sung phương thức khác nhằm phân loại đúng đối tượng tuyển sinh.