Trang chủ / Thông tin tuyển sinh / Xu thế tuyển sinh: Dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực

Xu thế tuyển sinh: Dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực

Hiện nhiều trường đại học vùng, đại học quốc gia thực hiện tuyển sinh dựa vào kỳ thi THPT kết hợp kết quả bài thi đánh giá năng lực, đây được xem là xu thế tuyển sinh trong nhưng năm tới.

Xu hướng tuyển sinh dựa vào điểm thi đánh giá năng lực đang gia tăng

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực biến động lớn

Trong những năm qua các trường đại học đã thực hiện các kỳ thi sơ tuyển hoặc kỳ thi đánh giá năng lực bắt đầu từ năm 2018. Từ năm 2020, kỳ thi đánh giá năng lực được Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức đã trở thành phương thức tuyển sinh quan trọng thứ 3 sau 2 phương thức tuyển sinh chính là dựa vào học bạ THPT hoặc dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.  Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực được nhiều trường dại học lấy làm phương thức xét tuyển và nhiều thí sinh đã tham dự kỳ thi này nhằm lấy kết quả xét tuyển các trường. Hiện có nhiều yếu tố quan trọng làm cho kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM khiến kỳ thi này trở thành xu thế chọn lựa thí sinh và các trường đại học.

Đầu tiên kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức ở nhiều cụm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh ở nhiều địa phương tham dự. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa kỳ thi kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM so với các những trường ĐH khác đã tổ chức kỳ thi riêng. Theo thông kê thì các tỉnh, thành phố có học sinh đăng ký dự thi đánh giá năng lực liên tục tăng qua các năm ( từ 43 tỉnh, thành phố năm 2019 lên 56 tỉnh trong năm 2021; từ 29 tỉnh, thành phố có hơn 100 thí sinh ĐKDT đến năm 2021 là 34).

Điểm thứ hai là chưa có kỳ thi nào được tổ chức với sự tham dự của rất nhiều học sinh từ các trường chuyên và trường THPT lớn tại các địa phương như kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM. Từ 888 trường THPT có thí sinh đăng ký năm 2019 lên 1.398 trường có thí sinh đăng ký năm 2021, trong đó 217 trường THPT có hơn 100 học sinh tham dự.

Thí sinh thi đánh giá năng lực

Rất nhiều trường đại học lấy kết quả để xét tuyển

Số lượng các trường Đại học và Cao đẳng sử dụng điểm bài thi đánh giá năng lực này để đưa ra điểm chuẩn đại học có xu hướng tăng. Từ 40 trường năm 2019 lên khoảng 70 trường năm 2021, năm 2020 có hơn 60 trường.

Hiện nay rất nhiều trường đại học công lập top trên hoặc trường có ngành thuộc top như Ngoại thương, Kinh tế TP HCM, Nông Lâm TP HCM, Công nghiệp TP HCM, các trường thành viên ĐH Đà Nẵng…đã sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực. Trong đó một số đại học ngoài TPHCM cũng dành một số lượng chỉ tiêu cho thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực như trường ĐH Tài chính – Marketing (15%), Trường ĐH Nha Trang (25%),…

Theo thông tin phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì những trường thành viên của Đại học Quốc gia TPHCM cũng đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh khá lớn đối với thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực. Cụ thể Trường ĐH Khoa học Tự nhiên 60%, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn 50%, Trường ĐH Bách khoa xét tuyển đến 70% chỉ tiêu, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *